Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Bí quyết chinh phục học bổng Mỹ của 3 nam sinh chuyên Lý

Nguyễn Dịu - 31/05/2020, 06:12 GMT+7 | Trẻ
Nguyễn Ngọc Hiệp sở hữu thành tích học tập đáng nể. Ảnh: T.GNguyễn Ngọc Hiệp sở hữu thành tích học tập đáng nể. Ảnh: T.G

Học tập tốt các môn trên lớp, trau dồi kiến thức văn hóa, lịch sử; tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa và đặc biệt dành thời gian ôn tập hợp lý để thi chứng chỉ IELTS và SAT, viết các bài luận cá nhân là bí quyết mà 3 nam sinh lớp 12 Lý, Trường THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng) chia sẻ khi cùng lúc chinh phục học bổng tại nhiều trường đại học danh tiếng của Mỹ.


Chăm chỉ học tập, theo đuổi ước mơ

Nguyễn Thanh Tùng giành được học bổng 4 năm ngành kinh doanh.

Thời gian này, Nguyễn Quốc Hiệp, lớp 12 Lý, Trường THPT Chuyên Trần Phú cùng các bạn trong lớp bước vào giai đoạn nước rút kết thúc 12 năm học tập dưới mái trường phổ thông để bước vào môi trường giáo dục mới với những lựa chọn riêng mình. Với Quốc Hiệp, ước mơ du học Mỹ đã thành hiện thực khi em được nhận vào 9 trường đại học với học bổng giá trị.

Hiệp chia sẻ: Em ước muốn đi du học từ học kỳ II năm lớp 10. Sau khi tìm hiểu, em và gia đình quyết định đến Mỹ. Khi đường đi cho tương lai được vạch sẵn, Hiệp bắt tay vào thực hiện kế hoạch học tập của mình. Song song với chương trình học trên lớp, em học thêm tiếng Anh để chuẩn bị hành trang cho mình. Xuất phát điểm không phải là học sinh chuyên Anh và không quá đầu tư cho môn học này ngay từ cấp 2, Quốc Hiệp gặp khó trong việc học và thi các bài thi chuẩn hóa như IELTS và SAT (bài kiểm tra đánh giá năng lực dành cho xét tuyển đại học Mỹ).

Biết rõ hạn chế của bản thân, Hiệp chăm chỉ học tiếng Anh, tự tìm địa chỉ học online SAT offline từ một du học sinh Mỹ. Cho dù khung giờ giữa hai nước lệch nhau nhiều, nhưng sáng nào em cũng dậy từ 4h30 để học cùng gia sư.

Ngoài tiếng Anh, Quốc Hiệp chú tâm học các môn trên lớp bởi em biết rằng trong bộ hồ sơ học thuật điểm trung bình trên lớp (GPA) rất quan trọng. Nhờ sự giúp đỡ của thầy chủ nhiệm, Quốc Hiệp sắp xếp việc học tập của mình khoa học. Em vừa ôn thi IELTS và SAT mà vẫn giữ điểm GPA ở ngưỡng tốt. Sau nhiều nỗ lực, điểm IELTS, SAT và GPA của Hiệp đều đạt chuẩn để nộp hồ sơ vào các trường trong tốp 100 của Mỹ.

Bên cạnh hồ sơ học thuật, Quốc Hiệp nhận ra rằng, hoạt động ngoại khóa rất quan trọng cho tấm vé du học. Ngay từ lớp 10, em có chiến lược tham gia vào một số câu lạc bộ học thuật và tình nguyện tại trường. Hè năm lớp 10 và lớp 11, nam sinh chuyên Lý tham gia vào ban tổ chức của 3 dự án nghệ thuật và giáo dục giới tính ở Hải Phòng, làm tình nguyện viên cho một liên hoan phim quốc tế, tham gia một số trại hè do Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội tổ chức, và đi 3 MUN (Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc) ở Hà Nội, Đà Nẵng và Thanh Hóa để tăng vốn hiểu biết liên quan đến chính trị thế giới và khả năng tư duy phản biện.

Sau gần 2 năm chuẩn bị, ngày 1/4, Quốc Hiệp nhận được kết quả của các trường ở Mỹ mà em nộp hồ sơ. Em được nhận vào 9 trường đại học cùng với học bổng, bao gồm: Gettysburg College với gói học bổng $236.312 (5,5 tỷ đồng) cho 4 năm học, Dickinson College với $226.400 (5,3 tỷ đồng), Lawrence University với $182.000 (4, 2 tỷ đồng)....

Hãy bước đi… sẽ tới đích

Ước mơ du học Mỹ của Quốc Hiệp đã thành hiện thực. Ảnh: Nguyễn Hương

Cùng lớp với Quốc Hiệp, Nguyễn Ngọc Hiệp cũng đạt học bổng vào học tại 11 trường đại học Mỹ, gồm một số trường nổi tiếng như: Dickinson College (5 tỷ đồng); Texas Christian University (5 tỷ đồng); Denison University (4,8 tỷ đồng); Ngọc Hiệp có thành tích khá dày dặn: Huy chương Vàng do Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Thái Lan (National Research Council of Thailand) trao và Huy chương Vàng do Manila Young Inventors Association trao tại Triển lãm Khoa học Quốc tế IPITEX 2019 tại Bangkok; Huy chương danh dự do Viện Phát minh Quốc gia Romania (National Institute of Inventics, Iasi Romania) trao tại Triển lãm Khoa học Quốc tế INVENTICA 2019; giải Nhất cuộc thi KHKT cấp thành phố năm 2018 - 2019, Hải Phòng; Huy chương Bạc Violympic Vật lý qua mạng cấp Quốc gia năm học 2016 - 2017.

Trong trường, Nguyễn Ngọc Hiệp là thành viên Ban quản trị CLB Nghiên cứu Khoa học THPT chuyên Trần Phú. Em cũng hoạt động trong CLB Du học THPT chuyên Trần Phú - The Departure và CLB Nhiếp ảnh trẻ The Luftmensch.

Theo chia sẻ của Ngọc Hiệp, con đường du học được quyết định khá muộn, dịp nghỉ hè trước khi vào lớp 12. Ban đầu, em gặp nhiều áp lực nhưng được gia đình và thầy cô động viên, giúp đỡ nên vững tâm hoàn thiện các điều kiện cần để chuẩn bị hành trang du học.

Ngọc Hiệp ấn tượng với bài luận chính của mình khi viết về chụp ảnh film và những bài học nhỏ mà em nhận ra từ sở thích đó. Một trải nghiệm tuyệt vời của Ngọc Hiệp ở CLB nhiếp ảnh. Ngọc Hiệp tâm sự: Ngoài học tập chăm chỉ, những trải nghiệm cuộc sống cũng vô cùng quan trọng.

Cùng với Quốc Hiệp và Ngọc Hiệp, Nguyễn Thanh Tùng, lớp 12 Lý, Trường THPT chuyên Trần Phú cũng nhận học bổng 4 năm học ngành kinh doanh, Trường University of Richmond, VA. Mức học bổng 85% tổng chi phí đào tạo (bao gồm: Học phí, chi phí ăn, ở, bảo hiểm và các chi phí khác tại trường).

Chia sẻ về con đường đạt được học bổng Mỹ, Thanh Tùng cho biết, bên cạnh việc học tập tốt các môn học ở trường, em tích cực trau dồi thêm kiến thức văn hóa, lịch sử bổ trợ khác, cũng như học hỏi thêm kinh nghiệm của các anh, chị khóa trước. Tùng dành thời gian ôn tập chuẩn bị cho 2 kỳ thi chứng chỉ IELTS và SAT, viết các bài luận cá nhân và chuẩn bị thủ tục để hoàn thành hồ sơ xin xét cấp học bổng đại học cho kỳ nhập học mùa thu năm 2020. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm