rssheader

26/02/2021

Mẹ kiện trường mẫu giáo vì dạy con... biết chữ: Câu chuyện thay đổi cả nền giáo dục nước Mỹ

07/08/2019, 11:14 GMT+07 | Du học
Liệu các cha mẹ có thấy việc cho con học chữ trước khi vào lớp 1 là quá sớm. Ảnh minh họa. Liệu các cha mẹ có thấy việc cho con học chữ trước khi vào lớp 1 là quá sớm. Ảnh minh họa.

Năm 1968, 1 bé gái 3 tuổi tên Edith ở Nevada (Mỹ) kể với mẹ rằng bé có thể đánh vần chữ "O" trong từ "Mở" (Open). Mẹ của cô bé đã rất ngạc nhiên và hỏi con tại sao biết đấy là chữ "O" và Edith trả lời rằng các giáo viên ở trường dạy em biết.

Ngay lập tức người mẹ đã viết đơn kiện trường mẫu giáo Laura III vì họ đã "phá hủy sự sáng tạo của Edith" và đòi 1000 đô la tiền bồi thường. Bởi từ khi chưa biết chữ, Edith có thể tưởng tượng chữ "O" là những thứ như quả táo, mặt trời, quả bóng, quả trứng... nhưng sau khi được trường mầm non dạy chữ thì Edith đã mất đi trí tưởng tượng này.

Đơn kiện của người mẹ này đã tạo nên một cuộc tranh cãi không ngừng, nhiều người còn cho rằng cô có vấn đề về thần kinh, ngay cả luật sư của cô cũng không tán thành cách làm này của thân chủ mình.

Điều đáng ngạc nhiên đó là bà mẹ này đã thắng kiện sau khi kể lại cho bồi thầm đoàn câu chuyện của mình:

"Một lần nọ tôi đến một quốc gia phương Đông và thấy hai con thiên nga trong công viên, một con bị cắt cánh, còn con kia thì không.

Con thiên nga bị cắt cánh được đặt trong một cái hồ lớn, con có cánh nguyên vẹn thì được thả trong một cái hồ nhỏ hơn. Tôi hỏi người quản lý công viên thì họ nói rằng đây là cách để ngăn không cho thiên nga trốn thoát.

Con bị mất cánh sẽ không thể giữ được thăng bằng và bay đi, còn con kia do thả ở hồ nhỏ nên không đủ khoảng cách để chúng lấy đà bay.

Sự khôn khéo này của người phương Đông khiến tôi kinh hoàng và vô cùng thương xót cho hai con thiên nga đó. Ngày hôm nay tôi đến đây vì ngôi trường Laura III đa khiến con gái tôi không khác gì con thiên nga đó, con bé đã mất hết sự sáng tạo và mắc kẹt trong cái ao nhỏ với 26 chữ cái".

Câu chuyện trên của người mẹ đã thay đổi luật giáo dục ở tiểu bang Nevada, tiểu bang này đã sửa đổi "Luật bảo hộ giáo dục cho công dân", trong đó có quy định những quyền lợi của trẻ nhỏ tại trường học như sau:

- Quyền được chơi.

- Quyền được hỏi tại sao, cũng chính là quyền được sử dụng trí tưởng tượng.

Đọc xong câu chuyện trên liệu các cha mẹ có thấy việc cho con học chữ trước khi vào lớp 1 là quá sớm? Đôi khi sự ép buộc quá mức sẽ đánh mất đi sự hồn nhiên, vô tư và trí tưởng tượng của con trẻ rất nhiều.

Theo Helino
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm