rssheader

04/12/2020

Những điều chỉ cha mới dạy được con trai

30/03/2014, 17:00 GMT+07 | Gia đình
Những điều chỉ cha mới dạy được con trai

Con rất quan trọng với bố

Cách đầu tiên để bày tỏ sự quan tâm dành cho con trai là đặt con lên hàng ưu tiên, cho chúng thấy rõ chúng quan trọng hơn hàng đống mối bận tâm khác mà cuộc sống mang lại.

Nếu để con nhận ra bố mình đổ hết tiền bạc, thời gian và sức lực vào công việc, các trò giải trí, thể thao, công nghệ... chúng sẽ dễ dàng rơi vào cảm giác mình đang bị lãng quên.

Các ông bố phải chứng tỏ cho con thấy chúng là “gói đầu tư” lớn nhất trong đời mình, luôn ở bên con những lúc có thể, đừng sa đà vào những thứ khác rồi một ngày nhận ra mình đã quá xa rời con cái, để mặc chúng loay hoay tự trưởng thành.

Bố yêu con

Việc nuôi dạy con cái là cả một chặng đường dài, bạn phải dành cho con thật nhiều thứ. Những cái ôm, những nụ hôn là cũng là điều không thể thiếu. Không chỉ các cô gái nhỏ mà các bé trai cũng cần đến chúng.

Hãy ôm con hằng ngày, bảo chúng rằng “bố yêu con”. Ngoài ra bạn còn phải chăm chút con, tắm rửa, chơi cùng con, nấu ăn, đọc sách cho con. Nếu quá bận rộn thì hãy cố gắng tranh thủ, dù mỗi tuần chỉ thực hiện được một lần.

Nhiều người cho rằng việc nuôi dạy con chủ yếu là từ phía mẹ nhưng tôi tin rằng ý nghĩa sâu xa nhất của việc “trồng người” ấy là sự bảo vệ - bảo vệ một mầm non lớn lên lành mạnh và khỏe khoắn, trọng trách đó thuộc về những ông bố trụ cột của gia đình.

Việc con làm gì rất quan trọng với bố

Cậu con trai nào cũng muốn cách nó trải nghiệm cuộc sống – những sở thích, thú tiêu khiển, việc học tập ở trường, tâm tư tình cảm của nó,... làm hài lòng bố. Một ông bố tốt phải là người dẫn dắt con trai làm những việc đúng đắn và sống một cuộc đời có ích.

Tuy nhiên bạn không thể dạy con điều tốt đẹp nếu bạn không làm tấm gương trước, đừng dạy con phải quan tâm người khác trong khi bạn vẫn chưa dành nhiều quan tâm cho con trai mình, đừng dạy con hòa nhập với cộng đồng trong khi bạn chưa tạo ra mô hình thu nhỏ của một cộng đồng gắn kết ngay chính trong gia đình mình.

Cho con biết rằng cách hành xử của chúng rất quan trọng với bạn và chỉ cho con mục tiêu nào là quan trọng trong đời, chúng sẽ thấy thực sự hạnh phúc.

Bố tự hào vì con

Lòng kiêu hãnh của con trai phải được bồi đắp từ người cha. Niềm tự hào bạn dành tặng con sẽ là hành trang để con bước vào đời với sự tự tin và cứng rắn, bởi chúng không chỉ tồn tại mà còn phải sống ngẩng cao đầu. Nói với con rằng bạn tự hào không phải vì chúng đã làm được gì mà là vì chính con người của chúng.

Theo Dân trí/ Oprah
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm