rssheader

26/10/2020

Du học trong mùa dịch: Đừng quá lo lắng

19/05/2020, 07:44 GMT+07 | Du học
Du học trong mùa dịch: Đừng quá lo lắng

Sự kiện này là chưa từng có tiền lệ, đồng thời tạo ra những băn khoăn nhất định từ học sinh và gia đình.

Không nên quá lo lắng

Chị Thanh An, Thạc sĩ giáo dục học tại Đại học Harvard cho biết, các em học sinh không nên quá lo lắng khi Kỳ thi tốt nghiệp THPT lùi đến tháng 8, vì không chỉ có Việt Nam thay đổi, hầu hết các nước đều phải điều chỉnh lại thời gian học cho học sinh.

Một số kỳ thi khác trên thế giới cũng đang thay đổi, chuyển dần thành bài kiểm tra độc lập tại nhà. Ví dụ thi AP theo hệ chương trình Mỹ, học sinh sẽ hoàn thành bài thi ở nhà kèm tổng hợp kết quả trước đó, thay vì thi tập trung như mọi năm. Kỳ thi Pearson ở Anh cũng sẽ được thay thế bằng thông tin tổng hợp của mỗi học sinh đến từ điểm thi thử và những điểm đánh giá của giáo viên.

Thời gian nhập học và hình thức học tập của các đại học thế giới tùy thuộc vào chính sách của từng trường và quốc gia như Đại học Union (Mỹ) cho sinh viên nhập môn online thay vì đến trường. Trường Hotelschool the Hague (Hà Lan) và Đại học Umass Amherst (Mỹ) khuyến cáo lùi việc nhập học một kỳ hoặc một năm. Đại học Utretch (Hà Lan) yêu cầu xin thêm giấy chứng nhận của trường để mang theo cũng như đi xin visa trước khi có giấy chứng nhận tốt nghiệp.

Việc học tập ở kỳ đầu hoặc năm đầu tiên cũng có nhiều thay đổi. Các trường ở Mỹ, Canada, Australia đã và đang chuyển lớp học và trải nghiệm học tập lên các trang trực tuyến. Điều này tạo điều kiện để bạn học online kỳ đầu tiên/năm đầu tiên nếu dịch bệnh còn nhiều nguy cơ vào mùa thu năm nay.

Với các trường châu Âu, du học sinh có thể học online kỳ đầu hoặc trường sẽ lùi ngày khai giảng năm học. Với các trường còn mở cửa, số lượng học sinh quốc tế nhiều khả năng ít hơn so với trước đây vì nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và khả năng khống chế dịch bệnh ở mỗi nước là khác nhau.

Hiện các trường châu Á như ở Hong Kong, Singapore, Nhật Bản đều dự định khai giảng theo lịch thường niên nhưng đưa ra rất nhiều hỗ trợ nhập học linh hoạt với học sinh trong và ngoài nước. Hàn Quốc đẩy lùi lịch nhập học tới tháng 4 và hy vọng sẽ sớm mở cửa trở lại đón học sinh khi dịch bệnh được kiểm soát.

Thạc sỹ Thanh An cho biết thêm: Học sinh Việt Nam cần chú ý những phương án mới này từ các trường để chuẩn bị tâm lý. Các bạn cũng có thể phải xin visa sát ngày vì một số đại sứ quán hiện không nhận lịch phỏng vấn hoặc đang giãn cách nhận lịch; phải chịu chi phí đi lại đắt đỏ hơn vì các lệnh giảm bay làm giá máy bay tăng lên nhanh chóng.

Du học tại chỗ đang là phương án được nhiều học sinh Việt Nam lựa chọn. Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia tư vấn du học, giai đoạn này, học sinh và phụ huynh vẫn nên tiếp tục tìm hiểu về các cơ hội học tập trên thế giới vì dù dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và không thể biết trước những thay đổi trong chính sách du học của các quốc gia trong tương lai, việc tìm hiểu thông tin cho quá trình du học sẽ giúp các em luôn chủ động cho kế hoạch trong tương lai và sẵn sàng nắm bắt các cơ hội học bổng tốt. Cho dù đang lên kế hoạch du học cho năm 2020 hay năm 2021, việc liên tục cập nhật thông tin về các điểm đến mong muốn cũng như các trường đại học sẽ giúp các em biết được liệu tiến độ nhập học có bị ảnh hưởng gì không.

Rất nhiều trường đại học cũng đang thích nghi nhanh chóng với tình hình dịch bệnh và có kế hoạch giảng dạy theo mô hình học tập trực tuyến trong khoảng thời gian này. Vẫn còn quá sớm để nói rằng liệu có sự thay đổi gì trong năm học mới hay không, tuy nhiên một số trường đại học đã sẵn sàng lên kế hoạch giảng dạy trực tuyến cho năm học 2020 - 2021 cho đến khi tình hình trở nên ổn định hơn và sinh viên có thể quay lại trường.

Để bảo đảm an toàn cho nhân viên cũng như những thí sinh tham gia, các đơn vị tổ chức kì thi ngôn ngữ tiếng Anh như IELTS hay TOEFL cũng đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa và tạm thời hoãn các kỳ thi theo khuyến nghị của chính phủ. Một số nơi vẫn lựa chọn việc tổ chức kỳ thi nhưng sẽ thực hiện các biện pháp phòng ngừa như cung cấp khẩu trang, nước rửa tay khử trùng hay đo thân nhiệt của ứng viên trước khi thi.

Lời khuyên cho những bạn chuẩn bị du học

Các vấn đề về y tế, sức khỏe vẫn cần được ưu tiên hàng đầu. Các bạn nên có sự chuẩn bị sẵn sàng vì đây là trường hợp chưa có gì chắc chắn, sẽ có thể thay đổi phút chót. Hãy chủ động liên hệ với trường về việc Bộ GD&ĐT lùi lịch thi tốt nghiệp THPT hay tham gia các nhóm của học sinh mới được nhận vào trường để cùng chia sẻ. Các bạn cần chuẩn bị sẵn sàng giấy tờ cần thiết để có thể đặt lịch phỏng vấn visa (nếu chờ đến khi Đại sứ quán tiếp nhận đơn xin thị thực mới chuẩn bị giấy tờ thì có thể phải chờ thêm rất lâu mới được phỏng vấn).

Chuẩn bị tâm lý cho những thay đổi xảy ra phút chót, ví dụ trường đổi lịch học hay kéo dài thời gian học online. Hãy luôn có phương án dự trù để tránh rơi vào trạng thái bị động. Học sinh và gia đình nên tham khảo nguồn tin chính thống của trường, Đại sứ quán, thành phố, hay quốc gia và cân nhắc kỹ càng, tránh đưa ra quyết định cảm tính, nóng vội mà ảnh hưởng đến cả quá trình lâu dài.

Luôn có ít nhất 2 - 3 kế hoạch dự phòng trường hợp kế hoạch ban đầu bị thay đổi. Ví dụ, các bạn dự định đi học ở vùng dịch bệnh đang bùng phát nhanh có thể lên kế hoạch lùi một kỳ học hay một năm để rèn thêm kỹ năng. Hãy chú ý tham khảo và liên hệ với các bên liên quan ngay khi thay đổi kế hoạch, đừng để đến phút chót mới thông báo vì có thể sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi.

Trường hợp quyền lợi trực tiếp của các bạn bị ảnh hưởng, ví dụ học bổng bị treo hoặc giảm, hay sẽ bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm thực tế vì trường đại học bên kia quyết định học online, hãy mạnh dạn đề xuất những giải pháp mà bản thân và gia đình thấy hợp lý. Đây cũng là cơ hội để các bạn thử khả năng đàm phán và giải quyết vấn đề của mình. Hơn nữa, việc các bạn chủ động gọi tên vấn đề cá nhân gặp phải cũng giúp các trường có cơ hội điều chỉnh chế độ hỗ trợ chung.

Để chuẩn bị tốt, các bạn hãy tranh thủ thời gian này để rèn luyện kỹ năng học tập, làm việc online cũng như kỹ năng công nghệ và trình độ tiếng Anh. Với hệ thống học tập và làm việc trực tuyến mà các công ty toàn cầu thiết lập trong mùa dịch, rất có khả năng phương án này sẽ được sử dụng lâu dài trong tương lai và bạn sẽ cần bắt kịp.

Việc ở nhà trong thời gian dài dù là cần thiết để chống dịch cũng sẽ tạo nên một số căng thẳng nhất định với tâm lý và sức khỏe con người. Các bạn nên học cách để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, tâm trí cũng như sức khỏe tinh thần của bản thân. Hãy vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày và xây dựng thời gian biểu cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi. Ngủ đủ 8 - 9 tiếng mỗi ngày cũng là cách tăng cường miễn dịch và bộ nhớ làm việc giúp bạn chống chọi bệnh tật và học tốt hơn. 

Để chuẩn bị tốt trước khi đi du học, các bạn hãy tranh thủ thời gian này để rèn luyện kỹ năng học tập, làm việc online cũng như kỹ năng công nghệ và trình độ tiếng Anh. Với hệ thống học tập và làm việc trực tuyến mà các công ty toàn cầu thiết lập trong mùa dịch, rất có khả năng phương án này sẽ được sử dụng lâu dài trong tương lai và bạn sẽ cần bắt kịp.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm