Điện Biên: 2 HS cách ly y tế, hơn 10.000 HS biên giới gấp rút thi học kỳ II

GD&TĐ - Ngay khi Điện Biên ghi nhận bệnh nhân dương tính với Covid-19, huyện Mường Nhé đã cho hơn 10.000 học sinh gấp rút thi học kỳ. Có 2 học sinh ở đây sẽ phải thi sau vì đang trong giai đoạn cách ly y tế.
Học sinh huyện biên giới Mường Nhé thi học kỳ sớm hơn dự kiến.
Học sinh huyện biên giới Mường Nhé thi học kỳ sớm hơn dự kiến.

Trước tình hình dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, tại huyện Mường Nhé hơn 10.000 học sinh thuộc 2 cấp: Tiểu học và Trung học cơ sở (TH-THCS) đã được tổ chức thi học kỳ II sớm hơn so với kế hoạch.

Huyện Mường Nhé có 23 đơn vị trường học thuộc 2 cấp TH-THCS. Theo kế hoạch, việc kiểm tra chất lượng học kỳ II sẽ kết thúc vào ngày 11/5. Tuy nhiên, Phòng GD& ĐT huyện đã chỉ đạo triển khai sớm hơn.

Theo đó, từ ngày 7/5, các trường học ở Mường Nhé đã chủ động kế hoạch tiến hành thi học kỳ II để kết thúc vào ngày 8/5.

Đối với cấp tiểu học tổ chức thi 2 môn: Toán và Tiếng việt, Cấp trung học cơ sở thi 8 môn chính gồm: Toán – Vật lý - Hóa học – Sinh học - Văn học – Tiếng Anh – Lịch sử - Địa lý.

Mặc dù là huyện biên giới nghèo, điều kiện còn nhiều khó khăn song Phòng GD&ĐT huyện chỉ đạo các trường học chủ động các thiết bị y tế cần thiết cho học sinh và thực hiện nghiêm túc công tác phòng dịch. Học sinh trước khi vào phòng thi được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang đầy đủ.

Đặc biệt, địa phương này có 2 trường hợp là em Đồng Đông Thành lớp 5a1 và em Đồng Hải Phong lớp 4a2, Trường PTDTBT. TH Trần Văn Thọ có vào quán phở Công Hoan (Chủ quán từ Bệnh viện Nhiệt đới TW cơ sở 2 trở vê) dịp nghĩ lễ 30/4. Quán phở có địa chỉ: Tổ 01, phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ. Hai em đã được khai báo y tế và cách ly tại nhà. Các trường sẽ thành lập hội đồng, bố trí cho hai học sinh này thi vào thời điểm phù hợp.

Cơ sở vật chất trường học nhiều nơi còn chưa đáp ứng tiêu chuẩn/điều kiện. Ảnh minh họa: TG

Đầu tư cho giáo dục: Luật đã có, sao khó thực hiện?

GD&TĐ - Việc giảm tỷ lệ chi đầu tư cho giáo dục sẽ ảnh hưởng đến chất lượng. Do đó, tăng chi giáo dục, đào tạo lúc nào cũng cần thiết. TS Nguyễn Quốc Việt - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Trường ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội) chia sẻ quan điểm về vấn đề này.
TS Đặng Tự Ân và học sinh Lào Cai. Ảnh: NVCC

Đầu tư cho giáo dục: Cần xứng tầm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao

Đầu tư cho giáo dục của Việt Nam còn thấp trong so sánh quốc tế, cả về giáo dục phổ thông và đại học. Trong bối cảnh này, giáo dục Việt Nam, đặc biệt là giáo dục phổ thông vẫn có những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, để đi xa và bền vững, chúng ta cần đầu tư xứng tầm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao đối với giáo dục.
Hơn 90% học sinh sống tại nhà trệt.

Phổ cập kiến thức cho học sinh tiểu học

GD&TĐ -Các nhà khoa học đã phát triển một chương trình giáo dục cho học sinh tiểu học về mối liên hệ giữa véc tơ với mầm bệnh sốt xuất huyết. Nghiên cứu được phát triển với tám nhóm học sinh lớp 5 và lớp 6 tại Trường Tiểu học “Escola Estadual de 1o e 2o Graus GS Euclides de Carvalho Campos” ở thành phố Botucatu, Sao Paulo (Brazil).
Trường Tiểu học Phú Thọ khánh thành "Không gian văn hoá Hồ Chí Minh" tại khuôn viên trường.

Dạy trò qua từng trang sách về Bác Hồ

GD&TĐ - Việc triển khai công tác giáo dục về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được các trường học trên địa bàn TPHCM đẩy mạnh. Những câu chuyện hết sức dung dị, đầy xúc động về tấm gương đạo đức, thân thế, sự nghiệp cách mạng của Bác luôn là những bài học vô cùng quý giá, để học sinh noi theo.
Giáo viên túc trực hỗ trợ phụ huynh trong quá trình tuyển sinh.

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Tăng minh bạch, tránh quá tải

GD&TĐ - Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội luôn là vấn đề nóng từ nhiều năm nay trong bối cảnh quy mô dân số không ngừng gia tăng. Do đó, ngành Giáo dục Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, giảm số học sinh trái tuyến.
Thầy cô cùng học trò Trường Tiểu học và THCS Bản Sen chơi thể thao sau giờ học căng thẳng.

Cùng trò vượt khó ở Bản Sen

GD&TĐ - Dù là hòn đảo gần đất liền nhất của huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) nhưng đời sống dân cư của Bản Sen còn nhiều khó khăn. Thấu hiểu những thiếu thốn, thiệt thòi của học trò đảo nghèo, thầy cô giáo của Trường Tiểu học và THCS Bản Sen ngày ngày bên trang giáo án, ân cần chỉ dạy, thậm chí lo cho trò từng bữa ăn, giấc ngủ.