rssheader

26/10/2020

Chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với trách nhiệm cao nhất

04/07/2020, 12:33 GMT+07 | Giáo dục
Chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với trách nhiệm cao nhất

Đại diện địa phương cùng chủ trì buổi làm việc là ông Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Đinh Thị Lụa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Hà Nam.

Chuẩn bị đầy đủ điều kiện trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thông tin về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hà Nam, bà Đinh Thị Lụa cho biết: Năm 2020, Hà Nam có 8.603 thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT; trong đó có 8.008 thí sinh THPT và 595 thí sinh giáo dục thường xuyên.

Toàn tỉnh có 23 điểm thi, đặt tại 23 trường THPT với 368 phòng thi. Điểm thi có số phòng thi nhiều nhất là 28 phòng, điểm thi có số phòng thi ít nhất là 9 phòng; mỗi phòng thi có tối đa 24 thí sinh. Có tổng số 1.271 người được huy động tham gia kỳ thi này, gồm lãnh đạo điểm thi, thanh tra, thư ký, cán bộ coi thi, cán bộ giám sát phòng thi; lực lượng bảo vệ, công an, y tế, phục vụ là 495 người.

Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Hà Nam đã được thành lập; đồng thời chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Trong đó, về phía Sở GD&ĐT, đã chỉ đạo, kiểm tra việc xây dựng kế hoạch dạy học, ôn tập của các trường, các trung tâm.

Tổ chức hội nghị, hội thảo chuyên môn nâng cao chất lượng hiệu quả công tác giảng dạy, ôn tập, đổi mới kiểm tra đánh giá, sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường. Chỉ đạo hoàn thành chương trình dạy, học ở các lớp 12 theo qui định của Bộ GD&ĐT. Tổ chức kiểm tra, đánh giá, xếp loại học sinh, hoàn tất hồ sơ, điều kiện dự thi cho học sinh, học viên.

Ông Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Trong các ngày từ 22 đến 24/6/2020, Sở GD&ĐT đã tổ chức thi khảo sát cho học sinh khối 12 toàn tỉnh 5 bài thi (đề thi do sở GD&ĐT ra theo cấu trúc đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT). Sở GD&ĐT đồng thời đang xây dựng, triển khai kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ, kịp thời các điều kiện để tổ chức kỳ thi đúng qui định và phù hợp thực tiễn địa phương.

Về phía Công an tỉnh, Sở Y tế, Điện lực Hà Nam, Sở thông tin truyền thông, các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo và các UBND huyện, thị xã, thành phố: sẽ ban hành kế hoạch, văn bản chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của Kỳ thi sau khi UBND tỉnh ban hành Chỉ thị và phân công nhiệm vụ Ban Chỉ đạo tỉnh.

"Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã diễn an toàn, nghiêm túc, công bằng, khách quan và đúng qui chế. Bộ GD&ĐT đã tổ chức, triển khai tất cả các khâu, các qui trình đều chặt chẽ có sự giám sát chéo, từ khâu sao in đề thi, coi thi, quản lý đề thi, bài thi, chấm thi có lắp camera giám sát với sự phối hợp của thanh tra, công an.

Trên cơ sở kết quả tổ chức và triển khai Kỳ thi THPT quốc gia những năm trước đây, Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Hà Nam sẽ chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra công bằng, khách quan, an toàn, nghiêm túc, đúng qui chế được dư luận và nhân dân đồng tình, tin cậy và đánh giá cao" – bà Đinh Thị Lụa khẳng định.

Bà Đinh Thị Lụa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Hà Nam chia sẻ về công tác chuẩn bị thi tại địa phương.

Đề cao công tác phối hợp, phân công rõ người, rõ việc

Chia sẻ của ông Nguyễn Xuân Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, thực hiện Nghị quyết 29/NQ-TW về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, với sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ; sự giúp đỡ hiệu quả của các ban bộ ngành Trung ương; đặc biệt sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ GD&ĐT, giáo dục Hà Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Nổi bật có thể nói đến chất lượng giáo dục toàn diện của tỉnh ổn định và tăng dần theo từng năm; điểm trung bình các môn trong kỳ thi THPT quốc gia những năm gần đây luôn xếp thứ hạng cao trên toàn quốc; đã được công nhận đạt phổ cập giáo dục, xóa mù chữ ở cấp cao nhất; số lượng học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, khu vực và quốc tế cũng đạt kết quả cao...

Liên quan đến tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Xuân Đông nhấn mạnh: thủ trưởng các đơn vị có liên quan phải chịu trách nhiệm và thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT, để tổ chức kỳ thi trên địa bàn đạt kết quả tốt nhất; không để xảy ra bất kỳ tình huống nào làm ảnh hưởng đến kỳ thi này. "Với sự chuẩn bị chu đáo và kinh nghiệm tổ chức kỳ thi THPT quốc gia những năm qua, Hà Nam sẽ tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay" – ông Nguyễn Xuân Đông khẳng định.

Đánh giá cao kết quả giáo dục của Hà Nam trong những năm qua, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đồng thời đưa ra một số lưu ý trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, Bộ trưởng nhấn mạnh việc phân công cụ thể, rõ người, rõ việc từng thành viên trong Ban chỉ đạo theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Riêng Sở GD&ĐT – cơ quan thường trực Ban chỉ đạo – cần nâng cao trách nhiệm cũng như năng lực điều phối và tư vấn cho các đơn vị có liên quan; xây dựng một kế hoạch tầm soát các hoạt động; trong đó có phân công, phân nhiệm cho các đơn vị với tiến độ thời gian rõ ràng.

"Phải thận trọng, rà soát kỹ từng bước, từng việc" – Bộ trưởng nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu các quy trình, quy đoạn, nếu thấy thiếu, hở, không đáp ứng yêu cầu, cần sớm khuyến cáo để khắc phục kịp thời.

Cùng với đó là công tác hậu cần. Ở công việc này, Bộ trưởng đặc biệt lưu ý các điều kiện bảo đảm cho kỳ thi, trong đó có hệ thống camera, máy chủ..., tránh tình trạng không đồng bộ, phát sinh trục trặc, dẫn đến sơ xuất không đáng có, ảnh hưởng đến kỳ thi.

Cho rằng, kỳ thi tốt nghiệp THPT là sự kiện quan trọng, liên quan đến từng người, từng nhà, nên toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu công tác truyền thông về kỳ thi cần được chú trọng. Cùng với đó, năm nay có quy định mới là đối sánh điểm thi tốt nghiệp và điểm học bạ nên càng cần chú trọng việc đánh giá nghiêm túc, thực chất trong các nhà trường.

Tại buổi làm việc, đại diện các vụ, cục thuộc Bộ GD&ĐT đã có những chia sẻ, lưu ý cụ thể với địa phương về công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi; công tác thanh tra; ôn tập; hỗ trợ thí sinh... Đại diện các sở, ban, ngành có liên quan tại tỉnh Hà Nam cũng thể hiện tâm thế sẵn sàng và chuẩn bị chu đáo nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra tháng 8 tới đây. 


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm