Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

“Cuộc chơi” của nhóm họa sĩ xứ Thanh

Quỳnh Chi - 15/05/2019, 07:05 GMT+7 | Văn hóa
Tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Ngọc Anh.Tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Ngọc Anh.

Con số 36, mã đăng ký biển xe tỉnh Thanh Hóa đã được chọn làm tên một “cuộc chơi lớn” của nhóm họa sĩ quê gốc Thanh Hóa tại sân chơi nghệ thuật Thủ đô.

“Cuộc chơi lớn” hội tụ tính cách riêng của mỗi họa sĩ làm thành cái chung không gian nghệ thuật với những khám phá tìm tòi cách điệu đến mức đột phá bên cạnh cái truyền thống, cũ xưa. Thông qua góc nhìn, câu chuyện riêng, mỗi tác phẩm lại bộc lộ quan điểm về nhân sinh quan, thế giới quan, thân phận con người, cũng như những vấn đề xã hội nhức nhối của từng họa sĩ.

“36+ là một cái tên đa nghĩa. Nếu con số 36 khiến mọi người đều hiểu về đặc điểm xuất xứ của chúng tôi, thì dấu cộng lại mang tính gợi mở, có thể là sự cộng hưởng gắn bó giữa mọi người trong nhóm, là ước muốn chúng tôi sẽ có thêm thành viên, có thêm triển lãm ở nhiều thành phố… ”, họa sĩ Nguyễn Ngọc Anh giải thích.

Không chỉ vẽ phong cảnh quê hương xứ Thanh với những cánh đồng, dòng sông, cây cầu… các họa sĩ còn vẽ về Hà Nội ở những góc nhìn thật khác. Qua “Hương phố” của Nguyễn Tuấn Dũng, “Trưa vắng” của Lê Bá Cầu, “Một nét văn hóa Hà thành” của Nguyễn Ngọc Anh… dù chỉ tìm điểm nhấn ở đôi chiếc ghế đẩu gỗ cũ kỹ màu thời gian, chiếc cốc thủy tinh đượm màu trà vàng sánh, góc phố rêu phong, chiếc xe đạp chở hoa đi bán với những sắc màu rực rỡ, mỗi họa sĩ đều ghi được dấu ấn trong cảm xúc của người xem.

Đa số thành viên của nhóm là họa sĩ chuyên nghiệp và đang làm việc tại Hà Nội. Người trẻ nhất trong nhóm sinh năm 1993 - trong khi nhiều họa sĩ đã có thâm niên và được công chúng biết đến rộng rãi như Vũ Xuân Đông, Trương Trọng Quyền…

Qua triển lãm, công chúng biết thêm nhiều gương mặt và nguồn chất liệu mang đến những khám phá tinh tế trong tranh sơn dầu của Lê Nguyên Mạnh; sơn mài của Lê Bá Cầu, Nghĩa Phạm… 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm