rssheader

21/10/2020

Bộ GD&ĐT: Hoàn thành tuyển sinh đầu cấp, thi THPT quốc gia trước năm học mới

17/03/2020, 13:00 GMT+07 | Giáo dục
Bộ GD&ĐT: Hoàn thành tuyển sinh đầu cấp, thi THPT quốc gia trước năm học mới

Không xuê xoa, dễ dãi

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, công văn của Bộ GD&ĐT nêu rõ: Các sở GD&ĐT chỉ đạo các nhà trường phân công giáo viên giao nhiệm vụ học tập theo nội dung bài học và hướng dẫn học sinh thực hiện các buổi học qua Internet, trên truyền hình; phối hợp với gia đình học sinh có biện pháp quản lý hoạt động học của học sinh qua Internet, trên truyền hình; nhận xét, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập đã giao cho học sinh.

Khi học trên truyền hình, học sinh phải ghi chép, làm bài tập, thực hành, sau đó gửi bài tập đầy đủ cho thầy cô qua email, tin nhắn… Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường phối hợp với gia đình có biện pháp quản lý hoạt động học của học sinh và giáo viên phải có nhận xét, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ đã giao cho học sinh.

Các nhà trường, giáo viên không tổ chức kiểm tra để lấy điểm trên trực tuyến. Khi học sinh đi học trở lại, tổ chức rà soát, đánh giá kết quả học tập qua Internet, trên truyền hình; phần kiến thức đã được học qua Internet và truyền hình sẽ được kế thừa, nhằm tối ưu thời gian, bảo đảm chương trình.

Chú trọng công tác rèn luyện cho học sinh kỹ năng tự học trong mùa dịch. Ảnh: Hữu Cường 

Chỉ công nhận kết quả dạy trực tuyến, trên truyền hình

Bộ GD&ĐT đã tiếp tục lùi thời điểm kết thúc năm học và thời gian thi THPT quốc gia 2020. Do đó, các nhà trường cần tính toán tinh giản nội dung dạy học, phần nào học sinh đã được học qua mạng, qua truyền hình, thì sẽ tính toán thời gian để hoàn thành nốt phần kiến thức còn lại. Trước khi bắt đầu năm học mới, phải hoàn thành tuyển sinh đầu cấp, thi THPT quốc gia.

Với các hình thức tương tác khác như qua Zalo, Facebook, email…, theo PGS Nguyễn Xuân Thành, đây chỉ là hình thức kết nối giữa giáo viên với học sinh.

“Chúng ta hướng đến một cách học bài bản, đảm bảo có sự tương tác giữa thầy trò. Các kênh như Zalo, Facebook, email... không thể đáp ứng tất cả các yêu cầu và không chính thức vì không kiểm soát được quá trình học tập. Tổ chức dạy học qua Internet hoặc truyền hình để khi học sinh quay trở lại trường thì tổ chức ôn tập, kiểm tra và công nhận kết quả học tập qua hình thức này một cách bài bản” – PGS Nguyễn Xuân Thành nhấn mạnh thêm.

Công văn số 4612 ban hành năm 2017, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các nhà trường rà soát, tinh giản nội dung dạy học, để phát triển năng lực và phẩm chất học sinh chuẩn bị cho việc thực hiện Chương trình GD phổ thông mới. Giờ đây, việc tinh giản vẫn được thực hiện theo cách đó, làm sao chú trọng rèn luyện cho học sinh phương pháp tự học, tự nghiên cứu sách giáo khoa. - PGS.TS Nguyễn Xuân Thành 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm