rssheader

24/09/2020

Bulgaria: Miền đất đáng để học tập

23/07/2020, 15:32 GMT+07 | Du học
Bulgaria: Miền đất đáng để học tập

Trong những năm gần đây, Bulgaria thu hút số lượng sinh viên ngày càng tăng từ châu Âu và các nước ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là những khu vực đòi hỏi cao về giáo dục đại học, như khoa học ứng dụng, kỹ thuật, công nghệ thông tin, kiến ​​trúc, nông nghiệp, dược. 

Tại Bulgaria, chương trình học tập được xuyên suốt với nhiều lĩnh vực, tiêu chuẩn học tập cao, môi trường sôi động. Tất cả yếu tố này kết hợp nhằm thúc đẩy cá nhân trẻ độc lập.

Trong ba cấp độ giáo dục, hầu hết sinh viên tới Bulgaria đều theo đuổi bằng cử nhân với thời gian là 4 năm. Người học có thể được nhận bằng thạc sĩ nếu tiếp tục nghiên cứu từ 1 - 2 năm sau đó. 

Một số lĩnh vực như y học, kiến ​​trúc hoặc pháp luật chỉ có thể được nghiên cứu ở cấp độ thạc sĩ, với tổng số 5 - 6 năm học, bao gồm đại học. 

Tiến sĩ là bằng cấp cao nhất tại Bulgaria. Chương trình học này sẽ kéo dài 3 năm. Bằng tiến sĩ được trao bởi một ủy ban sau khi người học hoàn thành luận án.

Năm học tại Bulgaria bắt đầu vào tháng 9 hoặc tháng 10, tùy thuộc vào trường đại học, và được chia thành hai hoặc ba học kỳ trong tổng thời gian 9 tháng. Mỗi học kỳ kết thúc bằng các bài kiểm tra diễn ra trong suốt quá trình.

Các trường đại học Bulgaria đều tự chủ về tài chính. Điều này có nghĩa là quá trình nhập học và lệ phí tại các trường có thể đa dạng. Học sinh nộp đơn ứng tuyển trực tiếp đến tổ chức giáo dục đại học mà họ lựa chọn.

Thông tin liên lạc của 51 trường đại học ở Bulgaria có tại: http://rvu.mon.bg/HomeEn/IndexEn.

Tại sao lại là Bulgaria?

Bulgaria mang lại sự hoà trộn tuyệt vời giữa chất lượng giáo dục và lối sống chất lượng cho những người trẻ tuổi. Quốc gia này mang tới nhiều cơ hội kết nối, xây dựng tình bạn lâu dài, cũng như khám phá di sản văn hóa và thiên nhiên. 

Bulgaria đồng thời cũng là một trong những điểm đến thích hợp nhất của châu Âu. Những điểm nổi bật bao gồm:

- Nền giáo dục có mức phí phải chăng: Học phí dao động và có thể thay đổi hằng năm. Trong đó, các chương trình học tập có mức phí cao nhất là Y học và Dược phẩm, với khoảng 6000 - 7000 euro.

- Xã hội hòa nhập và thân thiện: Người dân Bulgaria vô cùng thân thiện với công dân nước ngoài.

- Lối sống: Bulgaria mang đến cơ hội giải trí và thư giãn, khi các sự kiện văn hóa đa dạng, có cuộc sống về đêm sôi động, lành mạnh, mang lại nhiều lựa chọn về ẩm thực. 

Đây cũng là một trong những quốc gia có tốc độ Internet nhanh nhất thế giới. Bulgaria có nhiều địa danh tự nhiên và di sản văn hóa độc đáo.

- Cơ hội việc làm: Khoảng 90% sinh viên tốt nghiệp có thể nhận ra sự chuyên nghiệp và tiềm năng chuyên môn của mình. Sinh viên quốc tế được tạo điều kiện để theo đuổi sự nghiệp thành công tại Bulgaria. 

Là một quốc gia phát triển nhanh ở châu Âu, Bulgaria cung cấp cho sinh viên nước ngoài nhiều cơ hội trở thành thực tập sinh và vận dụng kiến ​​thức để có được kinh nghiệm chuyên môn. Có thể kể đến các lĩnh vực như: Công nghệ thông tin, các dự án năng lượng và cơ sở hạ tầng, ngành y tế đang phát triển, cũng như sự đổi mới trong doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Những yếu tố này khiến Bulgaria trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với những người trẻ tuổi theo đuổi giáo dục và đặc biệt phù hợp với những sinh viên đầy tham vọng của Việt Nam.

Chia sẻ từ sinh viên Việt Nam học tập tại Bulgaria:

Huy Anh

Tôi hiện theo học chuyên ngành Bảo dưỡng và Vận hành Máy bay, khoa Kỹ thuật hàng không vũ trụ tại Trường Đại học Kỹ thuật Sofia (Bulgaria). Tôi vẫn là một sinh viên năm thứ hai. Vì vậy, tôi chưa đi sâu vào bất kỳ môn kỹ thuật nào liên quan đến chuyên ngành. 

Tôi được học các môn cơ bản trong hai năm đầu tiên và mặc dù không quá khó, nhưng đó là những kiến thức cần thiết cho tương lai như: Toán học, vật lý, khoa học ứng dụng. Tôi đã học được một số điều cơ bản để tạo nền tảng cho quá trình đào tạo chuyên sâu. 

Với ngành học này, tôi sẽ có cơ hội làm việc cho các công ty sản xuất máy bay như Boeing và Airbus hoặc trở thành một kỹ sư máy bay.

Ngô Lan Hương

Tôi tên là Ngô Lan Hương đến từ thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tôi đang học tiếng Bulgaria tại Trường Đại học Veliko Tarnovo. Khi tôi đến Bulgaria vào đầu năm 2020, mọi chuyện đã không diễn ra như mong đợi vì sự bùng phát của Covid-19. Tôi không thể đến trường mà phải học trực tuyến. 

Thực tế, đi đến một đất nước rất xa nhà để học, phải trải qua thời gian cách ly do Covid-19 là điều không ai muốn. Tuy nhiên, đây không phải là lỗi của bất cứ ai. Tôi hiểu điều đó và cố gắng suy nghĩ tích cực. 

Tôi ấn tượng bởi cách Trường Đại học Veliko Tarnovo chăm sóc sinh viên. Trường đại học luôn quan tâm đến tôi. Trưởng khoa và các giáo sư luôn kiểm tra xem tôi có vấn đề gì không và cho tôi biết làm thế nào để ngăn chặn dịch bệnh, bảo vệ chính mình. Họ luôn khuyến khích và lo lắng khi tôi không được lạc quan. 

Giáo sư của tôi tổ chức các tour du lịch  quanh khu vực để giúp mọi người thư giãn và giảm bớt căng thẳng, cũng như tìm hiểu thêm về văn hóa của Bulgaria. Họ cũng làm việc tại nhà, tích cực giảng dạy trực tuyến. 

Tôi vô cùng cảm kích khi các giáo sư luôn dành thời gian khuyến khích sinh viên và tôi tin rằng, mình đã quyết định đúng đắn khi lựa chọn Trường Đại học Veliko Tarnovo.

Nguyễn My

Nguyễn My (28 tuổi) đang theo học ngành Quản lý tài chính, cho biết: "Bất cứ khi nào ai đó nói về Bulgaria, tôi đều nhớ lại những kỷ niệm tuyệt vời về đất nước xinh đẹp đó! Tôi thật may mắn khi từng được học tập trao đổi 4 tháng tại Trường Đại học Sofia "St. Kliment Ohridski", theo chương trình Erasmus +. 

Tôi đã học được rất nhiều và vô cùng yêu thích đất nước này. Tôi chắc chắn rằng, bạn sẽ yêu Bulgaria, giống như tôi. Nếu lựa chọn Bulgaria, bạn sẽ học bằng tiếng Anh. Người dân tại đất nước này vô cùng thân thiện. Bạn có thể nhờ tới sự giúp đỡ bất cứ khi nào bạn cần mà không nên do dự. 

Tôi nghĩ rằng, mình là một người may mắn vì được giúp đỡ về vấn đề làm thủ tục, tài liệu và dịch thuật, đăng ký chỗ ở... Tôi đã gặp nhiều sinh viên từ khắp châu Âu và khám phá Bulgaria cùng họ thông qua hàng loạt sự kiện của chương trình Erasmus +. 

Chúng tôi đã đi leo núi và xem hồ Seven Rila. Chúng tôi cũng đã đi đến các vùng khác nhau tại Bulgaria để khám phá nhiều địa danh. Chúng tôi từng tổ chức những bữa tiệc và cắm trại đêm cùng nhau. Đến nay, tôi vẫn vô cùng nhớ những ngày đó. Tôi chắc chắn sẽ quay lại Bulgaria một lần nữa!"

Trần Long

Trần Long (30 tuổi) là nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Kinh tế (Đại học Huế) và đã tham gia học trao đổi tại Bulgaria từ tháng 2 - tháng 7/2019 theo chương trình Erasmus+.

"Năm ngoái, tôi đã có cơ hội tham dự chương trình trao đổi một học kỳ tại Trường Đại học Sofia "St. Kliment Ohridski". Quá trình này đã đánh dấu một cột mốc của cuộc đời tôi, khi lần đầu tiên tôi đến một quốc gia ngoài châu Á và khám phá lối sống, văn hóa của đất nước được mệnh danh là "Vùng đất của Hoa hồng".

Mặc dù mang đậm hơi thở văn hóa châu Âu, nhưng Bulgaria có một số điểm tương đồng với Việt Nam. Công dân của cả hai nước đều tự hào về lịch sử với một thời gian dài chống lại sự xâm lược. 

Người dân thuộc thế hệ cũ có thể không nói tiếng Anh trôi chảy. Tuy nhiên, họ luôn thân thiện và đảm bảo rằng, du khách sẽ có được những trải nghiệm cũng như ấn tượng tốt nhất ở Bulgaria. 

Mặc dù đã gần một năm kể từ khi tôi kết thúc học kỳ, tôi cảm thấy như mình đang được sống lại những khoảnh khắc ở Bulgaria một lần nữa, khi ngồi viết những dòng này. Và tôi tin rằng, chắc chắn mình sẽ trở lại Bulgaria và chờ ngày được nói:

Xin chào, Bulgaria, tôi đã trở lại".

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm