Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Bước phát triển mới của quan hệ Việt Nam - Indonesia

12/09/2018, 10:30 GMT+7 | Thời sự
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đón Tổng thống Indonesia và Phu nhân tới dự buổi chiêu đãi. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đón Tổng thống Indonesia và Phu nhân tới dự buổi chiêu đãi. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Tối 11/9, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (Hà Nội), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã mở tiệc chiêu đãi trọng thể chào mừng chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Joko Widodo, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Cộng hòa Indonesia.

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia Joko Widodo và Phu nhân thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 11-12/9.

Tối 11/9, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (Hà Nội), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã mở tiệc chiêu đãi trọng thể chào mừng chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Joko Widodo, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Cộng hòa Indonesia.

Dự chiêu đãi có Đại sứ các nước thành viên ASEAN tại Việt Nam.

Phát biểu tại tiệc chiêu đãi, thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Joko Widodo, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Indonesia thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam, mang đến những tình cảm nồng ấm và chân thành từ đất nước và nhân dân Indonesia, tiếp thêm xung lực cho quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước sau 5 năm thiết lập.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh Việt Nam tự hào có người bạn và đối tác truyền thống như Indonesia - Quốc gia vạn đảo với thiên nhiên tươi đẹp và bề dày văn hóa đa dạng, nơi giao thoa của nhiều nền văn minh, tôn giáo lớn trong khu vực trải dài từ Ấn Độ Dương sang Thái Bình Dương.

Không chỉ là một trong 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện nay, Indonesia còn là đất nước của những tư tưởng vượt ra khỏi tầm khu vực, trong đó tư tưởng về độc lập, tự chủ, tự cường, không liên kết… đã trở thành triết lý đối ngoại của Indonesia.

Đặc biệt, tư tưởng Bandung về không liên kết đến nay vẫn là những nguyên tắc nền tảng trong quan hệ quốc tế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, quan hệ Việt Nam và Indonesia đã trải qua chặng đường 63 năm xây dựng và phát triển.

Ngay từ năm 1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno đã thiết lập quan hệ hữu nghị trên cơ sở những giá trị tương đồng của hai dân tộc, đặt nền tảng vững chắc cho quan hệ hai nước.

Vượt qua những thăng trầm của lịch sử, hai nước tiếp tục khẳng định quyết tâm củng cố, vun đắp quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp.

Năm 1990 đánh dấu một mốc quan trọng khi Tổng thống Suharto là nguyên thủ đầu tiên của Đông Nam Á thăm chính thức nước Việt Nam thống nhất.

Những năm gần đây, quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Indonesia ngày càng bền vững, hợp tác ngày càng phong phú và đa dạng với bước ngoặt quan trọng là việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2013.

Trong chuyến thăm lần này, lãnh đạo hai nước vui mừng cùng chứng kiến một bước phát triển mới của quan hệ Việt Nam-Indonesia, đó là việc ký kết Chương trình Hành động 2019-2023 - Chương trình Hành động thứ hai hiện thực hóa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước trong 5 năm tiếp theo.

Nhắc lại gần 60 năm trước, khi đón Tổng thống Sukarno sang thăm Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có những câu thơ: “Nước xa mà lòng không xa/Thật là bầu bạn, thật là anh em,” Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng, giữ gìn, phát triển tình hữu nghị với đất nước và nhân dân Indonesia, không chỉ cho thế hệ hôm nay, mà còn là di sản quý báu cho các thế hệ mai sau.

Trong đáp từ, Tổng thống Indonesia Joko Widodo chia sẻ những nét tương đồng, tạo những cảm giác thân thuộc giữa Thủ đô Hà Nội của Việt Nam và Thủ đô Jakarta của Indoesia về mật độ dân số, phương tiện giao thông, nhấn mạnh những nét tương đồng cho thấy đây là hai thành phố đang có sự phát triển mạnh về kinh tế.

Tổng thống Joko Widodo bày tỏ mong muốn hai nước cùng nhau nỗ lực tăng cường quan hệ trên các lĩnh vực, như câu tục ngữ của Việt Nam “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.

Theo TTXVN

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm