Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho 2 HS chế tạo ATM phòng dịch

GD&TĐ - Với việc chế tạo ra máy “ATM đa năng” góp phần hỗ trợ thiết thực trong phòng chống Covid-19, 2 học sinh Trường THPT Trần Quốc Tuấn (Quảng Ngãi) đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng bằng khen.
Hai nữ sinh Võ Lê Xuân Thủy và Hồ Nguyễn Minh Thư bên sản phẩm ATM đa năng. Ảnh: vietnamnet.
Hai nữ sinh Võ Lê Xuân Thủy và Hồ Nguyễn Minh Thư bên sản phẩm ATM đa năng. Ảnh: vietnamnet.

Ngày 2/3, Bộ GD&ĐT đã ban hành Quyết định số 811/QĐ-BGDĐT về việc tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho 2 học sinh Võ Lê Xuân Thùy và Hồ Nguyễn Minh Thư – Trường THPT Trần Quốc Tuấn, tỉnh Quảng Ngãi - vì đã có thành tích xuất sắc trong việc chế tạo ra máy “ATM đa năng”, góp phần hỗ trợ thiết thực trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Sản phẩm độc đáo của 2 nữ sinh lớp 12C được gọi là ATM “4 trong 1” vì cùng lúc có thể sát khuẩn tay, cung cấp khẩu trang giúp phòng chống dịch hiệu quả và hỗ trợ người nghèo nhu yếu phẩm như gạo, mì tôm.

Chia sẻ của Võ Lê Xuân Thùy và Hồ Nguyễn Minh Thư, sản phẩm ứng dụng công nghệ không tiếp xúc thông qua các cảm biến quang, đã được đưa vào sử dụng tại Trường THPT Trần Quốc Tuấn, thành phố Quảng Ngãi.

Được biết, sắp tới máy ATM độc đáo này sẽ tiếp tục được 2 tác giả phát triển thêm tính năng nhận diện khuôn mặt khi phát gạo, tránh việc một người được nhận nhiều lần.

Dự án “ATM đa năng” đã giành giải nhất cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp trường năm học 2020-2021.

Võ Lê Xuân Thùy và Hồ Nguyễn Minh Thư đều là học sinh giỏi toàn diện trong nhiều năm; đồng thời tích cực tham gia các hoạt động do nhà trường tổ chức, cũng như hoạt động tình nguyện ở trường, địa phương.

Võ Lê Xuân Thùy đã từng đạt giải ba môn Ngữ Văn trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp trường năm học 2020-2021, đạt giải khuyến khích môn Ngữ Văn trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2020-2021.

Trong khi đó, Hồ Nguyễn Minh Thư từng đạt giải ba môn Hóa Học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp trường năm học 2020-2021.

Ảnh minh họa.

Từ nay đến 2030 tiếp tục tìm kiếm, quy tập khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ

GD&TĐ - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu từ nay đến năm 2030, thực hiện tìm kiếm, quy tập được khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ; hoàn thành việc tìm kiếm, quy tập và kết luận khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sĩ tập thể; từ năm 2031 trở đi, tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến khi không còn thông tin về hài cốt liệt sĩ, mộ liệt sĩ.
Giáo dục STEM giúp học sinh tiểu học phát triển phẩm chất và năng lực. Ảnh minh họa

Trình độ giáo viên là thách thức lớn khi triển khai giáo dục STEM

GD&TĐ - Giáo dục STEM có vai trò quan trọng trong thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp tiểu học, góp phần phát triển các phẩm chất, năng lực chung và năng lực đặc thù cho học sinh. Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả đòi hỏi có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ càng để những khó khăn không trở thành rào cản.