Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Báo Giáo dục và Thời đại "tiếp sức đến trường": Ngày vui của thầy, trò huyện Hòn Đất

Nhóm PV - 17/07/2020, 11:55 GMT+7 | Nhân ái

Trong những lần làm việc về lĩnh vực GD&ĐT, chia sẻ với Báo Giáo dục và Thời đại, cán bộ quản lý Giáo dục huyện Hòn Đất bùi ngùi khi số học sinh nghèo, cận nghèo của huyện còn nhiều khó khăn, vất vả. Đặc biệt là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Lo nhất là các em học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn phải đối mặt với gánh nặng mưu sinh và nguy cơ bỏ học giữa chừng.

Vận chuyển quà cho các em học sinh.

Chia sẻ những khó khăn đó, Báo Giáo dục và Thời đại đã tổ chức quyên góp, vận động trong cán bộ, phóng viên, nhân viên của Báo; cùng sự đồng hành của các đơn vị, trường học, mạnh thường quân. Tất cả đều có chung một mong muốn "Tiếp sức đến trường cho học sinh huyện Hòn Đất" để các em có thêm động lực, vượt qua khó khăn và tiếp tục việc học trong năm học sắp tới. Đến nay, mong muốn đó đã trở thành hiện thực, vượt quãng đường xa gần 300km, những người làm báo ngành đã đến với thầy, trò huyện Hòn Đất.

Theo ông Trần Xuân Nội, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Hòn Đất, người dân địa phương chủ yếu làm nông nghiệp, trồng lúa là chính. Điều trăn trở của ngành là số học sinh nghèo, cận nghèo của huyện còn khá nhiều. Trong đó, cấp mầm non có 118 học sinh; cấp tiểu học 547 học sinh và THCS 325 em. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến đời sống người dân khó khăn chồng chất, việc học của các em cũng ít nhiều bị ảnh hưởng.

"Thầy trò ở huyện Hòn Đất rất vui mừng khi hay tin Báo Giáo dục và Thời đại năm nay tổ chức chương trình Tiếp sức đến trường tại huyện. Đây là nguồn động viên lớn cho thầy, trò nhân dịp kết thúc năm học 2019 - 2020 và chuẩn bị cho năm học 2020 - 2021. Có được học bổng, quà, các em sẽ yên tâm nghỉ hè và có thêm động lực để trở lại trường trong thời gian tới" - ông Trần Xuân Nội bày tỏ.

Quang cảnh buổi trao quà và học bổng.

Nhân vật chính của chương trình là các em học sinh, nhiều em đã có mặt tại địa điểm trao học bổng từ sáng sớm. Hỏi lý do mới biết, nhiều em nhà xa 7 - 8km, đường đi khó khăn nên tranh thủ đi sớm sợ trời mưa. 

"Sáng sớm cha mẹ em nấu cơm cho em ăn để kịp đi nhận học bổng. Cha mẹ em làm công nhân nhà máy thủy sản nhưng do đợt dịch bệnh vừa rồi giờ thất nghiệp. Năm học sắp tới em và em gái chưa biết phải mua sắm quần áo, tập vở, dụng cụ học tập ra sao khi cha mẹ không còn việc làm. Rất may em được nhận quà và học bổng lần này. Em sẽ dành học bổng để cùng em chuẩn bị năm học mới; còn phần quà, tập, viết, dụng cụ học tập cũng chia cho em để cha mẹ đỡ vất vả", em Danh Công, một học sinh dân tộc Khmer vui mừng cho biết.

Bà Nguyễn Thị Hương Giang, Trưởng Cơ quan thường trú Báo Giáo dục và Thời đại các tỉnh phía Nam trao học bổng cho HS.
Ông Ninh Thành Viên, Phó GĐ Sở GD&ĐT Kiên Giang trao học bổng cho các em HS.

Chương trình Tiếp sức đến trường tại huyện Hòn Đất của Báo Giáo dục và Thời đại tổ chức trao quà và học bổng cho 200 học sinh tiêu biểu vượt khó học giỏi cấp TH, THCS và THPT. Ngoài ra, chương trình còn trao tặng 100 ba lô cho học sinh mầm non của huyện.

Còn hai chị em Trần Thị Như Ý (lớp 6) và Trần Thị Như Ngọc (lớp 2) nhận quà, học bổng xong mừng rơi nước mắt. Gia đình của hai em thuộc diện đặc biệt khó khăn, cha mất sớm, mẹ bỏ đi xa nên phải sống cùng nội. Vì hoàn cảnh nghèo khó có lúc hai chị em có nguy cơ bỏ học giữa chừng nhưng nhờ sự giúp đỡ của nhà trường và thầy cô giáo nên tiếp tục học tập. 

"Có quà và học bổng, hai chị em mừng lắm, nội em cũng mừng rơi nước mắt. Vì sắp tới vô học hai chị em đã có đủ dụng cụ học tập và dành học bổng để đi học, ông bà nội cũng bớt vất vả", em Như Ý chia sẻ.

Ông Phạm Thanh Văn, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòn Đất cùng trao học bổng cho HS.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Thanh Văn, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòn Đất cho biết, tỷ lệ học sinh bỏ học của huyện còn cao, đa số các em gia đình khó khăn. Trong năm học 2020 - 2021 sắp tới, toàn huyện có hơn 1000 học sinh nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ. 

Lãnh đạo huyện và ngành Giáo dục huyện rất vui mừng khi Báo Giáo dục và Thời đại quan tâm, hỗ trợ thiết thực, giúp học sinh nghèo yên tâm chuẩn bị năm học 2020 - 2021. Xin cảm ơn tấm lòng cao cả những người làm báo ngành -  Báo Giáo dục và Thời đại đã quan tâm, chia sẻ cùng giáo dục vùng khó Hòn Đất.

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Hòn Đất trao quà và học bổng cho HS.

Chia sẻ với thầy, trò ngành GD&ĐT huyện Hòn Đất tại buổi trao học bổng, bà Nguyễn Thị Hương Giang, Trưởng Cơ quan thường trú Báo Giáo dục và Thời đại các tỉnh phía Nam cho biết: Năm học 2019 - 2020 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thầy và trò cả nước vừa phòng chống dịch, vừa dạy học trong điều kiện hết sức khó khăn, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa.

Những phần quà, học bổng được trao tay cho HS nghèo.

Nhằm động viên, chia sẻ với giáo dục vùng khó, Báo Giáo dục và Thời đại tổ chức Chương trình công tác xã hội Tiếp sức đến trường. Đây là một hoạt động xã hội hướng đến cộng đồng có tính truyền thống của Báo Giáo dục và Thời đại (Cơ quan của Bộ Giáo dục và Đào tạo) trong những năm qua đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của các mạnh thường quân, góp phần chung tay chia sẻ với giáo dục vùng khó. Chương trình nhằm chào mừng thành công năm học 2019 - 2020, chuẩn bị năm học mới 2020 - 2021.

Niềm vui khi nhận được quà.
Phần quà, học bổng kịp thời hỗ trợ học sinh nghèo yên tâm chuẩn bị năm học mới.

Hưởng ứng lời kêu gọi của ngành trong việc chia sẻ với giáo dục vùng khó, trong các năm qua, Chương trình công tác xã hội Tiếp sức đến trường do Báo Giáo dục và Thời đại khởi xướng đã chia sẻ cùng hàng ngàn học sinh nghèo, hỗ trợ hàng chục thư viện trường học trên cả nước.

Báo Giáo dục và Thời đại trân trọng cảm ơn các cơ quan, đơn vị đã chung tay hỗ trợ Chương trình Tiếp sức đến trường năm học 2019 - 2020: Công ty Flight SIX, Tập đoàn An Nông, Công ty Văn Phòng phẩm Tân Viễn Đông, Trường ĐH Công Nghệ Sài Gòn, Trường ĐH Y dược TPHCM, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG-HCM, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Trường ĐH Lạc Hồng, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Trường ĐH Văn Lang, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng…


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm