Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Báo quốc tế: Việt Nam khiến thế giới kinh ngạc trong cuộc chiến chống Covid-19

Hải Yến - 28/05/2020, 18:11 GMT+7 | Thế giới
(Ảnh Reuters)(Ảnh Reuters)

Một phóng viên thường trú của Asahi Shimbun tại Việt Nam cho biết anh bị cuốn hút bởi câu nói của một người Nhật Bản làm việc tại đây: “Tôi nói về việc có rất ít bệnh nhân nhiễm nCoV và các biện pháp cứng rắn của chính phủ để chống dịch, không ai ở Tokyo tin tôi”.

Theo phóng viên trên, dịch bệnh bắt đầu hoành hành trên thế giới 4 tháng trước nhưng Việt Nam hầu như không bị ảnh hưởng, mặc dù rất gần Trung Quốc – nơi khởi phát dịch.

Phóng viên trên quyết định tìm hiểu và xem Nhật Bản có thể học hỏi được gì từ Việt Nam với sự khác biệt ý thức hệ và thực tế là nước này áp đặt các biện pháp cách ly rất nghiêm khắc ngay từ đầu để chống dịch.

Ca mắc Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam liên quan tới một gia đình từ Vũ Hán, Trung Quốc được báo cáo từ ngày 23/1. Ngày 13/2, số người mắc tăng lên 16 người.

Tại Nhật Bản, ngày 14/2 có 41 trường hợp, loại trừ trên du thuyền Diamond Princess - một tàu du lịch được cách ly ngoài cảng Yokohama và do đó, số ca mắc không được đưa vào kiểm đếm chính thức của Tokyo.

Vào thời điểm đó, có rất ít khác biệt giữa 2 nước, mặc dù Việt Nam có đường biên giới dài 1.400km với Trung Quốc nhưng có rất ít ca mắc.

Một người Nhật Bản sống ở Việt Nam và hiểu về chính trị nước này đã đưa ra cái nhìn sâu sắc: “Cá nhân tôi nghĩ rằng chính phủ đã đưa ra con số thực tế để khiến người dân chia sẻ cảm giác của một cuộc khủng hoảng”.

Ngày 1/2, Việt Nam dừng mọi chuyến bay thương mại đến và đi từ Trung Quốc. Ngày 5/2, nước này bắt đầu từ chối nhập cảnh đối với công dân nước ngoài từng ở Trung Quốc trong 2 tuần trước đó.

Về phần mình, Nhật Bản bắt đầu áp đặt quy tắc nhập cảnh nghiêm ngặt với du khách từ Trung Quốc vào ngày 5/3, muộn hơn 1 tháng so với Việt Nam.

Việt Nam cũng quyết định hoãn mở cửa trường học cho tới hết kỳ nghỉ Tết và việc mở cửa lại trường học cũng bị hoãn nhiều lần.

Số ca mắc ở Việt Nam không tăng trong 3 tuần sau khi Việt Nam có trường hợp thứ 16 vào ngày 13/2. Tuy nhiên, sau khi một người từ châu Âu trở về được xác nhận mắc Covid-19 ngày 6/3, số ca mắc bắt đầu tăng lên.

Đến ngày 21/3, chính phủ yêu cầu mọi người đến tại các sân bay đều phải tự cách ly. Ngày hôm sau, họ đã không cho người nước ngoài nhập cảnh.

Từ 1/4, những giới hạn bắt đầu được áp dụng ở những thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM.

Sau khi số người mắc trở về từ châu Âu bắt đầu tăng, chính phủ ráo riết tiến hành cách ly những ca mắc và những người tiếp xúc với người từ nước ngoài về tại các bệnh viện, tại nhà và cơ sở quân đội.

Theo tờ Asahi Shimbun, sau khi dịch SARS bùng phát năm 2003, chính phủ Việt Nam cũng có các biện pháp tương tự và là quốc gia đầu tiên chặn được dịch này khỏi lãnh thổ.


Theo Asahi Shimbun

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm