Xưởng xử lý quặng bỏ hoang trong rừng tại thôn 3, xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế

Mục sở thị xưởng xử lý quặng bỏ hoang trong rừng rậm

GD&TĐ - Một xưởng xử lý quặng tại khu đất rừng ở xã Phú Sơn (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế) bị bỏ hoang lâu nay.
Mục sở thị xưởng xử lý quặng bỏ hoang trong rừng rậm ảnh 1

Trong một khu đất rừng tại thôn 3, xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế nhiều năm nay có một xưởng xử lý quặng rất lớn với nhiều ô tô, phương tiện nghiền quặng, máy đào… đã bị bỏ hoang.

Mục sở thị xưởng xử lý quặng bỏ hoang trong rừng rậm ảnh 2

Nhiều thiết bị đã bị hoen rỉ, cây cỏ, dây leo bám vào cảm giác như một phim trường phim viễn tưởng, kinh dị.

Mục sở thị xưởng xử lý quặng bỏ hoang trong rừng rậm ảnh 3

Được biết vào tháng 12/2015, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có quyết định số 2868/QĐ-UB về việc cho Công ty Cổ phần Vật liệu và Công nghệ (Hà Nội) gia hạn sử dụng đất đang thuê để làm cơ sở xử lý quặng sắt tại xã Phú Sơn.

Mục sở thị xưởng xử lý quặng bỏ hoang trong rừng rậm ảnh 4

Khu đất cho Công ty Cổ phần Vật liệu và Công nghệ thuê để hoạt động trong lĩnh vực khoáng sản là 165.817m2, doanh nghiệp trả tiền thuê đất theo hàng năm. Việc gia hạn thuê đất được gia hạn đến hết ngày 24/6/2017. Tuy nhiên từ nhiều năm nay, Công ty này không có hoạt động gì đến chế biến, xử lý khoáng sản tại địa điểm trên.

Mục sở thị xưởng xử lý quặng bỏ hoang trong rừng rậm ảnh 5

Sau khi một số nhân viên của công ty này rút đi, nhiều thiết bị và phương tiện cơ giới, máy nghiền quặng, giàn lọc quặng đã bị hư hỏng nặng nhưng không được đưa ra khỏi địa phương dù việc gia hạn thuê đất đã kết thúc hơn 5 năm qua.

Mục sở thị xưởng xử lý quặng bỏ hoang trong rừng rậm ảnh 6

Một người dân cho biết, chính việc “chây ì” không di dời các thiết bị của xưởng sản xuất quặng đã làm lãng phí nguồn đất đai của nhà nước.

Mục sở thị xưởng xử lý quặng bỏ hoang trong rừng rậm ảnh 7

Ông Hà Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Sơn, cho biết có thực trạng nhiều phương tiện, máy móc của Công ty Cổ phần Vật liệu và Công nghệ không hoạt động từ nhiều năm nay.

Mục sở thị xưởng xử lý quặng bỏ hoang trong rừng rậm ảnh 8

Dù vậy nhưng không một cơ quan chức năng nào từ địa phương đến cấp trên tại tỉnh Thừa Thiên Huế không phát hiện ra điều này và đề xuất phương án thu hồi đất và buộc đơn vị trên phải hoàn trả lại mặt bằng thuê đất đã hết hạn từ lâu.

Mục sở thị xưởng xử lý quặng bỏ hoang trong rừng rậm ảnh 9

Trao đổi với PV, bà Nhâm Thị Hiên – Chủ tịch UBND xã Phú Sơn cho biết do làm Chủ tịch mới đây nên chưa nắm rõ việc trên. Qua đây, bà Hiên sẽ có báo cáo gửi UBND thị xã Hương Thủy để thị xã đề xuất UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế sớm có phương án thu hồi đất với Công ty Cổ phần Vật liệu và Công nghệ.

Mục sở thị xưởng xử lý quặng bỏ hoang trong rừng rậm ảnh 10

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế - ông Phan Quốc Sơn cho hay, đơn vị sẽ xác minh về các thủ tục đầu tư, hiệu lực giấy phép hoạt động của Công ty Cổ phần Vật liệu và Công nghệ, từ đó sẽ có phương án xử lý phù hợp.

Ảnh minh họa/INT

Chớ có chủ quan!

GD&TĐ - Ông bà nói rồi, 'cẩn tắc vô ưu' - cẩn thận thì sau không phải lo lắng gì. Chớ có chủ quan để phải trả giá!
Ảnh minh họa Internet.

Tăng quản lý

GD&TĐ -  Thực hiện Luật Giáo dục Đại học, số lượng trường đại học, học viện có tuyển sinh và đào tạo chương trình liên kết quốc tế đang tăng dần.