Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cuộc sống muôn màu

Nhật Linh - 15/11/2018, 13:00 GMT+7 | Khoa học

Trung Quốc phát triển tàu hỏa siêu tốc

Tập đoàn Công nghiệp và Khoa học Hàng không Vũ trụ Trung Quốc vừa ký hợp đồng với Công ty Sản xuất Ô tô Geely (trụ sở tại Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc) để phát triển tàu hỏa siêu tốc, hoạt động dựa trên đệm từ trường và các khoang chân không. Lúc ban đầu, loại tàu hỏa mới này có thể đạt tới vận tốc gần 1.000 km/h. Những cải tiến tiếp theo trong lĩnh vực đệm từ trường, về mặt lý thuyết, cho phép nâng vận tốc trung bình của tàu lên tới 4.000 km/h.

Dùng laser “dẫn dụ” người ngoài hành tinh?

Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học ở Viện Công nghệ Massachusetts MIT (Mỹ), nhân loại có khả năng tiếp xúc với nền văn minh ngoài Trái đất (nếu có). Chúng ta có thể phóng laser hồng ngoại đến các hành tinh cách xa Trái đất hàng ngàn năm ánh sáng. Người ngoài hành tinh có thể phát hiện ra tia laser này nhờ công nghệ quan sát bầu trời của họ và gửi tín hiệu trả lời.

Phát hiện hình khắc trên đá cổ xưa nhất

Một nhóm các nhà khoa học dưới sự dẫn dắt của ông Maxime Aubert (ĐH Griffith – Australia) đã phát hiện những hình khắc trên đá về động vật từ ít nhất là 40.000 năm. “Hình khắc trên đá cổ xưa nhất giới thiệu đại diện loài bò hoang. Hiện nay, loài bò này vẫn còn sống trong rừng rậm ở Borneo” - ông Maxime Aubert cho biết. Các nhà khoa học cho rằng, nghệ thuật khắc tranh đá xuất hiện ở Borneo cùng thời với châu Âu, nghĩa là khoảng 43.000 năm trước.

Theo Onet; Interia

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm