Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

ĐH Thái Nguyên chủ động nguồn lực và giải pháp phòng, chống dịch Covid-19

Bá Hài - 06/04/2020, 22:53 GMT+7 | Giáo dục
GS.TS Phạm Hồng Quang  kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Trường ĐH Y DượcGS.TS Phạm Hồng Quang kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Trường ĐH Y Dược

Nhạy bén và có giải pháp kịp thời ứng phó với tình hình dịch bệnh

Ngay sau kì nghỉ Tết Nguyên đán, Đại học Thái Nguyên là một trong số ít các trường đại học cả nước đã quyết định cho sinh viên (SV) tiếp tục lùi thời gian đến trường thêm 2 tuần.

Theo GS.TS Phạm Hồng Quang- Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐH Thái Nguyên thì quyết định được Đảng ủy, BGĐ đại học đưa ra với mục tiêu cao nhất là đảm bảo cách li, không để tập trung hơn 50.000 SV từ hơn 10 tỉnh biên giới về trung tâm thành phố Thái Nguyên. Chủ trương này đã được tỉnh Thái Nguyên đánh giá cao và có ý nghĩa thiết thực trong phòng chống dịch Covid-19.

Mặt khác, việc quản lí gần 100 lưu học sinh Trung Quốc không đi về tại thời điểm đầu tiên khi xuất hiện dịch bệnh ở Vũ Hán (Trung Quốc) và quản lí tốt hơn 1.000 lưu học sinh các nước đang theo học tập, nghiên cứu tại đại học đã thể hiện mức độ nắm chắc tình hình, cập nhật kịp thời các văn bản chỉ đạo của cấp trên, xây dựng các văn bản chỉ đạo và tổ chức thực hiện trong toàn Đại học về phòng chống dịch Covid-19 có hiệu quả, GS.TS Phạm Hồng Quang cho biết.

Ngoài việc phổ biến, quán triệt và triển khai đầy đủ các văn bản của Đảng, Chính phủ, các bộ ngành kịp thời đến toàn bộ cán bộ viên chức và sinh viên, ĐHTN đã chủ động ban hành 7 văn bản cụ thể, thiết thực trong phòng chống dịch, có tác dụng nâng cao nhận thức, hướng dẫn giảng viên và sinh viên về mọi hoạt động phòng chống dịch trong thời gian qua.

Phát huy nguồn lực và thế mạnh phòng chống dịch

Giảng viên Trường ĐH Khoa học pha chế dung dịch nước sát khuẩn.

Để ứng phó với tình các tình huống, ĐH Thái Nguyên đã phát huy thế mạnh sẵn có, huy động trí tuệ trong tập thể các nhà khoa học, cán bộ, giảng viên để tạo dựng nguồn lực trong phòng chống dịch Covid-19.

Các hoạt động phải kể đến là: Đại học đã triển khai khu vực chuẩn bị cách ly tập trung theo yêu cầu của UBND tỉnh Thái Nguyên, đảm bảo dự phòng 600 chỗ tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An ninh; Cùng với đó, Đảng ủy ĐH Thái Nguyên đã có nghị quyết sử dụng 7/7 cụm kí túc xá của 7 trường ĐH và CĐ trở thành trung tâm cách li trong trường hợp khẩn cấp.

Trường ĐH Y Dược thuộc ĐH Thái Nguyên đã huy động 50 cán bộ chuyên môn bác sĩ nội trú và gần 100 sinh viên năm cuối tham gia trực phòng dịch bệnh. Vận động cán bộ, nhân viên, giảng viên và sinh viên của nhà trường tham gia tình nguyện hiến máu để giúp các bệnh viện có đủ lượng máu cho người bệnh. 

Trường đã thành lập 20 đội xung kích, mỗi đội từ 9-10 người, gồm 1 cán bộ giảng viên (thuộc các bộ môn Truyền nhiễm, Nội, Hồi sức Cấp cứu, Nhi) là đội trưởng, các thành viên đội phó là sinh viên Y6 và Y5 năm cuối; Đồng thời huy động hơn 1.000 sinh viên kịp thời tham gia tình nguyện để giúp công tác phòng, chống dịch theo kế hoạch của UBND tỉnh Thái Nguyên. 100% đơn vị thành viên của ĐH Thái Nguyên đều có Ban chỉ đạo triển khai nghiêm túc các hoạt động phòng chống dịch.

Ứng dụng sản phẩm khoa học công nghệ vào phòng, chống dịch

GS.TS Phạm Hồng Quang chia sẻ: Khi dịch Covid-19 có dấu hiệu lây lan, các nhà khoa học, giảng viên của các trường thành viên thuộc ĐH Thái Nguyên, với tâm huyết trách nhiệm của mình đã trực tiếp sản xuất hàng chục nghìn lọ dung dịch sát khuẩn tay và nước súc miệng nano bạc thảo dược chỉ với chi phí hơn 700 triệu đồng. Số lượng sản phẩm này đã được các đơn vị trao tặng ngành giáo dục các tỉnh miền núi phía Bắc và hàng chục trường ĐH, CĐ và phổ thông, mầm non trong khu vực.

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp tặng máy đo thân nhiệt không tiếp xúc, sản phẩm do nhà trường chế tạo cho Bệnh viện A Thái Nguyên.

Đặc biệt là Trường ĐH Khoa học đang phối hợp với Trường ĐH Y - Dược và Bệnh viện T.Ư Thái Nguyên triển khai đề tài “Nghiên cứu và phát triển bộ sinh phẩm phát hiện nhanh SARS-CoV-2 virus bằng kỹ thuật Realtime PCR”. Đề tài đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt chủ trương, giao nhiệm vụ đặt hàng chế tạo: “Bộ sinh phẩm chẩn đoán nhanh SARS-CoV-2 virus” ứng dụng trong chẩn đoán virus SARS-CoV-2 với tổng kinh phí 3,5 tỷ đồng.

Trường ĐH Kĩ thuật Công nghiệp đã triển khai đề tài nghiên cứu thiết kế chế tạo “Máy đo thân nhiệt không tiếp xúc” với kinh phí nghiên cứu khoảng 100 triệu đồng. Bước đầu, đã có 6 thiết bị (trị giá khoảng 2,5 triệu đồng/thiết bị) được lắp đặt tại ĐH Thái Nguyên và các đơn vị trong tỉnh Thái Nguyên được đánh giá cao qua quá trình, hiệu quả sử dụng. Trường cũng đang có kế hoạch thiết kế và chế tạo máy phun nước sát khuẩn tự động và Robot phục vụ khu cách ly để chung sức phòng chống dịch Covid 19.

Tại trường Trường ĐH Công nghệ thông tin và Truyền thông, trong thời gian này, dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo, nhóm sinh viên thực hiện đã sản xuất chuỗi video đồ họa chuyển động (Motion graphics), tập trung vào các nội dung về dịch Covid-19 như: phân biệt cúm thường và cúm do Covid-19, cơ chế lây nhiễm bệnh, những điều cần làm sau khi tiếp xúc người nhiễm và nghi nhiễm, biện pháp phòng chống, cách ăn uống tăng cường sức khỏe, sử dụng khẩu trang đúng cách... Nội dung được tổng hợp và thiết kế dựa trên nguồn thông tin chính thức của Bộ Y tế, qua sự thể hiện ngôn ngữ kí hiệu của giáo viên Trường Giáo dục và hỗ trợ trẻ em thiệt thòi tỉnh Thái Nguyên.

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý trên nền tảng ứng dụng công nghệ 

Trường Đại học Sư phạm tặng dung dịch nước sát khuẩn cho Trường THPT Chuyên Thái Nguyên.

ĐH Thái Nguyên đã triển khai rất sớm việc sử dụng phần mềm SvOnline để cập nhật dữ liệu 54 nghìn người học tại các tỉnh, báo cáo hằng ngày, lưu trữ dữ liệu chi tiết tại các đơn vị. Chỉ đạo và cập nhật dữ liệu của hơn 4.000 cán bộ, viên chức, người lao động toàn đại học để khai báo dữ liệu và kịp thời xử lí thông tin. 100% dữ liệu người nước ngoài đến và ở tại ĐH Thái Nguyên; dữ liệu cán bộ, sinh viên từ nước ngoài về nước, báo cáo tỉnh, Bộ theo quy định trước 16h hàng ngày- GD.TS Phạm Hồng Quang thông tin.

Cũng theo cách quản lý đó, dữ liệu của người học ở nội trú, ngoại trú được cập nhật hằng ngày, theo từng trường, phường, xã. Tính đến ngày 31/3, có 501 người học ở trong kí túc xá, trong đó 261 sinh viên và 241 lưu học sinh. 

Đại học chỉ đạo các trường ĐH thành viên quản lý chặt chẽ số lượng người học ở trong khu nội trú, không cho người học ra khỏi khu nội trú, không cho người không có nhiệm vụ vào khu nội trú; Đồng thời phát động trong cán bộ, giảng viên, sinh viên hỗ trợ người học dưới nhiều hình thức, đảm bảo các điều kiện tối thiểu trong sinh hoạt, ăn ở. Duy trì cập nhật thông tin và báo cáo hằng ngày với Tỉnh, Bộ, Ban chỉ đạo theo quy định.

Từ ngày 1/4, ĐH Thái Nguyên triển khai Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ “Về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19”, toàn đại học đã thực hiện nghiêm chế độ làm việc trong thời gian cao điểm phòng, chống dịch; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và làm việc trực tuyến, giảng dạy trực tuyến đảm bảo hoạt động chuyên môn diễn ra bình thường và hiệu quả, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm