Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cuộc sống của 'Bạch mã hoàng tử' sân khấu cải lương Kim Tiểu Long giờ ra sao?

07/05/2020, 02:07 GMT+7 | Văn hóa

Trong giới cải lương, Kim Tiểu Long được mệnh danh là "bạch mã hoàng tử" mà đến nay chưa có ai vượt mặt được anh về ngoại hình tuấn tú cùng chiều cao hơn người và thần thái phong độ. Một thời gian dài, nam nghệ sĩ khiến bao trái tim thiếu nữ thổn thức vì mình.

Kim Tiểu Long tên thật là Trương Hoàng Kép. Anh là con trai út trong gia đình có bảy anh chị em ở Vĩnh Long. Ba của anh là một người mê hát đờn ca tài tử. Mỗi vụ nông nhàn, ông thường xách đờn đi khắp nơi, vì thế con cái sinh ra ít khi có mặt ông ở nhà. 

Người vợ vì buồn giận mà đặt tên con là Đào, Kép để nhắc nhớ ông đừng vì mê hát mà lơ là trách nhiệm làm cha. Khi các con đến tuổi đi học, người cha không đi nữa mà ở nhà đàn hát cho các con nghe. 

Tuy nhiên, anh chàng Trương Hoàng Kép lại có máu nghệ thuật ngấm vào người và sau này dính với nghiệp cầm ca một cách say mê.

Nói về nghệ danh Kim Tiểu Long của mình, nam nghệ sĩ cho biết đó là duyên số và cũng là kỉ niệm khó quên của anh khi mới chập chững vào nghề: "Hồi tôi học cấp 2 thì anh Năm của tôi là nghệ sĩ Châu Tuấn đang hát ở đoàn tỉnh ngoài Nha Trang. Một lần ba dắt tôi đi thăm anh, sớm hôm sau ba đi về, bỏ tôi lại đoàn. 

Ngủ dậy không thấy ba đâu, tôi ngồi khóc hức hức. Tối đó, đoàn diễn vở "Qua cầu thiên mã", tôi được giao đóng vai quân sĩ cầm cây giáo ra sân khấu. Tôi đứng chống cây giáo mà cứ nhìn khán giả cười hoài. Vậy là bén duyên với nghề. 

Từ quân sĩ, từ những vai nhỏ như chú Tiểu trong "Lan và Điệp", tôi được giao đóng kép nhì, kép chính. Lúc đầu đi hát, tôi lấy tên Châu Kiệt theo nghệ danh Châu Tuấn của anh trai. Nhưng lúc đó có nhiều người dùng tên này nên cứ bị nhầm hoài. Lần đó tôi đi đoàn Sao Ngàn Phương gặp anh Chúc Thanh. Đêm đó đoàn hát ở bến Tròn, Cà Mau gặp đúng ngày trăng tròn. Anh Chúc Thanh gợi ý lấy nghệ danh Tiểu Long. Tôi suy nghĩ thấy cứ thiêu thiếu cái gì đó, giống như rắn mà không có đầu, vậy là quyết định cúng Tổ nghiệp con gà và xin thêm chữ "Kim" thành Kim Tiểu Long nghĩa là con rồng nhỏ bằng vàng".

Ít ai biết, thuở mới vào nghề, Kim Tiểu Long thần tượng Kim Tử Long. Anh kể: "Trong tủ làm tuồng của tôi dán đầy hình của Kim Tử Long. Anh ấy là thần tượng của tôi. Có lần đi Dinh Thầy Thiếm, tôi cầm tấm hình anh Kim Tử Long trước mặt và cầu nguyện: "Xin Thầy Thím phù hộ cho con được về thành phố, gặp anh Kim Tử Long. Trước là con xin bái anh ấy làm sự phụ, sau là xin anh gieo duyên thêm một lần nữa cho cái tên Kim Tiểu Long của con".

Sau một thời gian theo đoàn Tiếng hát Dương Linh về Tây Ninh diễn, nghe theo lời xúi giục của một vài khán giả, anh kép trẻ Kim Tiểu Long quyết bỏ về Sài Gòn và anh đã gặp được NSƯT Kim Tử Long ở cùng khách sạn, phòng kế bên: "Tôi đang cầm ổ bánh mì ăn thì anh Kim Tử Long đi ngang. Hồi đó tôi được lên báo Sân khấu rồi, anh Long đi ngang cứ nhìn tôi. Tôi nghĩ "duyên tới rồi, hôm nay lại được gặp thần tượng ngay tại đây, quá may mắn". 

Vậy là anh em làm quen. Tôi giới thiệu mình là Kim Tiểu Long hát đoàn tỉnh nay về thành phố gặp được anh mừng quá. Tôi bày tỏ ước muốn làm đệ tử của anh. Anh Kim Tử Long nhận lời và dẫn tôi đi hát, giới thiệu là em nuôi".

Được thần tượng nâng đỡ, Kim Tiểu Long bắt đầu đón lấy cái thời vàng son của mình. Khi được hợp diễn với nhiều cô đào sáng giá khi đó như: Tú Sương, Quế Trân, Trinh Trinh, Thoại Mỹ... đặc biệt là Thanh Ngân. Cặp đôi diễn bất cứ sân khấu nào cũng được đón nhận và ghép đôi cả ngoài đời sống. Tuy nhiên, duyên số không cho họ nên vợ nên chồng như mong ước của khán giả. 

Kim Tiểu Long trả lời báo chí khi nhắc lại chuyện với Thanh Ngân rằng: "Lúc nào tôi cũng thương, cũng quý Thanh Ngân. Nhưng cuộc sống nào cũng có những va chạm, mâu thuẫn ngoài ý muốn của mình. Tôi cũng chỉ nói được rằng: tình yêu nào cũng đẹp nhưng không phải cuộc hôn nhân nào cũng đẹp. Tôi và Thanh Ngân không có số vợ chồng nhưng ít ra chúng tôi đã cùng đi với nhau được một quãng đường đủ dài. 

Vả lại, mọi thứ trên cuộc đời này đều là tùy duyên. Giữa tôi và Thanh Ngân gọi là hết duyên. Nhưng tôi tin rồi đến một lúc nào đó chúng tôi lại gặp lại – với tư cách một người bạn. Mọi người hãy xem chuyện tình chúng tôi như một quyển tiểu thuyết. Cứ đóng lại và đến một thời điểm thích hợp sẽ có người lần giở ra".

Kim Tiểu Long bất ngờ sang Mỹ định cư khi đang trên đỉnh cao sự nghiệp

Khác với nhiều nghệ sĩ khác, Kim Tiểu Long không chỉ hát cải lương, ca cổ, tân nhạc mà còn lấn sân sang lĩnh vực điện ảnh qua bộ phim "Hướng nghiệp". Anh liên tục cho ra mắt nhiều album ca nhạc trẻ nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ công chúng.

Thế nhưng, khi đang trên đỉnh cao của hào quang nghệ thuật, Kim Tiểu Long bất ngờ sang Mỹ định cư. Anh kết hôn và đón chào con trai đầu lòng. 

Nam nghệ sĩ hiếm khi chia sẻ hình ảnh vợ và con trai vì muốn giữ sự riêng tư cho mình. Tại xứ người, nam nghệ sĩ vẫn nhận show diễn đều đặn nhưng thời gian rảnh, anh toàn tâm toàn ý chăm sóc con trai và kinh doanh online. 

Cuộc sống của "bạch mã hoàng tử" một thời khá bình yêu và hạnh phúc. Những năm gần đây, Kim Tiểu Long trở về Việt Nam tham gia nhiều chương trình liveshow của đồng nghiệp và quay nhiều MV cải lương tuồng cổ rất được khán giả yêu thích.

Theo Công lý & xã hội

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm