Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Ấn Độ: Phát hiện chủng đột biến của Sars-CoV2 đang hoành hành khắp toàn cầu

Hải Yến - 29/04/2020, 22:27 GMT+7 | Thế giới
Nhóm tác giả đã sử dụng chuỗi RNA của hơn 3.600 mẫu phẩm virus corona thu thập từ 55 quốc giaNhóm tác giả đã sử dụng chuỗi RNA của hơn 3.600 mẫu phẩm virus corona thu thập từ 55 quốc gia

Kể từ khi bắt đầu lây lan ở Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019, virus corona đã biến đổi thành 10 chủng khác nhau và giờ đây, một trong số chủng này là A2a đã gần như thay thế tất cả các chủng khác trên thế giới - Viện Y sinh Quốc gia Ấn Độ (NIBMG) cho biết.

Nghiên cứu của tác giả Nidhan Biswas và Partha Majumder thuộc NIBMG sẽ sớm được công bố trên Tạp chí nghiên cứu y học Ấn Độ.

Virus corona A2a rất dễ xâm nhập vào các tế bào phổi với số lượng lớn. Do đó, A2a có thể lây lan nhanh chóng trên khắp thế giới – các tác giả của nghiên cứu cho hay. Theo họ, nghiên cứu này rất quan trọng vì nó cung cung cấp cho người phát triển vaccine một mục tiêu cụ thể. “A2a đã trở thành chủng phổ biến của SARS-CoV2” – ông Majumder nói.

Nhóm tác giả đã sử dụng chuỗi RNA của hơn 3.600 mẫu phẩm virus corona thu thập từ 55 quốc gia trong thời gian giữa tháng 12/2019 tới 6/4/2020 để nghiên cứu.

Quan sát đầu tiên cho thấy virus corona này đã phát triển thành nhiều loại trong quá trình lây lan đầu tiên ở Trung Quốc và các nước khác trên thế giới.

“Virus corona có thể chia thành nhiều loại: O, A2, A2a, A3, B, B1... Hiện tại có 11 loại, trong đó loại O là “loại tổ tiên” có nguồn gốc từ Vũ Hán” – ông Majumder nói.

Theo nghiên cứu, một dạng đột biến nhất định đã giúp virus corona lây truyền hiệu quả hơn từ người này sang người khác.

“Các virus đột biến như vậy làm tăng tần số (lây truyền) và đôi khi hoàn toàn thay thế loại virus ban đầu. SARS-CoV2 đang diễn ra như thế” – ông Majumder nói thêm.

Trong số tất cả các mẫu được thu thập ở Ấn Độ, 47,5% có chứa biến thể A2a. Nhiều người mắc chủng A2a không có lịch sử đi tới các nước ngoài Ấn Độ. Cần có thêm nhiều mẫu nữa được xét nghiệm để rút ra kết luận chắc chắn hơn.


Theo Business Today

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm