Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Chủ tịch Tập đoàn Huawei: Mỹ không thể đè bẹp chúng tôi

Vân Huyền - 19/02/2019, 19:00 GMT+7 | Thế giới
Chủ tịch Tập đoàn Huawei - ông Nhậm Chính PhiChủ tịch Tập đoàn Huawei - ông Nhậm Chính Phi

Chính phủ Mỹ đã kêu gọi các nước đồng minh tạm thời ngừng sử dụng sản phẩm của Huawei. Tuy nhiên, ông Nhậm khẳng định, tập đoàn sẽ trụ vững và vượt qua mọi áp lực. “Người Mỹ sẽ không bao giờ đè bẹp được chúng tôi. Thế giới cần Huawei, vì chúng tôi tiên tiến hơn”.

Tháng 12 vừa qua, Phó Chủ tịch Tập đoàn Huawei và là con gái ông Nhậm, bà Mạnh Vãn Chu đã bị bắt tại Vancouver (Canada) theo yêu cầu của Mỹ và bị buộc tội vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Theo ông Nhậm, hành động này của Washington mang động cơ chính trị nhằm vào Huawei và cho rằng “không thể chấp nhận được”.

Tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo đã đưa ra cảnh báo đối với các quốc gia tiếp tục duy trì sử dụng các thiết bị của Huawei. Mỹ cho rằng sự thiếu an toàn trong hệ thống 5G của Huawei sẽ giúp tình báo Trung Quốc truy cập vào các mạng viễn thông phương Tây. Trước cáo buộc này, nhà sáng lập Huawei phủ nhận; đồng thời cho biết, sẽ đầu tư nhiều hơn vào thị trường Anh. “Nếu Mỹ không tin tưởng chúng tôi, thì chúng tôi sẽ chuyển hướng đầu tư của mình sang Anh với quy mô thậm chí còn lớn hơn”.

“Kể cả khi Mỹ thuyết phục các nước khác tạm thời ngừng sử dụng thiết bị của Huawei, chúng tôi chỉ cần thu nhỏ quy mô lại một chút”, ông nói thêm.

Trước đó, chính quyền Mỹ đã đưa ra 2 cáo buộc hình sự đối với Huawei, cho rằng họ đã vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và lên kế hoạch đánh cắp bí mật quốc gia của Mỹ.

Theo The Guardian

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm