rssheader

06/08/2021

Mỹ tái mở cửa trường học gắn với nhu cầu thay đổi

Tú Anh - 23/06/2021, 13:44 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Học sinh Mỹ đeo khẩu trang trong lớp học. Học sinh Mỹ đeo khẩu trang trong lớp học.

Nếu có, các trường sẽ thay đổi ra sao trong trạng thái bình thường mới?

Tại một số bang, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, các trường có thể khai giảng trực tiếp năm học 2021 - 2022 vào giữa tháng 8. Bang New Jersey đã thông báo học sinh đi học trở lại từ học kỳ mùa thu.

Quyết định này dựa trên nghiên cứu khoa học cho rằng, khi tình trạng lây nhiễm cộng đồng được kiểm soát, giáo viên được tiêm chủng, học sinh không có triệu chứng bệnh, các trường có thể tái mở cửa an toàn.

Các nhà kinh tế học cũng khẳng định việc mở cửa trường học, trung tâm chăm sóc trẻ em có thể khuyến khích cha mẹ quay lại làm việc, góp phần phục hồi nền kinh tế Mỹ. Trong một năm qua, quốc gia này chứng kiến số lượng kỷ lục phụ nữ rời khỏi lực lượng lao động để ở nhà chăm sóc con cái.

Nhiều phụ huynh bày tỏ vui mừng khi con cái sắp được trở lại trường học tập nhưng số khác lo lắng về các biện pháp phòng dịch trong khuôn viên sư phạm.

Chị Rhiannon Bettivia, sống tại bang Massachusetts, bày tỏ: Khi đi học lại, nhà trường có thể cho phép học sinh tháo khẩu trang. Nhưng con tôi sẽ không đi học nếu không có khẩu trang. Dù việc đeo khẩu trang khiến các em không thoải mái nhưng đây là biện pháp cần thiết để bảo vệ an toàn cho trẻ. Tôi hy vọng các trường không dỡ bỏ quy định này.

Trong khi chị Chrissy Thomas, sống tại bang New Jersey, chia sẻ: Nếu chính quyền yêu cầu trường học mở lại, học sinh có thể phải tiêm vắc-xin bắt buộc. Nhưng thời gian thử nghiệm vắc-xin cho trẻ là quá ngắn, không thể bảo đảm an toàn. Tôi sẽ không cho con trở lại trường nếu cháu phải tiêm vắc-xin. Tôi cần thời gian để đánh giá hiệu quả của nó đối với trẻ em.

Ngoài ra, nhiều phụ huynh nhận thấy con cái thích nghi tốt với mô hình học tập từ xa hoặc học tập kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp. Họ hy vọng trực tuyến vẫn là phương pháp giáo dục trong trạng thái bình thường mới.

Khảo sát của tổ chức giáo dục Stride chỉ ra khoảng 70% phụ huynh tại các trường phổ thông Mỹ muốn trường học mở cửa theo mô hình kết hợp. Nếu chỉ học trực tiếp, các trường sẽ không thể nhanh chóng chuyển sang trực tuyến trong điều kiện dịch bệnh bất ngờ bùng phát. Trong khi học kết hợp, nhà trường có thể song song chuẩn bị hai phương án giảng dạy bảo đảm an toàn cho học sinh.

Bên cạnh đó, trong một năm qua, nhiều gia đình đã tìm ra giải pháp hỗ trợ hiệu quả việc học tập của con cái. Từ đó, dẫn đến sự bùng nổ các giải pháp công nghệ giáo dục trong gia đình.

Phụ huynh đánh giá, nhờ công nghệ, con cái có thể linh hoạt học tập, làm chủ kiến thức và học tập theo trình độ cá nhân. Phương pháp này dù còn nhiều trở ngại song vẫn có những hiệu quả đáng khích lệ.

Do đó, nhiều phụ huynh bày tỏ mong muốn nhà trường có thể tăng cường sử dụng công nghệ trong giáo dục. Điều này đặt lên vai các trường yêu cầu phải thay đổi mô hình giáo dục để vừa đem lại hiệu quả học tập, vừa bảo đảm an toàn cho học sinh, nhân viên nhà trường.

Theo Al Jazeera
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm