Bộ GD&ĐT khuyến khích trường ĐH và doanh nghiệp tăng cường hợp tác

GD&TĐ - Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga tại Hội nghị Đối thoại giáo dục toàn cầu với nội dung Đổi mới sáng tạo kỹ năng nghề nghiệp: Hợp tác trường đại học và doanh nghiệp hướng tới kinh tế phát triển bền vững được tổ chức tại TPHCM sáng 16/6. 
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga phát biểu tại Hội nghị
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị do Hội đồng Anh, Bộ GD&ĐT Việt Nam và Tổ chức Quốc tế Đại học vương quốc Anh phối hợp tổ chức với sự tham gia của gần 130 đại biểu đến từ các doanh nghiệp, các trường ĐH cùng các nhà nghiên cứu, học giả đến từ Anh, Việt Nam và các nước ASEAN.

Với mục đích thúc đẩy sự hợp tác giữa các trường ĐH và doanh nghiệp, các đại biểu đến từ các nước phát triển cùng các doanh nghiệp các trường ĐH ở Việt Nam thảo luận những phương thức đổi mới, chia sẻ những kinh nghiệm, nguyện vọng của các trường ĐH, cũng như trao đổi về vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp góp phần đồng hành cùng nhà trường đào tạo ra nguồn lao động có chất lượng cao.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết: Sự kiện này là một trong những hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa Tuyên bố chung về hợp tác giáo dục đại học giữa Bộ GD&ĐT Việt Nam, Hội đồng Anh và Tổ chức Quốc tế ĐH Vương quốc Anh được kí kết tại London vào tháng 9/2015.

Qua cuộc đối thoại này, các trường ĐH Việt Nam sẽ học tập được kinh nghiệm của các trường ĐH của Anh, của ASEAN và của các doanh nghiệp ở các nước phát triển về việc hợp tác chặt chẽ giữa các doanh nghiệp với nhà trường nhằm nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga phân tích: Thực tế hiện nay ở nước ta, việc hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà trường vẫn còn nhiều hạn chế. Các doanh nghiệp vẫn xem đào tạo là nhiệm vụ riêng của nhà trường nên ít tham gia, ít có đóng góp cho quá trình đào tạo. Vì vậy, các trường ĐH cũng có những khó khăn trong việc huy động các nguồn lực để nâng cao chất lượng đào tạo, trang bị kĩ năng thực tiễn cho sinh viên.

Từ hội thảo này, với sự hiện diện của các doanh nghiệp, họ sẽ thấy được vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác đào tạo cũng như thiết lập mối quan hệ giữa nhà trường và doanh nghiệp trong sự phát triển của thời đại công nghệ số như hiện nay”.

Thứ trưởng nhấn mạnh Bộ GD&ĐT khuyến khích các trường và doanh nghiệp tăng cường mối quan hệ hợp tác. Ví dụ như khuyến khích các trường ĐH mời các chuyên gia ở các doanh nghiệp tham gia quá trình giảng dạy trong các trường để phổ biến những kiến thức thực tiễn, cập nhật những kiến thức mới cho sinh viên. Từ đó giúp sinh viên ra trường có thể có được kỹ năng, kiến thức thực tiễn thiết thực để làm việc được ngay, thay vì hiện nay một số doanh nghiệp phải đào tạo lại.

Về phía doanh nghiệp, Nhà nước cũng đã có những chích sách cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi về thuế, chính sách tài chính để doanh nghiệp hỗ trợ cho các trường ĐH trong việc đào tạo góp phần nâng cao chất lượng sinh viên.

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.