back

Báo Giáo dục và Thời đại Online E-magazine

Hội Phết Hiền Quan là một lễ hội của xã Hiền Quan (huyện Tam Nông, Phú Thọ) được tổ chức trong các ngày 12 và 13 tháng Giêng Âm lịch.

Lễ hội được tổ chức nhằm tôn vinh tinh thần thượng võ và tưởng nhớ hai vị thành hoàng là Thiều Hoa công chúa, một nữ tướng dưới thời Hai Bà Trưng có công đánh giặc và Mộc Trang đại vương thời nhà Đinh, có công dẹp loạn 12 sứ quân.

Lễ hội phết Hiền Quan không tổ chức đánh trận phết ảnh 1

Trưa ngày 12 tháng Giêng Âm lịch, Lễ hội Phết Hiền Quan bắt đầu bằng lễ rước từ đình Hiền Quan - nơi thờ Đức Ông Lý Mộc Trang thời Đinh và đền Hiền Quan, thờ Thiều Hoa công chúa thời Hai Bà Trưng.

Lễ hội phết Hiền Quan không tổ chức đánh trận phết ảnh 2Lễ hội phết Hiền Quan không tổ chức đánh trận phết ảnh 3Lễ hội phết Hiền Quan không tổ chức đánh trận phết ảnh 4Lễ hội phết Hiền Quan không tổ chức đánh trận phết ảnh 5
Công tác chuẩn bị rước kiệu, tế lễ được sắp xếp chu đáo.
Lễ hội phết Hiền Quan không tổ chức đánh trận phết ảnh 6

Tham gia lễ rước có các cụ cao niên trong xã, huy động thanh niên trong các làng và học sinh Trường THCS Hiền Quan.

Lễ hội phết Hiền Quan không tổ chức đánh trận phết ảnh 7Lễ hội phết Hiền Quan không tổ chức đánh trận phết ảnh 8Lễ hội phết Hiền Quan không tổ chức đánh trận phết ảnh 9Lễ hội phết Hiền Quan không tổ chức đánh trận phết ảnh 10

Lễ hội mang những giá trị tốt đẹp của lịch sử, văn hóa được phát huy từ ngàn đời nay.

Lễ hội phết Hiền Quan không tổ chức đánh trận phết ảnh 11

Năm nay, để không xảy ra các hành vi phản cảm, kích động, bạo lực trong lễ hội như chỉ đạo của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch. Ban tổ chức hội Phết Hiền Quan đã xây dựng kế hoạch, kịch bản tổ chức lễ hội, trong đó chú trọng việc tuyên truyền, hướng người dân tham gia lễ hội văn minh lịch sự.

Lễ hội phết Hiền Quan không tổ chức đánh trận phết ảnh 12Lễ hội phết Hiền Quan không tổ chức đánh trận phết ảnh 13Lễ hội phết Hiền Quan không tổ chức đánh trận phết ảnh 14Lễ hội phết Hiền Quan không tổ chức đánh trận phết ảnh 15

Theo ông Lưu Văn Hiệu - Bí thư Đảng ủy xã Hiền Quan, năm nay lễ hội Phết Hiền Quan không tổ chức đánh phết, do trước Tết, nước tràn vào bãi đánh trận nên có nhiều bùn, không đảm bảo cho an toàn lễ hội.

Lễ hội phết Hiền Quan không tổ chức đánh trận phết ảnh 16

Vì vậy, UBND xã Hiền Quan đã họp với bà con trong làng và quyết định dừng nghi lễ đánh Phết tại lễ hội năm 2023.

Lễ hội phết Hiền Quan không tổ chức đánh trận phết ảnh 17

Lễ hội Phết Hiền Quan gồm 4 phần: Rước kiệu, tế lễ, kéo quân, đánh phết, nhưng Ban tổ chức chỉ duy trì và tiến hành 3 phần.

Lễ hội phết Hiền Quan không tổ chức đánh trận phết ảnh 18

Mặc dù tâm lý nhân dân rất mong muốn có hoạt động đánh phết cho tròn đầy lễ hội, nhưng Ban tổ chức nhận thấy chưa chuẩn bị để đảm bảo đầy đủ các phương án đảm bảo an toàn, văn minh cho lễ hội nên đã thông báo, tuyên truyền đến nhân dân hết sức ủng hộ quyết định của chính quyền địa phương.

Lễ hội phết Hiền Quan không tổ chức đánh trận phết ảnh 19

Chủ tịch UBND xã Hiền Quan Lê Trung Huyên cho biết thêm, Lễ hội phết Hiền Quan năm nay tổ chức tốt phần lễ và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao.

Lễ hội phết Hiền Quan không tổ chức đánh trận phết ảnh 20

Việc không tổ chức đánh phết lần này cũng chỉ là tạm thời, chưa phải là quyết định cấm vĩnh viễn trong các năm sau.

Lễ hội phết Hiền Quan không tổ chức đánh trận phết ảnh 21

Nhiều người dân có mặt tại lễ hội đã chụp lại hình quả phết.

Lễ hội phết Hiền Quan không tổ chức đánh trận phết ảnh 22

'Xã Hiền Quan sẽ tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để xây dựng hoàn thiện phương án hạ tầng sân đánh phết đảm bảo điều kiện. Vào mùa hội năm sau, nghi thức tung và cướp phết như truyền thống được tổ chức', Chủ tịch UBND xã Hiền Quan cho biết.

Lễ hội phết Hiền Quan không tổ chức đánh trận phết ảnh 23
Lễ hội phết Hiền Quan không tổ chức đánh trận phết ảnh 24

Sau khi làm lễ xong, những quả phết lại được đem trở lại đình.