Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

An Giang yêu cầu dừng ngay việc “thu phí BOT” trên núi Sam

30/05/2019, 07:41 GMT+7 | Thời sự

Theo ông Trần Anh Thư, UBND tỉnh An Giang đã chỉ đạo cho UBND TP Châu Đốc gặp lãnh đạo Công ty TNHH MAG Việt Nam (gọi tắt là Công ty MGA) và yêu cầu dừng việc thu phí người dân lên núi Sam viếng Bà Chúa Xứ từ ngày 30/5. Khi nào các công trình thuộc dự án phát triển du lịch, cáp treo của doanh nghiệp này hoàn chỉnh, địa phương sẽ họp bàn và thống nhất mức thu phí, thời gian bắt đầu thu phí của doanh nghiệp (DN). 

Về việc DN đầu tư đường rồi tổ chức thu phí (mở rộng, lót rạch), ông Thư cho rằng, trước tiên những cái hiện hữu, có sẵn thì DN giữ nguyên để người dân sử dụng. Nếu DN muốn đầu tư thì đầu tư một con đường khác hoặc ngay tuyến đường đó phải có ngã rẽ: một lối cho người dân lên núi Sam, lối còn lại cho người dân, du khách vào khu du lịch của DN. Khi vào đây sử dụng dịch vụ du khách sẽ trả phí.

An Giang yêu cầu dừng ngay việc thu phí BOT trên núi Sam - 1

Rất nhiều người dân, du khách bức xúc chuyện Công ty MGA Việt Nam thu phí người dân lên núi Sam viếng Bà Chúa Xứ

Liên quan đến thông tin Công ty MGA làm nhiều tượng Phật bằng chất liệu composite - nhựa tại các công trình tín ngưỡng Phật giáo trên núi Sam, ông Trần Anh Thư cho biết, cách đây khoảng 1 tuần, UBND An Giang có cuộc họp với các Sở, ngành liên quan và Ủy ban tỉnh đã chỉ đạo cần thành lập hội đồng để đánh giá hình tượng, chất liệu các pho tượng… Vì các hạng mục đầu tư của DN nằm trong Khu di tích lịch sử - văn hoá, danh lam - thắng cảnh Quốc gia nên các hạng mục, đặc biệt là tượng Phật cũng tương xứng, thể hiện sự tôn nghiêm, quý trọng, không thể làm tượng Phật bằng chất liệu composite. 

Như Dân trí đã thông tin, ngày 28/5, một nhóm du khách đến từ Đồng Tháp bức xúc việc bảo vệ Công ty MGA chặn lối lên núi Sam thu phí mỗi người 10.000 đồng. Theo du khách, đây là con đường dân sinh lâu nay người dân vẫn lên xuống núi Sam nên không chấp nhận việc Công ty MGA lập chốt thu phí. Hơn nữa, khi du khách bước vào cổng Khu du lịch quốc gia Núi Sam đã phải đóng phí qua cửa rồi. 

An Giang yêu cầu dừng ngay việc thu phí BOT trên núi Sam - 2

Du khách phản đối nhân viên Công ty MGA lập chốt thu phí mỗi người dân 10.000 đồng

Ngày 29/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP Châu Đốc - cho biết: “Qua kiểm tra, nhiều hạng mục trong dự án của Công ty MGA chưa hoàn thành, địa phương đã làm việc với công ty này yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các thủ tục rồi tổ chức thu phí đúng quy định”.

Ông Tuấn, cũng xác nhận con đường lên núi Sam mà DN đang tổ chức thu phí trước đây là đường dân sinh. Sau này khi nhà nước giao cho Công ty MGA thực hiện dự án Khu du lịch Bà Chúa Xứ - Cáp treo Núi Sam thì công ty có mở rộng con đường.

Theo Dân trí

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm