Dân số-KHHGĐ

Kế hoạch hóa gia đình: Còn nhiều thách thức

Kế hoạch hóa gia đình: Còn nhiều thách thức

GD&TĐ - Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong công tác kế hoạch hoá gia đình (KHHGĐ) như tăng tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai, giảm tỷ lệ tử vong mẹ, giảm tỷ suất sinh... Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng dân số thì các chuyên gia cho rằng Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức trước mắt, đặc biệt là các biện pháp KHHGĐ.

Bình đẳng giới trong kỷ nguyên số

Bình đẳng giới trong kỷ nguyên số

GD&TĐ -Việt Nam  được quốc tế đánh giá là quốc gia xóa bỏ khoảng cách giới nhanh nhất trong 20 năm qua. Tuy vậy, Việt Nam vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức như mức lương, nguy cơ mất việc làm đối với phụ nữ, đặc biệt trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ.

  Không thể chậm trễ

Không thể chậm trễ

GD&TĐ - Kinh tế phát triển, mức sinh ổn định giúp đời sống người dân không ngừng được nâng cao. Tuy nhiên, bên cạnh nhóm được tiếp cận với dịch vụ cơ bản thường xuyên thì cũng có người lại thờ ơ hoặc chưa có điều kiện tiếp cận khiến cho sức khỏe của nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ chưa được quan tâm thích đáng.

11% phụ nữ ở Việt Nam… tảo hôn

11% phụ nữ ở Việt Nam… tảo hôn

GD&TĐ - Đây là con số đáng báo động về thực trạng một bộ phận không nhỏ trẻ em gái kết hôn trước tuổi luật pháp cho phép. Điều này đã làm hạn chế cơ hội học tập của trẻ em gái, làm các em mất đi các cơ hội được đào tạo và tìm được công việc làm ổn định.

Hạnh phúc của gia đình toàn con gái

Hạnh phúc của gia đình toàn con gái

GD&TĐ - Trong xã hội hiện đại nhưng tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn nặng nề, bao trùm lên quan niệm của phần lớn người dân thì không ít cặp vợ chồng đã vượt qua định kiến trên để dừng lại ở 1 - 2 con. 

Điểm tựa cho tuổi già

Điểm tựa cho tuổi già

GD&TĐ - Già trước khi giàu khiến không ít người cao tuổi nước ta đứng trước cảnh dù bệnh tật, đau yếu nhưng vẫn phải lao động kiếm tiền lo cho bản thân. Thậm chí, tại nhiều gia đình, thay vì được nghỉ ngơi, người già trở thành trụ cột gia đình để lo cho các cháu không phải hiếm.

Tin tiêu điểm