Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Chỉ cần một mũi tiêm HPV để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Đức Duy - 27/02/2020, 12:59 GMT+7 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Y khoa của trường Đại học Texas ở Galveston, cuộc điều tra xem xét 133.082 người phụ nữ độ tuổi từ 9 đến 26.

Tổng cộng có 66.541 người được tiêm một vắc-xin HPV hoặc nhiều hơn trong khoảng thời gian từ tháng 1/2006 đến tháng 6/2015, trong khi đó, 66.541 người còn lại không được tiêm vắc-xin.

Các phát hiện được công bố trực tuyến trên tạp chí Cancer cho thấy rằng những phụ nữ từ 15 đến 16 tuổi được tiêm một, hai hoặc ba liều vắc-xin HPV có tỉ lệ mắc tiền ung thư cổ tử cung thấp hơn so với những người không được tiêm.

Cụ thể hơn, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng trong vòng 5 năm, nguy cơ mắc tiền ung thư cổ tử cung là 36%, thấp hơn 28% và 34% đối với thanh thiếu niên nhân được một, hai và ba vắc xin so với người không tiêm.

Chỉ cần một liều vắc-xin có thể đủ để làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Tuy nhiên, đối với những người phụ nữ ít tuổi nhất trong nghiên cứu (ví dụ như những người dưới 15 tuổi) và những người lớn tuổi nhất (ví dụ như những người trên 20) dường như không có sự khác biệt về nguy cơ mắc bệnh cổ tử cung giữa các nhóm tuổi.

Tiến sĩ Ana M. Rodriguez: “Nghiên cứu này cho thấy ảnh hưởng của việc tiêm vắc-xin đối với những người trẻ tuổi và sự bảo vệ lâu dài chống lại ung thư cổ tử cung.”

“Nên tuyên truyền cho phụ huynh về sự cần thiết phải tiêm vắc-xin cho con họ.”

“Nếu một liều vắc-xin HPV đủ để bảo vệ hiệu quả, việc triển khai và mở rộng vắc-xin sẽ cần ít nhân lực hơn. Các liều sẵn có có thể nhiều hơn và chi phí nhìn chung sẽ giảm.”

HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.

Nhiễm trùng dai dẳng với một số kiểu virus có thể gây ra ung thư cổ tử cung.

Để tránh nhiễm trùng, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến khí thanh thiếu niên cả trai lẫn gái dưới tuổi 15 nên tiêm vắc-xin HPV hai liều.

Theo The Star

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm