rssheader

19/01/2021

7 kỹ năng sống có thể dạy con qua những chuyến du lịch

Nga Chu - 01/05/2019, 07:10 GMT+07 | Gia đình
Đi du lịch là cơ hội tốt rèn kỹ năng sống cho trẻ (Ảnh minh họa). Đi du lịch là cơ hội tốt rèn kỹ năng sống cho trẻ (Ảnh minh họa).

1. Rèn luyện tính kiên nhẫn và chờ đợi

Đi du lịch ở những nơi đông người, con bạn sẽ gặp cảnh xếp hàng và chờ đợi đến lượt làm thủ tục tại sân bay, mua vé lên cáp treo, hay mua đồ ăn...

Kiên nhẫn là một đức tính tốt có được do rèn luyện, không tự nhiên mà có. Đối với một đứa trẻ, kiên nhẫn chờ đợi là một điều vô cùng khó khăn. Biểu hiện của con thường là sốt ruột, nôn nóng. Những lúc như thế, cha mẹ hãy gương mẫu, đừng gắt gỏng, bực bội, cùng con thực hiện quy định. Đi du lịch là cơ hội để dạy con những hành vi ứng xử văn hoá, giáo dục trẻ thành người tử tế trước đám đông.

2. Đối phó với những tình huống bất ngờ

Dù lên kế hoạch chu đáo, vẫn có rất nhiều tình huống bất ngờ diễn ra ngoài dự tính. Chuyến trekking (đi bộ dài) rừng Bạch Mã con gái tôi bị vắt cắn, biểu hiện đầu tiên của con là hoảng sợ đến phát khóc. Sau chuyến đi đó, kỉ niệm “vắt cắn” được con nhắc đi nhắc lại đầy hào hứng.

Vậy khi gặp phải những tình huống bất ngờ, cha mẹ phải làm gì? Cha mẹ hãy ở bên để trấn an con. Mỗi tình huống dạy con cặn kẽ cách xử lý phù hợp nhất.

Khi con được đối mặt với những tình huống bất ngờ, con sẽ linh hoạt, kiên cường, dũng cảm hơn. Sau này con luôn sẵn sàng đối mặt và bình tĩnh tìm ra cách giải quyết các vấn đề gặp phải.

3. Học cách thích nghi với những thay đổi

Dậy rất sớm hay phải đi bộ cả ngày để khám phá cảnh quan, ăn những món mới lạ, ngủ ở những nơi không tiện nghi như ở nhà,... là những điều trẻ cần học cách thích nghi nhanh trong mỗi chuyến du lịch.

Đi du lịch không giống khi ở nhà. Không ít cha mẹ cho rằng đi du lịch con không quen thời tiết, đi nhiều mệt hay không ăn được gì, đi về sẽ bị ốm. Nhưng lại không biết cách “chích ngừa” tốt nhất cho con là thả con ra, cho con thích nghi, rèn luyện sự thích ứng.

Mỗi chuyến đi, trẻ sẽ gặp những con người mới, ăn những món ăn mới, tiếp xúc với những nét văn hoá mới. Từ đó, con học được cách thích nghi với những thay đổi, những mới mẻ xung quanh.

4. Làm quen với những người bạn mới

Những chuyến du lịch đi theo tour ghép là điều kiện lý tưởng để trẻ con và cả người lớn làm quen được với rất nhiều người bạn thú vị từ khắp nơi. Ở mỗi chuyến đi, cha mẹ hãy chủ động làm quen trước với người mới, khuyến khích con tham gia các hoạt động cùng mọi người.

Việc dạy con làm quen với người bạn mới sẽ giúp ích rất nhiều cho con sau này. Khi con chuyển cấp, đi du học, đi làm hay đến một nơi mới, con sẽ không cảm thấy buồn và nhanh chóng có những người bạn mới, nhanh chóng nhập cuộc và có những trải nghiệm thú vị từ mối quan hệ mới.

5. Rèn luyện khả năng độc lập

Mỗi chuyến đi, mỗi loại hình du lịch sẽ dạy cho trẻ những bài học từ trải nghiệm thực tế. Những chuyến trekking có thể dạy trẻ tự vượt qua những chặng đường dài theo hướng dẫn của người dẫn đường, rèn sự dẻo dai. Chuyến đi khám phá rừng, sẽ dạy trẻ cách phòng ngừa các loại côn trùng,…

Khi đi du lịch xa nhà, trẻ sẽ tự nhận ra mình có khả năng độc lập như thế nào. Với mỗi chuyến đi du lịch, cha mẹ hãy dạy con phải biết cách tự chăm sóc bản thân, tự khắc phục những vấn đề đang mắc phải và nhờ đó sẽ khiến con bạn trở nên tự lập hơn.

6. Rèn tính can đảm cho con

Ví dụ chuyến đi Hà Giang nổi tiếng bởi những con đèo có một không hai, những khúc cua tay áo, sẽ chấm điểm tính can đảm của con. Chuyến đi Quảng Trị, con mò mẫm đi trong địa đạo tối om mà không biết sợ.

Mỗi chuyến đi, cha mẹ sẽ thấy con bản lĩnh, chững chạc hơn ở nhà rất nhiều. Vì thế hãy đặt ra thử thách và đừng ngại khi cho con khám phá thêm những nơi mới hoặc những cung đường mới.

7. Học cách kiểm soát chi tiêu

Du lịch không chỉ là cách tốt để thỏa mãn đam mê và còn là cơ hội để học cách cân bằng tài chính. Cha mẹ hãy tạo điều kiện cho con tham gia lập kế hoạch chi tiêu chi tiết cho chuyến du lịch. Hãy cho con một món nhỏ để con tự chi dùng, mua quà tặng mọi người. Như vậy, trẻ sẽ cân nhắc nên tiêu gì và nên bớt chi cho món gì để dùng vào việc cần thiết nhất.

Cha mẹ có thể chỉ cho con thấy những tác hại của việc chi tiêu quá tay khi đi du lịch. Không còn điều gì tồi tệ hơn khi đang ở một vùng đất mới với những con người hoàn toàn xa lạ mà lại hết tiền.

Vậy nên, cha mẹ có thể dạy con học cách quản lý chi tiêu càng sớm càng tốt. Chỉ cần tham gia các khâu chuẩn bị và trải nghiệm thực sự từ một chuyến du lịch là con bạn sẽ học được điều bổ ích đó.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm