back

Báo Giáo dục và Thời đại Online E-magazine
Cây hoa gạo ở xã Thanh Nho bung nở hoa. Ảnh: Phạm Tâm.

Ngất ngây trước cây hoa gạo nở đẹp như tranh vẽ ở Nghệ An

GD&TĐ - Cứ độ tháng 3, cây hoa gạo Thanh Nho (huyện Thanh Chương, Nghệ An) lại nở hoa đỏ thắm rợp trời, tạo nên khung cảnh đẹp như tranh vẽ.
Ngất ngây trước cây hoa gạo nở đẹp như tranh vẽ ở Nghệ An ảnh 1

Cây hoa gạo cổ thụ nằm cạnh trụ sở UBND xã Thanh Nho (huyện Thanh Chương, Nghệ An) nở hoa đỏ rực rỡ, tô điểm cho một vùng quê. Ảnh: Phạm Tâm.

Ngất ngây trước cây hoa gạo nở đẹp như tranh vẽ ở Nghệ An ảnh 2

Ông Trần Đình Truyền - Chủ tịch UBND xã Thanh Nho cho biết, cây gạo này tồn tại từ lâu đời, người dân địa phương không ai biết rõ cây gạo có từ thời nào, ước chừng hơn 100 năm trước. Do nằm trên địa bàn xã Thanh Nho, nên người dân các xã lân cận quen gọi là cây gạo Thanh Nho. Ảnh: Phạm Tâm.

Ngất ngây trước cây hoa gạo nở đẹp như tranh vẽ ở Nghệ An ảnh 3

Trải qua những biến cố thăng trầm lịch sử, đến nay cây gạo vẫn phát triển xanh tốt, cứ đến mùa hoa lại thu hút đông đảo du khách tới tham quan, chụp ảnh. Ảnh: Phạm Tâm.

Ngất ngây trước cây hoa gạo nở đẹp như tranh vẽ ở Nghệ An ảnh 4
Ngất ngây trước cây hoa gạo nở đẹp như tranh vẽ ở Nghệ An ảnh 5

Cây gạo Thanh Nho được xem là một trong những cây gạo cổ thụ đẹp nhất tỉnh Nghệ An. Mỗi mùa hoa về, cây gạo nở hoa rực rỡ, góp phần làm đẹp cảnh quan và là niềm tự hào của người dân địa phương. Ảnh: Phạm Tâm.

Ngất ngây trước cây hoa gạo nở đẹp như tranh vẽ ở Nghệ An ảnh 6
Ngất ngây trước cây hoa gạo nở đẹp như tranh vẽ ở Nghệ An ảnh 7

Cây gạo cổ thụ cao khoảng 30m, tỏa bóng sum suê, hoa nở thành từng chùm lớn khiến ai đi qua cũng phải ngước nhìn. Ảnh: Phạm Tâm.

Ngất ngây trước cây hoa gạo nở đẹp như tranh vẽ ở Nghệ An ảnh 8

"Năm nào cây gạo này cũng nở hoa nhiều và rất đẹp. Ai đi ngang qua cũng phải ngước nhìn. Tán cây đều, rộng, có lẽ cây này đẹp nhất tỉnh Nghệ An", anh Tuấn, nhà gần cây hoa gạo cổ thụ chia sẻ. Ảnh: Phạm Tâm.

Ngất ngây trước cây hoa gạo nở đẹp như tranh vẽ ở Nghệ An ảnh 9

Trên thân cây gạo phủ rong rêu và nhiều loài cây ký sinh làm cho cây gạo thêm phần cổ kính. Ảnh: Phạm Tâm.

Ngất ngây trước cây hoa gạo nở đẹp như tranh vẽ ở Nghệ An ảnh 10
Hoa gạo còn được gọi là hoa mộc miên. Hoa có 5 cánh, màu sắc đỏ thắm. Hoa bắt đầu nở từ đầu tháng 3 và kéo dài đến giữa tháng 4. Ảnh: Phạm Tâm.
Ngất ngây trước cây hoa gạo nở đẹp như tranh vẽ ở Nghệ An ảnh 11

Gốc cây gạo lớn phải 4 người ôm mới xuể. Xung quanh gốc có nhiều ụ nổi, vỏ cây sần sùi nhuốm màu thời gian. Ảnh: Phạm Tâm.

Ngất ngây trước cây hoa gạo nở đẹp như tranh vẽ ở Nghệ An ảnh 12

Cuối năm 2015, cây gạo Thanh Nho được công nhận là Cây Di tích lịch sử văn hóa Việt Nam. Chính quyền và người dân địa phương xem cây gạo là chứng tích gắn liền với nhiều sự kiện quan trọng của quê hương. Để làm đẹp, người dân đã xây bồn tam cấp bao quanh, trồng hoa làm đẹp và bảo vệ cây. Ảnh: Phạm Tâm.

Trang web mạo danh Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để bán thực phẩm chức năng.

Loạn quảng cáo thực phẩm chức năng

GD&TĐ - Vừa qua, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã xử lý hơn 10 sản phẩm thực phẩm chức năng vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.