Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cô giáo sáng tác MV ca nhạc dạy học trò

Nguyệt Lam - 29/11/2018, 06:30 GMT+7 | Trao đổi

Vượt qua khuôn khổ giờ học, dự án các MV ca nhạc của cô đã đem lại nhiều giá trị nhân văn và được cộng đồng đón nhận nồng nhiệt.

Chỉ mong trò học tốt hơn, vui hơn

Được sự định hướng của gia đình và chính bản thân cũng yêu thích công việc giảng dạy nên sau khi tốt nghiệp phổ thông, cô Ánh Tuyết chọn học ngành sư phạm, rồi ra trường về công tác tại Trường Tiểu học Chính Nghĩa suốt 15 năm nay.

15 năm đứng trên bục giảng, cô giáo Đỗ Ánh Tuyết luôn suy tư, trăn trở về học sinh, về nghề giáo, luôn đau đáu suy nghĩ tìm ra những phương pháp dạy học sao cho nhẹ nhàng và sinh động để học sinh tiếp thu bài nhanh hơn, nhớ bài tốt hơn. Vốn yêu thích lĩnh vực âm nhạc, có khả năng sáng tác, cộng với trình độ chuyên môn giỏi, cô quyết định thực hiện dự án dạy tiếng Việt qua MV âm nhạc. Dự án với các MV ca nhạc của cô từ dạy chữ cái, vần cho đến phụ âm tiếng Việt.

Nói về mục đích và quá trình làm MV, cô Ánh Tuyết chia sẻ: “Giảng dạy cho học sinh lớp 1 có nét đặc thù riêng. Các con như tờ giấy trắng vậy nhưng lại thiếu khả năng tập trung vì đặc trưng lứa tuổi nên để các con tập trung học khó hơn so với học sinh các lớp lớn.

Âm nhạc là một trong những phương thức giúp học sinh tiếp cận bài học nhanh hơn. Tôi nghĩ, trước khi được học, hoặc mỗi khi học xong một chữ cái, vần hay phụ âm nào, được nghe những bài hát ấy, các con sẽ có cơ hội ghi nhớ, khắc sâu mỗi con chữ tiếng Việt một cách nhẹ nhàng và ấn tượng qua các giai điệu âm nhạc”.

Vì thế, vào đầu năm học 2017-2018, cô Ánh Tuyết bắt đầu thực hiện dự án trên. Tháng 9/2017, cô khởi động sáng tác bài hát A Ă Â, lên ý tưởng cho MV… Sau khi thu âm bài hát và chọn được diễn viên nhí có giọng hát phù hợp, cô Ánh Tuyết đã thực hiện quay MV A Ă Â và ra mắt công chúng vào Ngày Quốc tế thiếu nhi năm 2018.

Để có các MV đến với học sinh, bản thân cô giáo Ánh Tuyết đã trải qua nhiều khó khăn. Cô gần như phụ trách hầu hết các công đoạn của quá trình làm MV, vừa là người sáng tác lời bài hát, ca sĩ trong MV kiêm đạo diễn kịch bản MV, vừa kêu gọi các nhà tài trợ, tìm diễn viên, tìm phục trang, thực hiện quay MV...

Hơn nữa, để có kinh phí quay MV cũng là vấn đề cô lo lắng trăn trở. Có những lúc tưởng như đã bỏ cuộc vì khó khăn về kinh phí nhưng may mắn sao, cô đã được sự ủng hộ của đồng nghiệp, gia đình và phụ huynh học sinh.

Niềm vui của cô trò trong ngày khai giảng 

Được học sinh và cộng đồng đón nhận

Vượt ngoài mục đích mong đợi, MV A Ă Â được học sinh, phụ huynh, đồng nghiệp và công chúng yêu âm nhạc đón nhận nồng nhiệt, có nhiều phản hồi tích cực về ý nghĩa và giá trị của nó.

Chia sẻ về những nét đặc biệt trong cách dàn dựng và ý tưởng MV, cô Ánh Tuyết cho biết: “Thật ra, ngoài hình ảnh và sự sinh động của tiếng Việt qua giọng hát, tôi còn xây dựng MV với ý tưởng giống như cách dạy học sinh trong một tiết học, bao gồm làm quen với mặt chữ, nhận diện con chữ, hướng dẫn cách đọc, học sinh đọc rồi tìm cách phát hiện ra những chữ vừa học trong từ và áp dụng. Với các bước gần gũi với quá trình học tiếng Việt của học sinh lớp 1 như vậy, tôi mong sẽ giúp học sinh học tiếng Việt nhanh và có tiết học thú vị hơn”.

Nhận được sự phản hồi tích cực, với cô Ánh Tuyết quả là niềm vui và hạnh phúc, cũng là động lực để cô tiếp tục dự án. Sau đó, cô cũng đã tiếp tục ra MV Bé vui học on an. Một lần nữa, cô đưa phương pháp giảng dạy vần trong tiếng Việt vào MV ca nhạc để giúp học sinh lớp 1 có những tiết học vần thú vị và sinh động hơn.

Đặc biệt, với những cố gắng và đóng góp cho phương pháp giảng dạy, cô giáo Đỗ Ánh Tuyết đã được công nhận và đánh giá cao Sáng kiến kinh nghiệm “Giải pháp giúp học sinh lớp 1 nhanh nhớ và thuộc mặt chữ qua âm nhạc”. Cô chia sẻ thêm, hiện nay cũng đang trong giai đoạn thực hiện tiếp tục MV phụ âm tiếng Việt và dự định ra mắt trong ngày Nhà giáo Việt Nam 2018.

Vui hát cùng trò

Cô giáo đa tài

Không chỉ thành công với nghề giáo, cô Ánh Tuyết còn đóng góp khá nhiều cho hoạt động văn hóa nghệ thuật, thường xuyên tham gia các cuộc thi ca hát, biểu diễn âm nhạc và đạt thành tích cao như Giải Nhì Duyên dáng áo dài quận 5; Giải Ba thể loại đơn ca của cuộc thi Tiếng hát công nhân, viên chức, lao động 2018…

Cô giáo Ánh Tuyết là tác giả của 30 ca khúc, trong đó có 10 ca khúc đã được làm MV, mà cô cũng chính là ca sĩ kiêm đạo diễn kịch bản. Từ nhiều năm nay, cô còn thành lập Vũ đoàn Thăng Long để giúp đỡ sinh viên nghèo hiếu học có khả năng hát, múa. Đặc biệt, cô còn là tác giả của 30 ca khúc, trong đó có 10 ca khúc đã được làm MV, mà cô cũng chính là ca sĩ kiêm đạo diễn kịch bản.

Dù tỏa sáng ở hoạt động nghệ thuật nhưng cô giáo đa tài vẫn một lòng gắn bó với bục giảng. Mỗi khi nói về học sinh, ánh mắt cô Ánh Tuyết luôn lung linh và rạng rỡ niềm vui, hạnh phúc bởi tình yêu trẻ, yêu nghề.

Cô chia sẻ: “Công việc của một giáo viên tiểu học quả thật sự rất vất vả, cực nhọc, kèm thêm việc chăm sóc gia đình, con cái mỗi ngày nữa nên hầu như tôi không có thời gian riêng cho bản thân. Nhưng khi đến lớp, nhìn học sinh của mình, thấy sự ngộ nghĩnh đáng yêu của các con, được các con tin tưởng và chia sẻ mọi thứ trong cuộc sống và học tập, nhìn thấy sự tiến bộ của các con từng ngày thì khát vọng đứng trên bục giảng cứ thôi thúc tôi mỗi ngày”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm