rssheader

28/01/2021

Bốn dấu hiệu cho thấy con đang “lớn”

Ngọc Linh - 11/10/2018, 23:37 GMT+07 | Gia đình
Bốn dấu hiệu cho thấy con đang “lớn”

Giai đoạn trong bụng mẹ bé phát triển rất nhanh. Tiếp theo là những năm đầu đời. Một em bé trong độ tuổi đi học tăng trung bình 5cm mỗi năm. Khi đến tuổi dậy thì con số này là 8cm. Thậm chí có trẻ tăng 10cm mỗi năm.

Mỗi đứa trẻ có sự tăng trưởng khác nhau, có trẻ tăng cân nhanh, có trẻ chỉ tăng chiều cao.

Clare Bush, chuyên gia nhi khoa tại Trung tâm y tế Đại học Columbia nói: “Ngay cả trẻ sinh non từ 7 – 10 ngày tuổi cũng có sự tăng trưởng nhẹ, thông qua việc bé học cách bú, mẹ học cách cho con bú, từng bước mọi thứ suôn sẻ hơn”.

Leigh Anne O'Connor, nhà tư vấn sữa mẹ tại New York nói, cô thường thấy trẻ tăng trưởng ở giai đoạn 3 tuần, 6 tuần, 3 tháng và 6 tháng tuổi.

Bố mẹ có thể quan sát trẻ qua bốn biểu hiện dưới đây:

Trẻ liên tục thấy đói cũng là một dấu hiệu tăng trưởng

Trẻ liên tục thấy đói

Dù mẹ đã cho con ăn theo lịch trình nhưng đột nhiên bé vẫn muốn ăn suốt ngày đêm. Nếu trẻ bú mẹ thì tăng lên 4 cữ, nếu trẻ uống sữa công thức thì đòi uống thêm bình thứ hai.

Tiến sĩ Joshua May, bác sĩ nội tiết nhi khoa tại Trung tâm y tế Los Angeles nói: “Trẻ sẽ tăng trưởng nhanh trong những năm đầu đời, sự trao đổi chất nhanh chóng, các calo đều dành cho sự tăng trưởng, dự trữ các tế bào mỡ, bồi dưỡng cơ bắp, thay đổi cấu trúc xương… cho nên hãy cho trẻ ăn theo yêu cầu”.

Trẻ tăng cân và chiều cao nhanh chóng trong năm đầu đời

Có sự thay đổi về giấc ngủ

Một số phụ huynh cho biết, em bé ngủ nhiều hơn trong giai đoạn tăng trưởng, số khác thì ngủ ít hơn – bác sĩ Bush nói – có một điều chắc chắn, giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hóc môn tăng trưởng. Vì vậy hãy để trẻ ngủ thoải mái ở không gian riêng, đừng ôm trên cánh tay.

Trẻ hiếu động hơn bình thường

Đây là kết quả của hai biểu hiện bên trên: do bé đói hoặc mệt mỏi hơn bình thường. Trẻ có đau không? Bác sĩ May nói, khi tăng trưởng, các gân và cơ bắp bị kéo căng trong cơ thể, gây ra một số cơn đau, khiến trẻ hiếu động.

Trẻ phát triển khỏe mạnh là niềm vui của cha mẹ

Bé đã biết nắm bắt các thủ thuật

Biết vỗ tay hoặc đón lấy đồ chơi là những dấu hiệu bé đang tăng trưởng. Não bộ của bé cũng lớn hơn cùng với các bộ phận của cơ thể khi bé học cách đón nhận thế giới, đây thường là trong giai đoạn một tuổi – bác sĩ May giải thích.

Lưu ý rằng, sự tăng trưởng rất dễ bị nhầm lẫn với các biểu hiện khác, như mọc răng chẳng hạn.

Nếu bé buồn ngủ hoặc kén chọn có thể là bé đang ốm. Hoặc nếu bé liên tục đòi ăn có thể lượng sữa của mẹ kém dinh dưỡng. Nếu bé tiểu tiện và đại tiện tốt thì không sao, cứ cho bé ăn thoải mái.

Theo Thegioitiepthi.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm