Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Giảng viên ĐH Bách khoa chế tạo bộ phận dẫn khí hỗ công tác điều trị Covid-19

Tiến Vượng - 27/04/2020, 18:58 GMT+7 | Khoa học
PGS.TS Huỳnh Đại Phú mang mặt nạ thở với ống cấp khí kết nối với màng lọc khuẩn (Ảnh: Trường ĐH Bách khoa)

PGS.TS Huỳnh Đại Phú mang mặt nạ thở với ống cấp khí kết nối với màng lọc khuẩn (Ảnh: Trường ĐH Bách khoa)

Thông tin từ Trường ĐH Bách khoa- ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết, Nhóm nghiên cứu của Trung Tâm Nghiên cứu Vật liệu Polymer, Khoa Công Nghệ Vật Liệu – Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM do PGS. TS Huỳnh Đại Phú và NCS Nguyễn Thái Hòa đã phối hợp với Bác sĩ Nguyễn Thiên Bình – Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu - Bệnh Viện Trưng Vương vừa nghiên cứu và thiết kế thiết bị y tế kết nối mặt nạ lặn bằng công nghệ in 3D.

Việc nghiên cứu và chế tạo thành công Thiết bị y tế kết nối Mặt nạ lặn dùng cho đội ngũ bác sĩ và bệnh nhân Covid góp phần phục vụ cho công cuộc chống dịch Covid 19 tại Việt Nam và trên thế giới.

Bộ phận dẫn khí hỗ trợ công tác điều trị Covid-19 của nhóm được sử dụng tại Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM ( Ảnh:  Trường ĐH Bách khoa)

Thiết bị gồm có 3 bộ phận được thiết kế để cung cấp khí vào có thể kết nối với màng lọc khuẩn, không khí trước khi vào mặt nạ sẽ được lọc sạch bảo đảm việc tránh nhiễm chéo. Lưu lượng khí được cấp đủ cho phép y, bác sĩ mang thiết bị này trong nhiều giờ. 

Cổng khí thở ra qua van một chiều không làm mờ mặt kính ảnh hưởng tầm quan sát, thuận tiện khi thao tác. Thiết kế này cũng cho phép sử dụng làm mặt nạ thở cho bệnh nhân khi thay đổi vị trí van thở ra. Mặt nạ này khắc phục được một số khuyết điểm của mặt nạ mũi miệng trong mùa dịch bệnh. "Để bảo vệ môi trường, vật liệu dùng để chế tạo của thiết bị này là vật liệu Polymer phân hủy sinh học thân thiện với môi trường", PGS.TS Huỳnh Đại Phú cho biết thêm.

Hiện nhóm đã cung cấp sản phẩm cho bệnh viện Trưng Vương để đội ngũ y, bác sĩ sử dụng trong công tác điều trị cho bệnh nhân. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm