Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Điều trị dạ dày phát hiện khối u phổi

Minh Châu - 17/05/2019, 19:40 GMT+7 | Khỏe - Đẹp
Bệnh nhân được điều trị thành côngBệnh nhân được điều trị thành công

Người bệnh không có triệu chứng gì về bệnh lý phổi, tình cờ phát hiện khối u phổi khi điều trị bệnh lý dạ dày, khi chụp phim cắt lớp vi tính lồng ngực, các bác sỹ phát hiện khối u ở thùy trên phổi trái kích thước 19 mm.

Sau đó bệnh nhân được chỉ định làm thủ thuật sinh thiết xuyên thành ngực dưới hướng dẫn của hệ thống Robot định vị để xác định bản chất khối u phổi.

Kết quả cho thấy: Ung thư biểu mô tuyến của phổi. Sau khi đánh giá tất cả các cơ quan khác (gan, não, xương…), các bác sỹ xác định bệnh của ông P. H. N là: Ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn I. Các bác sỹ đã chỉ định phẫu thuật nội soi cắt thùy trên phổi trái, nạo vét hạch cho người bệnh tại Đơn vị phẫu thuật Tim mạch- Lồng ngực.

Sau mổ 1 tuần người bệnh tiến triển tốt, Đơn vị đã chuyển người bệnh sang Đơn vị xạ trị và y học hạt nhân - Trung tâm Ung bướu của bệnh viện để tiếp tục điều trị.

Trước đây, phẫu thuật cắt thùy phổi điều trị các bệnh lý phổi được thực hiện bằng phẫu thuật mổ mở kinh điển với vết mổ dài hơn 15 cm và banh các xương sườn để vào lồng ngực.

Với vết mổ dài và thao tác banh sườn nên người bệnh rất đau sa phẫu thuật, thậm chí có trường hợp đau dai dẳng kéo dài dù đã được phẫu thuật trước đó nhiều tháng.

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, sự ra đời của hệ thống thấu kính, camera nội soi, các dụng cụ phẫu thuật nội soi, thiết bị cắt và khâu nối tự động đã tạo ra kỷ nguyên mới trong phẫu thuật với nhiều ưu điểm như: Vết mổ thành ngực nhỏ, giảm đau đớn sau mổ, hồi phục nhanh, rút ngắn thời gian nằm viện.

Là người trực tiếp thực hiện kỹ thuật này, Bác sĩ Dương Xuân Phương cho biết: Nhận thấy những ưu điểm rõ ràng của phẫu thuật nội soi nên từ tháng 6/2018 chúng tôi tiến hành phẫu thuật nội soi cho tất cả các bệnh lý phổi có chỉ định phẫu thuật cắt thùy phổi cũng như xử lý các tổn thương khác.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên ở phía Bắc làm chủ được kỹ thuật này.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, triệu chứng của bệnh ung thư phổi ở giai đoạn sớm thường không rõ ràng, nhiều người lầm tưởng với các bệnh lý ho, cảm thông thường. Vì vậy, người dân nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Khi phát hiện sớm, khối u còn nhỏ, ít xâm lấn vùng lân cận cũng như di căn xa việc phẫu thuật sẽ mang lại kết quả rất tốt, giảm chi phí, giúp kéo dài thời gian sống sau mổ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm