Câu chuyện giáo dục

Một chính sách nhân văn

Một chính sách nhân văn

GD&TĐ - Trên cơ sở thảo luận của các thành viên Chính phủ và kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp thường kỳ tháng 7/2018, Chính phủ đã thống nhất chủ trương thực hiện chính sách miễn học phí với trẻ mầm non 5 tuổi, HS THCS trường công lập và hỗ trợ đóng học phí cơ sở ngoài công lập (NCL) với trẻ em, HS diện phổ cập, đặc biệt với thôn, xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa... Đây là tin rất vui đối với ngành Giáo dục.

Người mẹ thứ hai

Người mẹ thứ hai

GD&TĐ - Điều 70 Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) mới đây nhất (ngày 4/8/2018) quy định trình độ chuẩn được đào tạo đối với giáo viên mầm non là có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm; so với quy định trong Luật Giáo dục năm 2005 đã tăng thêm một bậc. Nhiều người đặt câu hỏi: Việc nâng chuẩn giáo viên mầm non trong bối cảnh hiện nay có thực sự cấp thiết?

Lùi thời gian thông qua Luật Giáo dục (sửa đổi), khởi sắc đầu vào sư phạm

Lùi thời gian thông qua Luật Giáo dục (sửa đổi), khởi sắc đầu vào sư phạm

GD&TĐ - Lùi thời gian thông qua dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) vào kỳ họp Quốc hội thứ 7; các trường ĐH công bố điểm trúng tuyển và làm thủ tục xác nhận nhập học là thông tin giáo dục nổi bật trong tuần qua. Ngoài ra, những tấm gương cá nhân và tập thể học sinh xuất sắc cũng được báo chí quan tâm khai thác.

Không tinh giản giáo viên một cách cơ học

Không tinh giản giáo viên một cách cơ học

GD&TĐ - Câu chuyện tinh giản biên chế đang khiến nhiều GV lo lắng vì có sự cắt giảm một cách cơ học. Trong đó, đội ngũ giáo viên, nhất là giáo viên hợp đồng đang là đối tượng bị tác động nhiều nhất.

Cầu thị và kiên định

Cầu thị và kiên định

GD&TĐ - Trong tuần qua, liên tiếp hai cuộc họp tầm Chính phủ có bàn đến Kỳ thi THPT quốc gia. Với tinh thần chung là đánh giá khách quan cả những điểm tích cực và hạn chế, quan điểm được thống nhất là tiếp tục hoàn thiện và duy trì kỳ thi theo lộ trình đã đặt ra.

Nước mắt nhà giáo

Nước mắt nhà giáo

GD&TĐ - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến ngày khai trường năm học 2018 - 2019. Trong khi khắp các địa phương, giáo viên, học sinh, phụ huynh phấn khởi chuẩn bị cho năm học mới thì tại Hà Nội và Cà Mau, nhiều giáo viên đang rơi nước mắt, ăn không ngon, ngủ không yên với lửng lơ một tờ quyết định trên đầu: Chấm dứt hợp đồng.

Hiến kế kỳ thi “2 trong 1”, thưởng lớn HS giải vàng Olympic

Hiến kế kỳ thi “2 trong 1”, thưởng lớn HS giải vàng Olympic

GD&TĐ - Tuần qua, rất nhiều ý kiến chuyên gia góp ý nhằm hoàn thiện kỳ thi THPT quốc gia. Việc nữ sinh Hải Phòng giành huy chương vàng Olympic Sinh học quốc tế 2018 được thành phố thưởng 500 triệu đồng cũng là thông tin được truyền thông và dư luận chú ý.