rssheader

11/05/2021

Chuyên gia gợi ý cách sắm lễ vật dâng các vị vua ngày giỗ tổ Hùng Vương

Thủy Linh - 20/04/2021, 13:05 GMT+07 | Gia đình
Chuyên gia gợi ý cách sắm lễ vật dâng các vị vua ngày giỗ tổ Hùng Vương
Lịch giỗ tổ Hùng Vương 2021 là vào thứ 4 ngày 21 tháng 4 dương lịch tức ngày 10/3 âm lịch. Cứ đến dịp lễ này, mặc dù không ai bảo ai thì mọi người dân đều tạm gác công việc và hành hương về đất tổ với lòng thành kính, biết ơn gửi đến những vị vua thời sơ khai của đất nước.
 
Tuy vậy việc sắm lễ vật để đi lễ, dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết điều đó.
 
Bài viết này, chuyên Gia Phong Thủy Nguyễn Song Hà chia sẻ cách bày mâm cúng, văn khấn giỗ tổ Hùng Vương để các bạn có thể sử dụng khi làm lễ ở đền Hùng cũng như khấn giỗ tổ Hùng vương tại nhà, tại văn phòng, cơ quan đoàn thể.
 
Mâm cúng giỗ tổ Hùng Vương
 
Lễ phẩm gồm:
 
Bánh dày 18 chiếc (dâng lên 18 đời Vua Hùng).
 
Bánh chưng 18 chiếc (dâng lên 18 đời Vua Hùng).
 
Hương hoa, nước, trầu, cau, rượu và ngũ quả.
 
Con số 18 tượng trưng cho 18 đời vua Hùng. Bánh dày hình tròn, tượng trưng cho Trời, thường không có nhân. Bánh chưng hình vuông, tượng trưng cho Đất, bên trong có nhân mặn.
 
Chuẩn bị mâm lễ mặn cúng Giỗ tổ Hùng Vương
 
Ngoài chuẩn bị mâm cỗ lễ chay như trên, bạn cũng có thể chuẩn bị mâm lễ mặn cúng Giỗ tổ Hùng Vương bao gồm thịt lợn, thịt bò, thịt dê, hoặc thịt gà luộc và không thể thiếu hương, hoa, trầu cau, muối gạo.
 
18 ly rượu thơm cùng 18 ly nước sạch (nước mưa được đun sôi để nguội là tuyệt vời nhất) cầu kỳ hơn có thêm 18 ly trà (pha 1 ấm trà mạn và rót vào 18 ly).
 
Văn khấn giỗ tổ Hùng Vương 10/3
 
Dưới đây là bài Văn khấn ngày giỗ Tổ Hùng Vương được sử dụng phổ biến nhất.
 
Nam mô a di đà Phật! (3 lần)
 
Con xin kính lạy chín phương trời đất, Con kính lạy mười phương chư Phật, chư Phật mười phương, Thánh hiền.
 
Con kính lạy các Vua Hùng linh thiêng, Gây dựng tổ quốc này Tiên tổ.
 
Con tên là…… địa chỉ……………
 
Nhân ngày Giỗ tổ con xin gởi đến đấng bề trên chút hương hoa lễ phẩm thể hiện lòng thành của gia đình con đến các Vua Hùng và các bậc tổ tiên.
 
Kính xin độ trì phù hộ,
 
Vạn sự tốt lành bình an.
 
Bách bệnh giảm trừ tiêu tan,
 
Điều lành mang đến vẹn toàn. Điều dữ mang đi, yên ổn.
 
Đi đến nơi, về đến chốn,
 
Tai qua nạn khỏi tháng ngày
 
Cầu được ước thấy, gặp may,
 
Mọi điều hanh thông, thuận lợi.
 
Con cái thông minh hiếu thảo, học hành tấn tới, Ngoan ngoãn nghe lời mẹ cha.
 
Thi đỗ lớp gần, trường xa, mát mặt gia đình làng nước.
 
Tình duyên gặp người kiếp trước, Ý trung nhân xứng muôn phần.
 
Tình xa duyên thắm như gần, Suốt đời yêu thương nhất mực.
 
Đi làm công việc thuận buồm xuôi gió,
 
Buôn bán một vốn bốn lời.
 
Hạnh phúc thanh thản một đời.
 
Con nguyện cùng toàn gia tu tâm dưỡng tính, năng tích đức hành thiện, luôn sống chân thật, rèn luyện sức khỏe, tu tâm tu khẩu.
 
Kính lạy cao xanh Trời đất, Lạy các Vua Hùng linh thiêng. Đức Thánh Trần cõi người hiền, Muôn đời độ trì phù hộ cho bách bách bách gia chúng con!
 
( Nam mô a di đà Phật! ) 3 lần (cúi lạy 3 cái)
 
Những lưu ý khi về Đền Hùng giỗ tổ hay giỗ tổ Hùng Vương tại nhà
 
Trang phục: Khi đi lễ ở Đền Hùng hay thực hiện nghi lễ giỗ tổ tại nhà phải ăn mặc kín cổng cao tường, sạch sẽ, đặc biệt không mặc váy ngắn, quần cộc, hở đùi, hở nách, hở lưng, trễ ngực hiểu ngắn gọn là tránh ăn mặc hở hang… để không phạm vào bất kính với thiên triều đường khiến công quả tiêu tán hết, quả báo vô cùng.
 
Không để trẻ em chạy loạn trong cung, nghịch ngợm các đồ tế khí, sờ mó tượng bề trên …

Đồ lễ: Không nên lễ ở Đền quá nhiều tiền vàng, đồ mã, mọi thứ chỉ nên đơn giản theo quy ước của Bộ Văn hóa nhớ theo con số 18 vì chúng ta có 18 đời vua.

Nguyên tắc ra, vào: Khi đi qua cổng Tam quan vào Đền Hùng nên đi vào cửa Giả quan (bên phải) và đi ra bằng cửa Không quan (bên trái). Cửa Trung quan chỉ dành cho Thiên tử, Tứ trụ triều đình, bậc cao tăng, bậc khoa bảng đi vào Đền Hùng và đi ra cũng theo cửa này.

Về cầu nguyện: Theo quan niệm của đạo Mẫu,đdạo Giáo thì các bậc thiên đế vừa phù hộ an bình, che trở cho con cháu muôn dân vừa có thể phù hộ đường công, danh, tài, lộc. Vì vậy, khi chúng ta làm lễ cầu nên xin được bề trên che trở, bảo vệ.

Không chạy qua chạy lại, nói chuyện, bình phẩm, ngồi hoặc nằm trong Thiên Triều đường. Không tùy tiện hắt hơi sổ mũi, khạc nhổ… quanh khu vực đại điện, đại cung...

Không tự ý sử dụng hoặc lấy những đồ đạc bất kì của chùa về nhà làm của riêng. Vào Phật đường, Tam bảo không nên đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc.

Nên tắt điện thoại hoặc để rung trước khi vào đền, đặc biệt là chuẩn bị thắp nhang, thờ cúng (tại nhà cúng cũng nên làm như vậy).

Các bạn không nên thắp hương trong cung đền, bởi vì bên ngoài đã có lư hương.

Không nên chụp ảnh, quay phim tùy tiện trong đền, khi đứng khấn vái, không nên đứng thẳng ban thờ quay lưng với ban thờ mà nên đứng chéo sang một bên tránh bất kính với bề trên.

* Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm