rssheader

29/09/2020

Chuẩn bị các điều kiện tổ chức kỳ thi tốt nhất trong tình hình mới

03/08/2020, 07:21 GMT+07 | Giáo dục
Chuẩn bị các điều kiện tổ chức kỳ thi tốt nhất trong tình hình mới

Tuần qua, GD cũng nhận tin vui lớn khi 4 thành viên Đội tuyển Olympic Hóa học quốc tế đều xuất sắc giành Huy chương Vàng. Toàn đội xếp thứ 2/60, chỉ đứng sau Mỹ.

Đề xuất thi tốt nghiệp THPT năm 2020 theo 2 đợt

Tại cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với các các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng chống dịch Covid-19 chiều 2/8, báo cáo về phương án thi tốt nghiệp THPT năm nay, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đưa đề xuất tổ chức kỳ thi theo 2 đợt: Địa phương không nguy cơ cao thì tổ chức thi theo kế hoạch, còn lại các địa phương có nguy cơ cao (như Đà Nẵng, Quảng Nam) thì tổ chức thi vào đợt 2. Thí sinh thuộc diện F1, F2 ở các địa phương không thuộc nhóm nguy cơ cao cũng được tổ chức thi cùng với đợt thi của Đà Nẵng, Quảng Nam.

Cách làm này, theo Bộ trưởng, nhằm đảm bảo chất lượng và công bằng, minh bạch cho thí sinh.

Cũng theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, với việc tuyển sinh vào đại học, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học để bảo đảm lợi ích tối đa cho thí sinh. Những thí sinh thi tốt nghiệp đợt sau vẫn được xét tuyển vào các trường đại học.

"Tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT là quyền lợi của các thí sinh để các em có điểm xét tuyển vào các ngành học, cơ sở đại học đúng mong muốn. Việc tuyển sinh đại học là tự chủ của các trường theo nhiều phương thức khác nhau. Kỳ thi vẫn là phương thức quan trọng nhất để các trường xét tuyển, do vậy đảm bảo kỳ thi là quyền lợi cho tất cả thí sinh. Những ngày tới Bộ GD&ĐT tiếp tục cùng với Bộ Y tế và các địa phương theo dõi sát sao để đảm bảo kỳ thi và báo cáo về Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 để có chỉ đạo kịp thời", Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc 

Đến thời điểm này, về cơ bản công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã hoàn tất. Đề thi đã gửi về các địa phương in sao. Mục tiêu là tổ chức kỳ thi bảo đảm an toàn tuyệt đối, không chỉ về chuyên môn mà còn cả về sức khỏe cho thí sinh, giáo viên và các lực lượng tham gia kỳ thi.

Bộ GD&ĐT đã họp với các địa phương, hầu hết các địa phương đồng ý với phương án thi chung. Tuy nhiên, Quảng Nam và Đà Nẵng đề nghị xin lùi kỳ thi, hoặc dừng thi và xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh do dịch bệnh.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đã xây dựng phương án tổ chức kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2020 trước diễn biến của tình hình dịch Covid-19. Đối với những địa phương có dịch, Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Y tế để thống nhất ban hành văn bản hướng dẫn rất cụ thể để các địa phương áp dụng phù hợp với diễn biến dịch bệnh tại cơ sở.

Ảnh minh hoạ (nguồn: IT)

Các địa phương chuẩn bị kỳ thi theo tình hình mới

Tại hội nghị trực tuyến của Ban Chỉ đạo cấp quốc gia về thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với 63 tỉnh, thành phố, diễn ra chiều 31/7, Đà Nẵng và Quảng Nam đề xuất xin Chính phủ xét tốt nghiệp hoặc tổ chức kỳ thi riêng.

Bên cạnh đề xuất trên, Đà Nẵng, Quảng Nam và nhiều tỉnh thành đã ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng thời gian gần đây cũng đang tích cực cho học sinh ôn tập. Đồng thời, chuẩn bị các điều kiện tổ chức kỳ thi tốt nhất trong tình hình mới.

"Chúng ta phải coi trọng sức khỏe của học sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên, nhân viên… tham gia làm thi, rộng hơn là coi trọng sức khỏe của cộng đồng. Tuy nhiên, không vì không đủ thông thông tin hoặc vì một số khó khăn mà có những quyết định không được cân nhắc kỹ", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Đội tuyển Olympic Hóa quốc tế chụp ảnh cùng Lãnh đạo Bộ GD&ĐT (Ảnh: MOET) 

Đội tuyển Olympic Hóa quốc tế xếp thứ 2/60

Tin vui giữa diễn biến phức tạp với nhiều ca nhiễm covid-19 trong cộng đồng quay trở lại. Đội tuyển Olympic Hóa quốc tế Việt Nam đã xuất sắc giành 4 huy chương vàng. Cả bốn thí sinh dự thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2020 đều đạt huy chương vàng giúp đội tuyển Việt Nam có thành tích cao thứ hai trong số 60 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia dự thi, chỉ sau Mỹ.

Bốn thí sinh Việt Nam giành huy chương vàng gồm Lý Hải Đăng (học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng), Nguyễn Hoàng Dương (lớp 11 trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội), Phạm Trung Quốc Anh (lớp 12 trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) và Đàm Thị Minh Trang (lớp 12 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định).

Olympic Hoá học quốc tế lần thứ 52 năm 2020, được tổ chức từ ngày 6 đến 25/7 tại Thổ Nhĩ Kỳ. Do Covid-19 diễn biến phức tạp, các đội tuyển quốc gia dự thi theo hình thức trực tuyến (Remote Access Exam) theo đúng quy chế của Olympic Hóa học quốc tế. Đội tuyển Việt Nam dự thi tại Đại học Sư phạm Hà Nội và được quản lý, theo dõi trực tuyến qua hệ thống camera với chế độ thời gian thực của ban tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Kỳ thi năm nay có các đội tuyển của 60 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự, giảm 20 đội tuyển so với năm ngoái do ảnh hưởng của dịch. Năm ngoái, Việt Nam cũng đạt thành tích rất cao với hai HCV hai huy chương bạc, trong đó thí sinh Trần Bá Tân đạt điểm cao thứ 4 kỳ thi và được trao giải thí sinh xuất sắc có điểm thi thực hành tuyệt đối 40/40.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm