rssheader

28/11/2020

Cha mẹ phải trở thành giáo viên

Kim Dung (Theo The Conversation) - 18/08/2020, 21:22 GMT+07 | Gia đình
Cha mẹ được khuyến khích dành nhiều thời gian chia sẻ, lắng nghe con. Ảnh minh họa Cha mẹ được khuyến khích dành nhiều thời gian chia sẻ, lắng nghe con. Ảnh minh họa

Nữ giảng viên này cho biết, nghỉ hè chính là khoảng thời gian cha mẹ có thể giúp con ôn tập kiến thức và không ngừng học hỏi. 

“Chắc chắn, học ở nhà sẽ hoàn toàn khác với ở trường, nhưng những phát hiện mới của chúng tôi chứng minh rằng, cha mẹ có thể đóng vai trò là giáo viên của trẻ khi các con nghỉ hè”, bà Yuill chia sẻ.

Lý giải về điều này, bà Yuill cho biết, cha mẹ nên cung cấp hỗ trợ nếu con cần, nhằm giúp trẻ hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, phụ huynh không nên hỗ trợ con quá nhiều. Sau đó, điều quan trọng nhất là cha mẹ dừng hỗ trợ khi nhận thấy trẻ đã tự xây dựng được kiến thức. Bà Yuill gợi ý 7 biện pháp để các phụ huynh hỗ trợ con phát triển giáo dục trong mùa hè, thay vì chỉ tập trung vào sử dụng thiết bị công nghệ.

1. Biến trẻ thành kế toán nhí

Việc học không phải chỉ là về các sự kiện hoặc ghi nhớ. Bên cạnh đó, học cách tự điều chỉnh được cho là yếu tố vô cùng quan trọng đối với trẻ em, ngay cả đối với bé mới biết đi. Theo giảng viên Yuill, tự điều chỉnh có thể bao gồm việc tập trung chú ý vào đọc sách, quản trị cảm xúc, đối phó với những thay đổi trong kế hoạch hoặc giải quyết xung đột với anh chị em.

Phụ huynh cũng có thể khiến trẻ biết cách chịu trách nhiệm thông qua việc quản lý “ngân sách” của bản thân, dù là về tiền bạc, quỹ thời gian hay hoạt động. 

“Nếu con được phép sử dụng thiết bị công nghệ trong một khoảng thời gian hoặc có khoản tiền tiêu vặt, phụ huynh là người cần giúp trẻ tự quản lý. Các dấu hiệu hữu hình về thời gian hoặc tiền bạc (như đồng hồ cát hoặc tiền xu) giúp trẻ có thể nhận thấy những gì chúng phải chi tiêu, và đâu là khoản còn lại”, nữ giảng viên cho hay.

2. Trở thành người tạo động lực

Một đứa trẻ có thể đạt được điều gì đó tuyệt vời hơn nhờ sự động viên từ cha mẹ. Bằng cách khen ngợi những thành quả con đạt được, phụ huynh có thể giúp phát triển ý thức làm chủ của trẻ. Điều này không chỉ là về việc học ở trường, đi xe đạp hoặc nắm bắt một trò chơi mới. Hỗ trợ trẻ được coi là một cách tiếp cận hiệu quả. “Thay vì phàn nàn hay tranh cãi, hãy thể hiện sự quan tâm và khen ngợi những nỗ lực để giúp con bạn tự kiểm soát. Suy nghĩ lạc quan, đồng cảm và khích lệ”, nữ giảng viên nói.

3. Biết khi nào nên lùi lại

Theo bà Yuill, phụ huynh nhạy cảm là những người có thể giúp con đánh giá khi nào trẻ có thể đạt được điều gì đó một cách độc lập. Trẻ em cần phát triển ý thức về khả năng của bản thân và biết khi nào nên yêu cầu sự giúp đỡ. Việc giải quyết vấn đề có thể thực sự là động lực của trẻ, nếu đó là một phần trong nỗ lực sáng tạo. Do đó, các phụ huynh được khuyến cáo hãy đưa ra nhiệm vụ để con thực hiện trong mùa hè, thay vì dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử.

Trẻ có thể rời xa màn hình máy tính khi tham gia các hoạt động
thể chất.  Ảnh minh họa

4. Đưa con đi du lịch

Bà Nicola Yuill cho rằng, những chuyến du lịch trong kỳ nghỉ hè có thể khiến trẻ học hỏi được nhiều hơn. Điều quan trọng là, các con sẽ cảm thấy thoải mái, thư giãn và không chịu áp lực phải hoàn thành việc gì đó đúng giờ. Đặc biệt, trẻ sẽ dễ dàng tránh xa những thiết bị công nghệ khi đi du lịch. Thay vào đó, các con sẽ trở nên háo hức khi được khám phá vùng đất mới, cũng như nền văn hoá và con người tại đây.

5. Chia sẻ những câu chuyện

Đọc sách được coi là bước nền tảng trong quá trình học tập. Và theo bà Yuill, mùa hè chính là thời gian cung cấp cơ hội để trẻ được đọc mỗi ngày. “Trẻ có thể đọc cho dù là một câu chuyện trước khi đi ngủ, tạp chí hoặc truyện tranh”, nữ giảng viên cho biết.

Tuy nhiên, trẻ không nhất thiết phải đọc sách. Thay vào đó, cha mẹ có thể dành thời gian trò chuyện, chia sẻ với con. Theo bà Yuill, thường xuyên trò chuyện với trẻ sẽ giúp con thực sự tiến bộ trong học tập và có thể tiếp cận với những tài liệu bổ ích. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể trở thành hình mẫu để con noi theo khi thường xuyên đọc sách.

6. Đặt ra quy tắc về công nghệ

Sử dụng thiết bị công nghệ một cách phù hợp có thể mang lại nhiều cơ hội học tập cho trẻ, từ việc tạo nhật ký video trong kỳ nghỉ để chia sẻ với người thân, đến ý tưởng nghệ thuật và thủ công tự làm dựa theo clip trên mạng. Tuy nhiên, nữ giảng viên khuyến cáo, phụ huynh cần bảo đảm sẽ luôn để mắt tới con khi trẻ sử dụng thiết bị công nghê. Đặc biệt, trẻ không nên sử dụng các công cụ này vào buổi tối. Nhiều bằng chứng cho thấy, ánh sáng xanh từ màn hình có thể khiến giấc ngủ bị gián đoạn. Do đó, không sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ một vài tiếng được cho là điều nên làm. 

7. Điều chỉnh cảm xúc của trẻ

Bà Yuill nhấn mạnh, phụ huynh cần dành thời gian lắng nghe và quan tâm đến những gì con đang làm. Nhờ đó, cha mẹ sẽ dần khám phá được thế giới của trẻ. Đặc biệt, nghỉ hè chính là khoảng thời gian phù hợp để các phụ huynh tiến hành làm điều đó. Để trẻ không dành quá nhiều thời gian sử dụng thiết bị công nghệ, cha mẹ có thể cùng con đi bộ quanh công viên hoặc thú vị hơn là tìm kiếm sâu bọ cùng trẻ.
“Quan trọng nhất là vui chơi cùng nhau. Kỳ nghỉ hè là một cơ hội tuyệt vời để chia sẻ kinh nghiệm học tập đối với trẻ và sẽ giúp các thành viên gia đình trở nên gắn kết hơn”, giảng viên Yuill chia sẻ. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm