Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Đà Nẵng: Nếu xem xét tăng giá nước sinh hoạt phải tính toán mức giá cho hợp lý

Hoàng Vinh - 06/07/2020, 05:30 GMT+7 | Thời sự
Ông Phùng Quốc Hiển (thứ nhất, từ phải qua)– Phó Chủ tịch Quốc hội  đi kiểm tra tại nhà máy nước Cầu Đỏ, TP Đà Nẵng.Ông Phùng Quốc Hiển (thứ nhất, từ phải qua)– Phó Chủ tịch Quốc hội đi kiểm tra tại nhà máy nước Cầu Đỏ, TP Đà Nẵng.

Chiều 5/7, ông Phùng Quốc Hiển – Phó Chủ tịch Quốc hội, dẫn đầu Đoàn khảo sát của Quốc hội về an ninh nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt và quản lý an toàn hồ, đập, đã có buổi làm việc với Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco).

Báo cáo với đoàn làm việc, ông Hồ Hương - Tổng Giám đốc Dawaco cho biết, thời gian qua tình trạng nhiễm mặn nước sông Cầu Đỏ diễn ra gay gắt và kéo dài nên nguồn nước thô để sản xuất nước sạch cho thành phố gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Hồ Hương, những năm trước tình trạng nhiễm mặn chỉ khoảng hơn 1 tháng nhưng năm 2019 và 2020 này nhiễm mặn ké dài đến 7-8 tháng. Trong khi đó, các công trình thủy điện thượng nguồn sông Vu Gia-Thu Bồn cũng gặp nhiều khó khăn trong tích trữ nước và sả nước đẩy mặn cho hạ du, trong đó có sông Cầu Đỏ, nguồn cung cấp nước thô chính cho sản xuất nước sạch của Đà Nẵng.

Để khắc phục tình trạng này, Dawaco phải đắp 2 đập tạm ngăn mặn nhằm bảo đảo nguồn nước thô cung cấp cho Nhà máy nước Cầu Đỏ. Nhờ đó, nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Đà Nẵng vẫn cơ bản đảm bảo.

Ông Hồ Hương cũng kiến nghị cho phép Dawaco tăng giá bán nước ở mức hợp lý để có nguồn tái đầu tư, đổi mới công nghệ. Giá nước hiện nay toàn TP Đà Nẵng chỉ bình quân 6.100 đồng/m3. So sánh mức giá này với các thành phố trực thuộc Trung ương là rất thấp. Giá thành để sản xuất 1m3 nước đã là trên 5.000, chưa kể chi phí vận hành nên Công ty kiến nghị cho tăng giá bán nước ở mức độ hợp lý để có nguồn kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng, đổi mới trang thiết bị vì hệ thống máy móc đã hiện quá cũ...

Ông Phùng Quốc Hiển làm việc với Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phùng Quốc Hiển  - Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trước đây thời gian nhiễm mặn chỉ khoảng hơn 40 ngày nhưng năm 2019 và 2020, thời gian nhiễm mặn kéo dài đến 240 ngày nên việc đảm bảo an ninh nguồn nước là rất quan trọng, cần phải tính toán kỹ cả trước mắt và lâu dài.

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, tình trạng nhiễm mặn trên sông Cầu Đỏ đã xảy ra 2-3 năm nay nên TP đã làm đập tạm. Việc cung cấp nước thô mang tính chất cấp bách của TP. Để đảm bảo 800.000 m3/ngày đêm theo định hướng đến năm 2045 thì các đập ngăn mặn khác phải tại hạ du sông Yên và đập An Trạch phải được triển khai kịp thời.

Ông Phùng Quốc Hiển cũng cho hay, nếu xem xét tăng giá nước sinh hoạt thì phải tính toán mức giá cho hợp lý.

Phó Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu Đoàn khảo sát của Quốc hội về an ninh nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt và quản lý an toàn hồ, đập, đã có buổi làm việc với Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco).

“Về mức giá, chúng tôi sẽ tiếp tục có sự chỉ đạo phối hợp với các cơ quan nghiên cứu thêm nhưng phải có giá hợp lý. Chúng ta phải có lộ trình phù hợp với sự phát triển của thành phố trong tương lai. Thành phố phải tính tới khả năng thu nhập của người dân, quá trình phát triển để có giá hợp lý nhưng ít nhất phải đáp ứng được lợi nhuận hợp lý cho nhà đầu tư, tạo tích lũy…”, ông Hiển nói.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu TP.Đà Nẵng kiểm soát nghiêm ngặt để đảm bảo an ninh nguồn nước, không để như một số TP bị ô nhiễm nguồn nước thô do việc xả thải ở đầu nguồn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm