Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc Hội nghị mạng lưới nữ nghị sĩ

Nguyễn Đình - 26/02/2019, 18:00 GMT+7 | Thời sự
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Hội nghịChủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc, thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chào mừng các đại biểu tới tham dự phiên khai mạc Hội nghị mạng lưới nữ nghị sĩ và Hội nghị APF từ ngày 25 - 28/2 tại Hà Nội.

Liên minh Nghị viện Pháp ngữ đã trải qua hơn 50 năm thành lập và phát triển. Từ 23 nghị viện tham dự tại kỳ họp đầu tiên năm 1967 tại Luxembourg cho tới 87 thành viên của APF vào năm 2018, là minh chứng rõ nét nhất cho sự phát triển của tổ chức cả về quy mô cũng như vị thế trong Cộng đồng Pháp ngữ cũng như trên trường quốc tế.

Sau phiên khai mạc, Mạng lưới Nữ nghị sĩ và Ủy ban Giáo dục, truyền thông, văn hóa họp theo nội dung nghị sự riêng của từng cơ chế.

Tuyên bố và Lời kêu gọi Erevan “Cùng chung sống trong đoàn kết, cùng chia sẻ các giá trị nhân văn và tôn trọng đa dạng: Cội nguồn hòa bình và thịnh vượng trong không gian Pháp ngữ” đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của các tổ chức quốc tế đa phương, trong đó có Pháp ngữ, trong việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau, tôn trọng sự đa dạng, thúc đẩy hợp tác nhằm duy trì hòa bình, ổn định, giải quyết các vấn đề toàn cầu và trong không gian Pháp ngữ.

Từ đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Mạng lưới Nữ nghị sĩ trao đổi các biện pháp tăng cường vai trò của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị, đặc biệt là nâng cao tỷ lệ đại biểu nữ trong nghị viện các nước; thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong khởi nghiệp, phát triển kinh doanh nhất là áp dụng công nghệ số; đảm bảo quyền của phụ nữ, trẻ em gái để được tiếp cận đầy đủ về giáo dục, y tế, văn hóa.

Đối với Ủy ban Giáo dục, truyền thông và văn hóa, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, cùng các cơ chế của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ đề xuất biện pháp hiệu quả để củng cố vị trí của ngôn ngữ tiếng Pháp trong các tổ chức quốc tế cũng như tăng số lượng người học tiếng Pháp tại các quốc gia thông qua việc cấp học bổng, tài trợ đối với các chương trình đào tạo.

Cùng với đó hợp tác bảo tồn văn hóa, thúc đẩy duy trì sự đa dạng văn hóa trong bối cảnh toàn cầu hóa; tăng cường các hình thức truyền thông, nhất là thông qua công nghệ số hỗ trợ các lĩnh vực giáo dục, đào tạo và quảng bá văn hóa.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hy vọng rằng, APF cũng như những liên nghị viện khác sẽ là nơi các nghị sĩ tiếp tục thể hiện quan điểm, phản ánh nguyện vọng của nhân dân, cùng hy vọng xây dựng và bảo vệ một thế giới đoàn kết, hòa bình, thúc đẩy hợp tác đa phương, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế hướng tới sự phát triển bền vững.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm