rssheader

25/09/2020

Trẻ chăm ngoan hơn nhờ… Tết

22/01/2014, 14:36 GMT+07 | Gia đình
Trẻ chăm ngoan hơn nhờ… Tết

Tết đến, bộn bề công việc, sao bạn không thử tận dụng thêm nguồn nhân lực rất “tiềm năng” này trong gia đình mình?

Tạo điều kiện cho con làm “bé ngoan”

Ngày Tết, trẻ suốt ngày quanh quẩn bên bạn và trong không khí gia đình đầm ấm, Tết là thời điểm tốt nhất để bạn có thể định hình, uốn nắn nhiều kỹ năng ở trẻ. Thay vì “thầu” hết mọi việc, bạn nên tạo điều kiện để bé được tham gia những công việc vừa sức.

Mẹ có thể tập cho con tự vệ sinh cá nhân như rửa tay và giao cho bé những việc vừa sức để Tết này, mẹ đỡ “quay cuồng” với việc nhà

Rút kinh nghiệm những năm trước, chị Hà Thanh (Quận 8, TPHCM) không nói “tránh ra để mẹ làm” với con gái 6 tuổi nữa mà cho con tham gia chuẩn bị Tết cùng mẹ. 

Để có thể “rảnh rang”, chị tập con biết tự chăm sóc bản thân thay vì mọi việc đều cần mẹ như trước đây. Bắt đầu từ những việc đơn giản như vệ sinh cá nhân, cột tóc, mặc quần áo, mang giày dép, dọn dẹp đồ chơi… 

Khi lần đầu tự bé dùng đôi tay nhỏ bé để làm mọi thứ, cảm giác có thể chưa quen, còn lóng ngóng nhưng sau đó là thuần thục và biết từ chối khi mẹ có ý giúp.

Tiếp đó, chị mạnh dạn cho đôi tay nhỏ xinh ấy tham gia phụ làm mứt Tết. Ngày giáp Tết, bé ngồi bên mẹ gói những miếng mứt có phần chậm chạp, méo mó nhưng tự hào vô cùng và cất riêng dành tặng bố mẹ, ông bà, anh chị mỗi người một phần. 

Vì phải chạm tay vào thức ăn nên biết vâng lời cô giáo dạy, bé rửa tay sạch sẽ trước và sau khi làm. Thỉnh thoảng, bé còn quay sang nhắc mẹ: “Mẹ đã rửa tay chưa đó?”.

Tay bé sạch, mẹ yên tâm… nhờ vả

Thêm một tuổi mới, con tự hào hơn về đôi tay sạch sẽ, bé bỏng của mình đã có thể giúp mẹ ngày Tết, thậm chí là cả việc bếp núc!

Giúp mẹ việc nhà là sở thích của nhiều bé, như một cách “thể hiện” rằng mình đã lớn. Nắm bắt được điều này, các mẹ nên tạo điều kiện bé được góp sức cùng cả nhà, nhất là vào dịp Tết sắp đến.

 Chị Duyên (Quận Tân Phú, TPHCM) kể: Tết năm nay, cu Bi suốt ngày đi qua lại ngắm nghía cây mai phòng khách chỉ vì bé đã phụ bố chăm chút cho nó từ trước Tết. Chưa hết, khi cả nhà đi du lịch, cu cậu còn xông xáo phụ mẹ chuẩn bị bữa ăn “dã chiến” khiến các cô chú cùng đoàn hết lời khen ngợi.

Cách thức của chị là dạy bé từng việc một, nhưng việc nào phải chỉn chu việc đó, tuyệt đối không làm qua loa, cẩu thả. Đặc biệt là khâu giữ gìn vệ sinh cá nhân, giữ cho bàn tay sạch sẽ là quan trọng hàng đầu. 

“Con không thể mời người khác ăn với một bàn tay kém vệ sinh, như vậy là bất lịch sự. Bàn tay sạch mới có thể tự tin giúp đỡ mọi người” - Chị luôn dặn dò con. Cu cậu thì lém lỉnh “bổ sung” thêm: “Tay sạch mới được nhận lì xì hả mẹ?”.

Còn biết bao điều thú vị khác mà các mẹ có thể định hướng cho con trong ngày Tết, đặc biệt là sự giúp đỡ, quan tâm đến những người thân trong gia đình, hàng xóm và xa hơn nữa là cộng đồng, xã hội. 

Những việc ấy đâu cần phải quá to tát, con có thể giúp bác hàng xóm quét sân, nhặt lá mai, tưới mát những giỏ hoa Tết trước cổng… hay thu xếp những quần áo cũ của con để dành tặng những bạn kém may mắn hơn. 

Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là ý thức vệ sinh của bản thân để cùng gia đình đón Tết vui vẻ, khỏe mạnh và sum vầy. Chỉ có đôi tay sạch sẽ mới có thể làm được trọn vẹn những điều ngoan và trao gửi yêu thương đến mọi người xung quanh.

Theo Dân trí
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm