rssheader

24/07/2021

Những lợi ích mà hôn nhân mang lại cho bạn

03/07/2014, 09:36 GMT+07 | Gia đình
Ảnh: MH Ảnh: MH

Hôn nhân tạo nền tảng cho cuộc sống của bạn

Nền tảng vững chắc là điều cần thiết mọi mối quan hệ cần duy trì. Với mối quan hệ nam - nữ, muốn tạo cơ sở bền vững nhất, họ phải chuyển từ giai đoạn tình yêu sang hôn nhân. 

Một lễ cưới diễn ra dưới sự chứng kiến của bạn bè, người thân; một tờ giấy đăng kí kết hôn... đó những chìa khóa để các cặp đôi yêu nhau mở cửa bước vào căn nhà hạnh phúc.

Hôn nhân giúp chúng ta có niềm tin mạnh mẽ vào đối tác. Nó cũng là cơ sở để mỗi người biết chăm lo cho mối quan hệ của mình cũng như người mình yêu thương nhiều hơn nữa.

Hôn nhân giúp chúng ta sống có trách nhiệm hơn

Nếu như tình yêu chỉ là "địa hạt" của xúc cảm thì khi đến với hôn nhân, ngoài tình yêu, mỗi người còn mang theo mình cả trách nhiệm. Có vô vàn trách nhiệm buộc mỗi cá nhân phải thực hiện khi bắt đầu cuộc sống hôn nhân như trách nhiệm kiếm tiền, trách nhiệm nuôi dưỡng con cái, trách nhiệm chăm sóc vợ hoặc chồng.

Trên tất cả, trách nhiệm lớn lao nhất đó là mang lại hạnh phúc cho những người thân yêu trong tổ ấm nhỏ của mình. Từ một người trẻ tuổi, nông nổi, ham chơi... hôn nhân có thể biến hóa con người ta trở thành người chín chắn nhờ hai tiếng "trách nhiệm".

Hôn nhân là bước ngoặt đánh dấu sự trưởng thành trong mối quan hệ

Khi bạn chính thức kí vào tờ giấy đăng ký kết hôn cũng là lúc bạn đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ của mình. Và mối quan hệ đó chỉ có thể phát triển theo chiều hướng tích cực, đột phá khi hai người bắt đầu cuộc sống chung sau khi kết hôn.

Sẽ có hàng loạt sự thay đổi trong mối quan hệ khi hai người chính thức trở thành vợ chồng như sinh con, lên chức, mở rộng các mối quan hệ...

Đó cũng là cơ hội để các cặp đôi thử thách mối quan hệ của mình trước mọi khó khăn, biến chuyển của cuộc sống.

Hôn nhân là cơ hội để hiện thực hóa các cam kết

Tình yêu muốn khăng khít cần có sự cam kết giữa hai người. Song chỉ đến khi kết hôn, các cam kết đó mới được hiện thực hóa. Cam kết mang lại hạnh phúc cho nhau, cam kết sống có trách nhiệm, cam kết yêu thương nhau đến trọn đời...

Tất cả những điều đó, bạn sẽ được nửa kia chứng minh bằng hành động khi mối quan hệ bước qua giai đoạn tình yêu và bắt đầu cuộc sống hôn nhân.

Hôn nhân mang lại tổ ấm cho mỗi người

Dù bao muộn phiền, khó khăn, dù trải qua đoạn đời nhiều khổ đau và nước mắt nhất thì gia đình sẽ mãi là nơi bạn có thể trú ngụ, nghỉ ngơi. Và chỉ hôn nhân mới mang lại cho bạn chốn bình yên ấy. 

Kể cả những lúc hoài nghi về mọi thứ, chán nản mọi người xung quanh thì chỉ cần bước qua cánh cửa nhà mình, bạn sẽ thấy mọi ưu tư bị gạt lại phía sau. 

Bạn được thư giãn, được sống trong tình yêu thương, được nếm mùi hạnh phúc trong chính tổ ấm của mình, chỉ cần bạn "cưới ngay kẻo lỡ".

Hôn nhân là điều kiện để mỗi cá nhân được xã hội thừa nhận

Hôn nhân gần như là một sự ép buộc trong xã hội. Mỗi người đàn ông hoặc phụ nữ đến một độ tuổi nhất định cần phải kết hôn, như thế mới tuân thủ quy luật chung của xã hội. 

Vậy nên, không có gì khó hiểu khi chuyện hôn nhân trở thành vấn đề tò mò của tất cả những người xung quanh khi bạn đã bước vào tuổi lập gia đình.

Tất cả chúng ta đều phải yêu - kết hôn - sinh con, đó mới là chu trình hợp lý mỗi người sẽ trải qua trong mọi xã hội. Kết hôn giúp xã hội thừa nhận bạn là người đã có gia đình, đồng nghĩa với đó là một công dân trưởng thành, có ảnh hưởng đến toàn xã hội.

Hôn nhân giúp chúng ta cố gắng và luôn thử nghiệm

Tình yêu cũng phải trải qua vô vàn sóng gió song chỉ có hôn nhân mới là cơ hội để những người yêu nhau thử thách, trải nghiệm và thể hiện sự nỗ lực vì hạnh phúc cá nhân. 

Bởi lẽ, hôn nhân không cho phép chúng ta hành động sai trái. Chỉ cần một lần nói dối, một hành động sai lầm cũng đủ để mỗi người tự tay hủy hoại hạnh phúc mà bấy lâu mình vun vén, gây dựng.

Hơn thế nữa, có cùng nhau trải qua cuộc sống hôn nhân, bạn mới nếm trải đủ mọi đắng cay của cuộc đời. Để rồi khi vượt qua khó khăn lại thấy yêu, gắn bó và trân trọng nhau nhiều hơn.

Hôn nhân mang lại sự ổn định trong cảm xúc

Khi yêu, bạn vẫn có thể say nắng người này, mơ mộng người kia. Và từ những dao động trong cảm xúc đó, bạn dễ mắc phải lầm lỗi trong hành động.

Trái lại, khi đã kết hôn, hai chữ trách nhiệm luôn thường trực như là "kim chỉ nam" giúp mỗi cá nhân duy trì được sự ổn định trong cảm xúc và hành động đúng đắn hơn. Đó là điều thực sự cần thiết để có một cuộc sống hạnh phúc.

Hôn nhân mang lại cho bạn người bạn đời tri kỉ

Người yêu sẽ mãi chỉ là người dành tình cảm cho bạn nhưng chẳng thể giúp bạn hoàn thiện bản thân bởi không phải lúc nào họ cũng xuất hiện bên cạnh bạn. Trong khi đó, kết hôn nghĩa là bạn có một người bạn đời tri kỉ, người sẽ đồng hành với bạn suốt cả cuộc đời.

Khi thành công, khi thất bại, khi tột cùng đau khổ, khi vui "tới bến", người ấy luôn là người đầu tiên và cuối cùng chia sẻ, ở bên bạn. Bạn sẽ không bao giờ cô đơn nếu bạn có một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Muốn vậy, chỉ còn cách "cưới ngay kẻo lỡ".

Hôn nhân cho bạn sự thăng bằng trong cuộc sống

Sẽ có gia đình ấm áp với chồng con chờ đợi bạn sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi. Sẽ có nơi để bạn lao về khi vấp ngã, lúc bi quan và nơi ấy luôn sưởi ấm tâm hồn bạn, giúp bạn lấy lại sự thăng bằng trong cuộc sống của chính mình, kể cả ngay khi trải qua cú sốc lớn.

Theo ttvn.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm