Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

“Cầu thủ Việt kiều về Việt Nam chưa ai thật sự xứng đáng cả!“

- 05/05/2019, 05:30 GMT+7 | Thể thao
Alexander Đặng có nhiều dấu ấn ở hạng Nhất Na Uy nhưng liệu có thể tỏa sáng ở Việt Nam hay không thì vẫn là dấu hỏi.Alexander Đặng có nhiều dấu ấn ở hạng Nhất Na Uy nhưng liệu có thể tỏa sáng ở Việt Nam hay không thì vẫn là dấu hỏi.

Những ngày qua, làng bóng đá Việt bàn luận rất nhiều về một câu chuyện không quá mới, nhưng vẫn đầy hấp dẫn: Các cầu thủ Việt kiều.

Trước đây, bóng đá Việt Nam đã từng đón không ít Việt kiều về thử sức. Nhưng sau thành công ở năm 2018 và đầu năm 2019, bỗng nhiên hàng loạt cầu thủ Việt kiều ngỏ ý muốn về nước cống hiến. Mà phần lớn trong số ấy đều có khả năng đáng chú ý.

Điều này tạo ra không ít sự hào hứng. Tuy nhiên, cũng có những người cho rằng các cầu thủ Việt kiều này trước đây chẳng thấy đâu, nhưng giờ khi tuyển Việt Nam "có giá" thì mới tìm về.

Hôm nay, 4/5, HLV Park Hang-seo đã lên đường sang Na Uy gặp gỡ Alexander Đặng và sau đó sẽ là những cầu thủ như Filip Nguyễn... 

"Theo tôi như vậy là bình thường. Anh không có tên thì ai để ý? Anh cần có tên tuổi, mà vừa rồi chúng ta cũng có tên ở châu Á, thì các bạn ấy biết và muốn về. Thế là hết sức bình thường. Chúng ta là họ thì cũng thế. Đó là quy luật cuộc sống, ai cũng cần đi kiếm tiền. Giờ chúng ta thu hút được họ là tốt.

Phần ông Park đi gặp họ như vậy cũng là đúng. Cần xem tận mắt, nhìn tận nơi chứ không chỉ nghe. Các bạn ấy có đủ điều kiện không, chuyên môn phải hay hơn chúng ta thì mới lấy. Không phải cứ là Việt kiều thì giỏi" - HLV Lê Thụy Hải nhận định.

Một vấn đề đáng bàn của các cầu thủ Việt kiều, bên cạnh chuyên môn, là văn hóa. Đôi khi sự vênh về mặt văn hóa khiến các cầu thủ Việt kiều khó thích nghi với đồng đội hoặc ngược lại, nội bộ đội bóng có thể xáo trộn vì họ. Trước lo ngại này, ông Lê Thụy Hải nêu quan điểm:

"Thực ra chúng ta không phải chưa có Việt kiều về mà có nhiều lứa rồi. HLV Mai Đức Chung cũng sang tận Đức xem rồi. Tất cả những cậu về, chưa ai thật sự xứng đáng cả. Đặng Văn Lâm khó coi là Việt kiều vì cậu ấy về bắt ở Việt Nam khá lâu mới được gọi lên ĐTQG. Cậu ấy cũng lăn lộn ở Việt Nam lâu chứ không phải về cái là được ngay.

Dù được đánh giá cao nhưng sẽ không dễ cho Filip Nguyễn đến Việt Nam cạnh tranh cùng Đặng Văn Lâm và các thủ môn nội khác. 

Hoặc Mạc Hồng Quân về lâu cũng chỉ được gọi lên vài lần rồi thôi. Nên chúng ta thấy không phải cứ Việt kiều là sẽ chơi hay. Và được hay không thì phải do HLV trưởng lựa chọn.

Nếu Việt kiều họ thèm khát về mà chúng ta thấy họ đủ khả năng thì rất đáng quý. Thu hút nhân tài mà, không vấn đề gì cả, không nên lấn cấn vấn đề gì.

Theo tôi nghĩ mọi thứ sẽ đều thành nếp và thói quen thôi. Họ chưa quen nhưng nhập gia thì phải tùy tục, rồi sẽ quen thôi. Cái cơ bản nhất, các bạn ấy phải là những người giỏi. Các bạn ấy về Việt Nam, nếu nói do tình yêu tổ quốc thì có thể chưa hẳn, mà thấy khả năng họ về Việt Nam sẽ có đất phát triển.

Những người muốn về Việt Nam là những người thực ra cũng chưa có gì nhiều, họ cần được biết tới nhiều hơn. Các bạn ấy tất nhiên không phải kém lắm, nhưng cũng chưa phải xuất sắc nên nhập gia sẽ phải tùy tục thôi".

Quang Hải nên tới La Liga nếu có cơ hội, nhưng để thể hiện được mình thì vô cùng khó khăn.

Khi được hỏi nghĩ gì về các cầu thủ Việt kiều thời gian qua ngỏ ý muốn đến Việt Nam thông qua thông tin trên các phương tiện truyền thông, HLV Lê Thụy Hải tiếp:

"Khi tôi thấy các video quay trên truyền hình thì nghĩ có khi cần phải xem lại. Nếu họ hay như nhiều bên mô tả thì có khi nhiều nơi lấy rồi, chưa đến lượt mình.

Còn việc họ về liệu có tạo ra ảnh hưởng gì lớn hay không thì tôi nghĩ cũng không nhiều đâu. Ví dụ cậu Filip Nguyễn tầm vóc cũng chỉ bằng anh Lâm. Anh Lâm thì quen với các cầu thủ Việt Nam rồi. Filip Nguyễn về để cạnh tranh cùng các thủ môn của chúng ta cũng khó chứ không dễ đâu.

Tôi hơi tiếc vì cầu thủ Việt kiều "sáng" nhất đợt này lại là một thủ môn. Nếu đó là tiền đạo, vị trí chúng ta đang thiếu thì tuyệt vời".

Bên cạnh câu chuyện về các cầu thủ Việt kiều, mới đây nổi lên thông tin Quang Hải có thể sang La Liga thi đấu cho CLB Alaves ở mùa 2019/2020. Trước thông tin này, có không ít người lo ngại liệu Quang Hải có thể thi đấu ở La Liga hay không.

"Theo tôi tất cả những lo lắng đều vì yêu Quang Hải mà thôi. Còn tôi nghĩ nếu được đi thì quá tốt, nên đi. Còn đi mà không thành công thì vài năm lại về, không vấn đề gì. Đi để học hỏi, mở mang. Khả năng của Quang Hải thì theo quan điểm của tôi, thật sự khó đấy, khó để bộc lộ, chơi tại La Liga".

Khi được hỏi, với khả năng hiện tại, Quang Hải thi đấu ở đâu sẽ là phù hợp nhất, có thể tỏa sáng, ông Hải tiếp: "Theo tôi, khả năng của Quang Hải vẫn đá ở V.League là hợp nhất. Vì sao? Quang Hải muốn đi các nước khác thì trình độ phải cao hơn chứ không chỉ như thế này.

Quang Hải có nhiều thiệt thòi, như tầm vóc, sức nhanh, sức mạnh, sức rướn. Đánh đầu với chiều cao ấy thì khó. La Liga thì họ toàn diện lắm chứ không như ở Việt Nam.

Nếu có người lấy thì nên đi, sang để hiểu biết và là niềm tự hào cho đất nước. Nhưng đi thì hết sức khó chứ không hề dễ dàng. Họ nói muốn có Quang Hải thì phải từ từ xem lại. Nước ngoài họ nói về chúng ta tôi thấy toàn khen, chẳng ai chê cả".

Mới đây, một nguồn tin đã tiết lộ chi tiết hơn câu chuyện Quang Hải có thể sang thi đấu cho CLB Alaves. Trên thực tế, đội bóng này mới chỉ mời Quang Hải sang thử việc trong khoảng 10 ngày, nhưng đôi bên chưa đạt được thỏa thuận nên vụ việc chìm xuống.

Và có vẻ CLB Alaves cũng như nhiều đội bóng La Liga khác cũng chẳng biết rõ mấy về những cầu thủ Việt Nam như Quang Hải. Các đội bóng này nhận thấy Việt Nam là một thị trường giàu tiềm năng nên muốn mời một cầu thủ sang thi đấu và đã nhờ các bên thứ 3 giới thiệu, chứ không phải đã có quá trình theo dõi dài lâu từ trước.

Theo Tri Thức Trẻ

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm