Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Đàn cá mập trắng ăn sạch xác cá voi 9 mét trong 5 ngày

19/03/2018, 00:18 GMT+7 | Khoa học

Các nhà sinh vật học ở bang Georgia ghi lại cảnh xác cá voi lưng gù lớn trôi nổi lững lờ trên mặt nước, thu hút hàng loạt động vật săn mồi phàm ăn kéo đến.

Những con cá mập trắng và cá mập hổ châu đầu vào xác chết to lớn của cá voi để cắn xé, cho đến khi con vật chỉ còn lại hai chân chèo và một khối mỡ trắng.

Một cảnh quay dưới nước cho thấy con cá mập ẩn hiện xung quanh vùng bụng và đuôi cá voi. Trong bức ảnh chụp trên mặt nước, một con cá mập lao nhanh về phía bữa ăn thịnh soạn với đôi mắt nhìn chằm chằm mục tiêu.

Các nhà sinh vật học phát hiện con cá voi chết hôm 24/2. Xác nó trôi dạt cách đảo Cumberland thuộc vùng biển ngoài khơi đông nam Georgia 42 km về phía đông.

Buổi chiều cùng ngày, nhóm nghiên cứu gắn một chiếc phao nổi theo dõi bằng vệ tinh vào xác cá voi để có thể lần theo vị trí trôi dạt của nó và kéo vào bờ khám nghiệm nếu cần.

Theo lời người tường thuật trong video, đây chính là con cá voi một năm tuổi được bắt gặp trong suốt mùa đông trong tình trạng gầy gò và ốm yếu. Xác con cá voi nổi lên sau khi nó chết 4 ngày.

Một ngày sau khi xác cá voi được phát hiện, dầu và máu rỉ ra từ cơ thể nó. Hơn 10 con cá mập chia nhau cái xác, bao gồm một con cá mập trắng dài 3,7 mét. Ngày hôm sau, các nhà sinh vật học đi tàu ra chỗ cái xác để tìm kiếm manh mối về con cá voi chết như thế nào. Nhưng cái xác bị cá mập phá hủy đến mức họ không thể xác định nguyên nhân tử vong.

Khi họ tới nơi, hai con cá mập đang ăn xác cá voi, trong đó có một con cá mập trắng dài khoảng 2,7 - 3 mét. Ngoài ra, một con cá mập hổ cũng lẩn khuất quanh đó. Hôm 28/2, tất cả những gì còn lại là hai chân chèo và một phần mô mỡ trắng đang bị rỉa. Hôm 1/3, vệ tinh ngừng truyền tín hiệu, có thể vì cái xác đã chìm. Trong chưa đầy 5 ngày, cá mập đã ăn sạch xác cá voi.

Theo VnExpress

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm