rssheader

25/09/2021

Bắc Giang: An toàn phòng, chống dịch cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Đăng Chung - 22/07/2021, 10:06 GMT+07 | Giáo dục
Đảm bảo an toàn phòng dịch cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 (Ảnh minh họa). Đảm bảo an toàn phòng dịch cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 (Ảnh minh họa).

Cùng với công tác vệ sinh khử khuẩn đảm bảo an toàn phòng dịch, Bắc Giang xét nghiệm SARS-CoV-2 cho cán bộ, GV và thí sinh tham gia kỳ thi…

Cán bộ, GV, thí sinh được xét nghiệm Covid-19

Sáng 22/7, Sở GD&ĐT Bắc Giang có văn bản về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bảo đảm an toàn Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT (năm học 2021-2022).

Sở GD&ĐT đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo  Trung tâm Y tế cấp phối hợp với Hội đồng coi thi trên địa bàn tổ chức vệ sinh, khử khuẩn tại các điểm tổ chức thi trước khi Kỳ thi diễn ra. Ngoài ra, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang phục bảo hộ, khẩu trang N95 cho thí sinh và cán bộ làm thi tại Điểm thi số 2.

Đồng thời, chỉ đạo tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh tham gia kỳ thi Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

UBND huyện, thành phố chỉ đạo lực lượng an ninh trật tự, tình nguyện viên làm nhiệm vụ phân luồng, giải tỏa khu vực cổng trường. Yêu cầu các trường mầm non, TH, THCS (không tổ chức Hội đồng coi thi) ở gần điểm thi mở cổng trường hoặc bố trí khu vực thuận lợi để phụ huynh đón, chờ thí sinh trong thời gian thi, bảo đảm khoảng cách an toàn, tránh ùn tắc, tụ tập đông người.

UBND huyện, thành phố có trách nhiệm rà soát, xác nhận các trường hợp thí sinh trong diện F0, F1, F2, thuộc vùng cách ly y tế, cách ly theo Chỉ thị số 16, thí sinh trở về từ vùng dịch để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh. Chỉ đạo cơ quan y tế địa phương bố trí tối thiểu mỗi điểm thi ít nhất 2 cán bộ y tế có mặt thường xuyên trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi để thực hiện nhiệm vụ và xử lý các tình huống phát sinh.

Sẵn sàng đưa đón thí sinh F1, F2

 Điểm thi số 2 của các Hội đồng thi dành riêng cho thí sinh thuộc diện F1, F2, thuộc vùng cách ly y tế, cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16, thí sinh về từ vùng dịch.

Ngoài các nội dung trên, UBND các huyện, thành phố căn cứ số lượng thí sinh dự thi để lựa chọn Điểm thi số 2 đảm bảo đủ phòng thi, phòng y tế, phòng điều hành của điểm thi và các điều kiện đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch.

Xây dựng phương án đưa, đón thí sinh từ nơi ở, nơi cách ly tới địa điểm thi và ngược lại; chỉ đạo chính quyền địa phương nơi học sinh cư trú xác nhận, cho phép thí sinh được tham gia dự thi và phụ huynh HS đưa, đón HS trong các ngày thi.

Đối với phụ huynh đưa HS diện F2, vùng cách ly y tế, cách ly xã hội đến địa điểm thi và trở về ngay nơi cư trú; hết buổi thi trở lại điểm thi đón thí sinh về đúng nơi quy định có sự quản lý, giám sát của chính quyền địa phương.

Riêng thí sinh diện F1 khi di chuyển đến địa điểm thi và về nơi cách ly tập trung phải dùng xe riêng, xe nên mở cửa sổ thông thoáng, thí sinh ngồi giãn cách trong xe. Bố trí xe cấp cứu lưu động ở Hội đồng coi thi có Điểm thi số 2 để kịp thời xử lý tình huống có thể xảy ra liên quan đến sức khỏe cán bộ, thí sinh.

 Mở cửa sổ tất cả phòng thi

Đảm bảo công tác phòng dịch, các Hội đồng coi thi bố trí phòng y tế, phòng cách ly, phòng làm việc, phòng thi thông thoáng, mở hết các cửa sổ, không sử dụng điều hòa trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Thí sinh dự thi đeo khẩu trang sát khuẩn, đảm bảo giãn cách phòng dịch.

Xây dựng phương án xử lý tình huống khi phát hiện thí sinh hoặc thành viên làm nhiệm vụ thi tại Hội đồng coi thi có biểu hiện ho, sốt, khó thở và các biểu hiện bất thường khác về sức khỏe.

Cụ thể, mỗi điểm thi bố trí ít nhất 2 cán bộ y tế và lực lượng tình nguyện viên để thực hiện nhiệm vụ đo thân nhiệt cho thí sinh, các thành viên làm thi tại cổng trường và phân luồng thí sinh vào phòng thi.

Trong trường hợp thí sinh có thân nhiệt bình thường phải về ngay vị trí của mình đã quy định ở trước cửa phòng thi của buổi thi, không tụ tập, tập trung thí sinh tại sân trường.

Trường hợp thí sinh đến trường thi hoặc đang dự thi có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc có biểu hiện bất thường về sức khỏe được chuyển đến phòng cách ly, bộ phận y tế xử lý nghiệp vụ chuyên môn theo quy định.

Đảm bảo đủ cơ số thuốc thiết yếu, trang thiết bị y tế và các phương án bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tại điểm thi. Trước cửa mỗi phòng làm việc, phòng thi cần chuẩn bị đủ dung dịch sát khuẩn tay nhanh, khẩu trang y tế.

Chuẩn bị nước uống, sử dụng nước đóng chai hoặc cốc uống nước một lần cho thí sinh dự thi và thành viên làm thi.

Trong trường hợp tổ chức ăn cho các thành viên thì sử dụng hình thức suất ăn cá nhân bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh; bố trí chỗ ngồi cho các thành viên đủ khoảng cách an toàn.

Sau mỗi buổi thi, Chủ tịch Hội đồng coi thi có phương án phân luồng cho thí sinh ra về bảo đảm khoảng cách an toàn theo quy định.

Điểm thi số 2: Thí sinh, cán bộ đeo khẩu trang N95

Thí sinh dự thi được phân loại theo mức độ nguy cơ sẽ thi ở phòng thi riêng trong điều kiện bảo đảm các giải pháp cách ly theo khuyến cáo của y tế. Cán bộ coi thi tại các phòng thi dành cho thí sinh thuộc diện F1, F2 phải mặc trang phục bảo hộ, đeo khẩu trang N95....

Kiểm tra thân nhiệt thí sinh (Ảnh minh họa).

Các đối tượng khác tại Điểm thi số 2 đeo khẩu trang N95, thực hiện nghiêm túc các biện pháp chống dịch theo hướng dẫn của y tế.

Tất cả các phòng thi lưu ý bố trí thông thoáng, có cửa vào và cửa ra riêng, có dung dịch sát khuẩn để rửa tay. Khoảng cách ngồi trong phòng thi phải giãn cách, số lượng tùy theo diện tích phòng, không quá 20 thí sinh/phòng thi.

Sau khi thi, bài thi của các thí sinh thuộc diện F1, F2 phải để vào túi, thùng riêng, được khử khuẩn theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn về phòng chống dịch Covid-19. Chỉ khử khuẩn túi và thùng chứa bài thi, không khử khuẩn bài thi vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng bài thi của thí sinh.

Cán bộ coi thi tại phòng thi có thí sinh là F1 sau kỳ coi thi thực hiện tự cách ly tại nhà 7 ngày (sau đó tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tại nhà); cán bộ coi thi đối tượng F2 sau kỳ coi thi, tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày.

Thí sinh lưu ý những gì

Sở GD&ĐT Bắc Giang yêu cầu 100% thành viên làm thi phải thực hiện khai báo y tế bằng mã QR Code và đeo khẩu trang khi làm nhiệm vụ trong mỗi buổi thi. Các thành viên được đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào phòng làm việc của Hội đồng coi thi.

Khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện bất thường khác về sức khỏe cần kiểm tra, theo dõi tại phòng y tế của điểm thi.

Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp chống dịch theo hướng dẫn của y tế và quy định của Hội đồng coi thi về phòng chống dịch Covid-19.

Đối với thí sinh dự thi, trước ngày diễn ra kỳ thi, chủ động không tiếp xúc với những người ngoài gia đình, không ra khỏi nơi thường trú, theo dõi sức khỏe và tự đo thân nhiệt hàng ngày.

Khi có biểu hiện bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở,...) phải khai báo kịp thời cho Hội đồng coi thi và cơ quan y tế gần nhất để được hướng dẫn.

Thực hiện nghiêm túc các biện pháp chống dịch theo hướng dẫn của y tế; đeo khẩu trang liên tục khi đến điểm thi, trong phòng thi, trên đường từ điểm thi về nhà, về nơi các ly tập trung.

Trước khi vào phòng thi, thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi và trong suốt thời gian làm bài thi.

Thí sinh được đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào phòng thi.  Khi đến địa điểm thi tuân thủ đúng quy định về phân luồng, vị trí đứng, kiểm tra thân nhiệt trước khi vào điểm thi, phòng thi; hướng dẫn của Hội đồng coi thi và cán bộ làm nhiệm vụ tại điểm thi.

Sở GD&ĐT cũng khuyến cáo phụ huynh HS cần quản lý HS tại nơi cư trú. Chuẩn bị đồ dùng cá nhân cho thí sinh: khẩu trang, bình nước uống cá nhân, khăn giấy/vải. Chủ động khai báo y tế trung thực, theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt cho thí sinh trước khi đến điểm thi.

"Khi đưa đón, chờ thí sinh phải đứng cách điểm thi tối thiểu 50m, sau đó nhanh chóng rời khỏi điểm thi. Tuyệt đối không tụ tập, tập trung tại cổng trường, không vào trong khu vực thi. Với phụ huynh đưa học sinh diện F2, vùng cách ly y tế, cách ly xã hội đến địa điểm thi phải trở về ngay nơi cư trú...", Sở GD&ĐT Bắc Giang lưu ý.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm