Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Dạy trẻ sử dụng khẩu trang đúng cách

Nguyễn Văn Dô - 06/05/2020, 09:04 GMT+7 | Gia đình
Để dạy trẻ sử dụng khẩu trang đúng cách, trước hết phụ huynh cần thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở trẻ phải mang khẩu trang khi đến những nơi công cộng, nơi tập trung đông người...Để dạy trẻ sử dụng khẩu trang đúng cách, trước hết phụ huynh cần thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở trẻ phải mang khẩu trang khi đến những nơi công cộng, nơi tập trung đông người...

Tuy nhiên qua quan sát thực tế cho thấy, vẫn còn nhiều em học sinh sử dụng khẩu trang chưa đúng cách theo khuyến cáo, hướng dẫn của ngành y tế, nhất là đối với các em học sinh tiểu học.

Điển hình như việc vứt khẩu trang bừa bãi ra bên ngoài môi trường; dùng khẩu trang cũ, dơ bẩn đã qua nhiều lần sử dụng; thao tác mang, tháo khẩu trang không đúng cách… Điều này đang tiềm ẩn nguy cơ mầm bệnh phát tán trong cộng đồng. Vì thế, việc dạy cho trẻ sử dụng khẩu trang đúng cách là việc làm rất cần thiết đối với các bậc phụ huynh và nhà trường.

Để dạy trẻ sử dụng khẩu trang đúng cách, trước hết phụ huynh cần thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở trẻ phải mang khẩu trang khi đến những nơi công cộng, nơi tập trung đông người để phòng chống dịch bệnh. Khẩu trang sử dụng xong phải được bỏ vào đúng nơi quy định (thùng rác có nắp đậy), tuyệt đối không được thải ra bên ngoài môi trường.

Thường xuyên kiểm tra, nhắc trẻ tuyệt đối không được sử dụng khẩu trang cũ, dơ bẩn. Khi khẩu trang cũ, dơ bẩn phải báo cho người lớn trong gia đình biết để thay khẩu trang khác. Hoặc giặt sạch (đối với khẩu trang vải) để tái sử dụng.

Kế tiếp, hướng dẫn trẻ thao tác mang, tháo khẩu trang đúng cách. Khi đeo, tháo khẩu trang chỉ cầm ở phần dây đeo qua tai, không chạm vào phần bên trong khẩu trang. Lúc tạm ngưng sử dụng, khẩu trang phải được để nơi đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, không nhồi nhét vào túi. Sau khi sử dụng xong, cho ngay khẩu trang vào thùng đựng chất thải có nắp đậy kín theo quy định và rửa tay sạch bằng nước diệt khuẩn.

Để trẻ thực hiện tốt những điều trên, phụ huynh, những người lớn trong gia đình phải luôn là người làm gương để trẻ noi theo. Luôn bên cạnh theo dõi, thường xuyên nhắc nhở trẻ việc sử dụng khẩu trang đúng cách nhằm hình thành ý thức cho các em.

Bên cạnh đó, nhà trường cần bố trí đầy đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy kín và xử lý theo đúng quy định đề ngăn ngừa nguy cơ phát tán mầm bệnh trong trường học.

Mang khẩu trang khi đến nơi công cộng, tập trung đông người là một trong những giải pháp hữu hiệu để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Do đó dạy cho trẻ sử dụng khẩu trang đúng cách để trẻ tự bảo vệ mình, bảo vệ mọi người xung quanh, góp phần đẩy lùi dịch bệnh.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm