rssheader

25/10/2020

Tôn trọng sự lựa chọn của trẻ

Nguyễn Thị Ngọc Lan - 24/07/2018, 15:37 GMT+07 | Gia đình
Trẻ cần được tôn trọng trong những quyết định của cá nhân Trẻ cần được tôn trọng trong những quyết định của cá nhân

Điều cần thiết là chúng ta, những bậc làm cha mẹ, người nhà phải hiểu tâm tư nguyện vọng con cháu, thấu hiểu các cháu có khả năng gì, thích gì, say mê những gì để tạo mọi điều kiện cho con trẻ phát huy được sở thích đó.

Thực tế có rất nhiều phụ huynh ép buộc con cháu phải học những gì mà cha mẹ cho là cần thiết, áp đặt cho con cháu phải theo sở thích của chính phụ huynh chứ không phải là điều các cháu muốn có. Chẳng hạn nhiều con cháu không có khả năng, sở thích một nhạc cụ nào đó nhưng cha mẹ vẫn ép con phải theo học, luyện tập khiến nhiều trẻ khổ sở, sợ hãi và chán chường khi theo học.

Cần nhất là cha mẹ phải quan tâm đến sở thích thực sự, sự đam mê của con cháu để khuyến khích và tạo điều kiện cho các con cháu có thể theo đuổi khi đó các con cháu sẽ cảm thấy hứng khởi và thực hiện tốt các công việc của mình. Ở thời điểm khi các con cháu chọn trường học cấp ĐH, lúc này các cháu đã trưởng thành, đã có thể xác định được khả năng, trí lực của bản thân, các bậc phụ huynh chỉ tư vấn, góp ý tham khảo cho con chọn trường học tuyệt đối không áp đặt con học trường nọ trường kia theo ý muốn đôi khi chủ quan của mình.

Nhiều em không muốn theo học các trường đại học mà muốn theo đuổi học nghề thì cha mẹ cũng nên vui vẻ chấp nhận vì không phải chỉ có học ĐH mới là duy nhất, mới là con đường duy nhất dẫn đến thành công trong cuộc đời. Tham gia góp ý tư vấn, hướng cho con đến các lựa chọn là cần thiết, nhưng hãy trao quyền quyết định cho trẻ lựa chọn cuối cùng.

Tôn trọng sở nguyện của con không có nghĩa là chúng ta phó mặc trẻ muốn làm gì thì làm. Các bậc phụ huynh nên quan tâm, theo sát và có những chấn chỉnh kịp thời nếu các con cháu không có khả năng tự chọn lựa, khi đó cha mẹ, anh chị em nên có sự tư vấn, góp ý, phân tích rõ ràng, tạo ra những hướng mở đường cho các lựa chọn của các cháu được thực hiện một cách phù hợp nhất.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm