Khắp đường làng, ngõ xóm không khó để bắt gặp hình ảnh không khí khẩn trương của các cơ sở sản xuất hương và tăm hương làm hàng phục vụ cho lễ Tết.
Dịp cuối năm, người dân Quảng Phú Cầu tất bật lao động, sản xuất để cho ra lò những mẻ hương mới, phục vụ nhu cầu của khách hàng. Theo người dân nơi đây, để hoàn thành một nén hương, người thợ phải làm nhiều công đoạn từ chẻ tre hoặc vầu, vót tăm, nhuộm chân hương, làm thân hương, phơi khô và đóng gói (trong ảnh là công đoạn nhuộm chân hương). |
Làng hương là điểm đến quen thuộc với nhiều du khách gần xa. Họ đến để tìm hiểu về quy trình sản xuất tăm hương, mua vài bó hương thơm cho ngày Tết. Có người ghé thăm, lưu lại vài tấm hình làm kỷ niệm hoặc đơn giản là khám phá vẻ đẹp của làng quê Bắc Bộ thay đổi song hành cùng nhịp sống hiện đại. |
Những đóa 'hoa tăm hương' rực sắc màu đỏ, bung nở dọc đường làng, sân đình, bãi đất trống báo hiệu ngày Tết đang cận kề. |
Hương là sản phẩm mang yếu tố tâm linh, vậy nên mọi công đoạn đều phải được thực hiện tỉ mỉ và công phu. Với nguyên liệu thảo mộc, bí quyết pha trộn riêng biệt trong từng công đoạn, hương của Quảng Phú Cầu luôn thơm lâu, bền màu, đẹp mắt. Hương sau khi se xong phải phơi đủ nắng mới không bị mốc và để được lâu. |
Với cách làm truyền thống, khi se hương, người thợ phải lăn thật nhẹ và chắc tay để bột bám đều vào que hương. Nhờ công nghệ hiện đại, ngày nay các cơ sở đều đầu tư máy móc để công đoạn sản xuất tăm hương và hương được nhanh hơn, năng suất tăng hơn. Tùy từng loại hương, người làm nghề sẽ lựa chọn nguyên liệu phù hợp. Thường hương được làm từ trầm, trắc, hoắc hương, hoa hồi, quế chi, nhựa cây trám, củ, rễ cây hương bài… |
Tùy khối lượng việc, thợ hương làm khoảng 8 - 10 tiếng/ngày. Tính trung bình một người có thể làm được từ 15 - 20 kg hương mỗi ngày. Công việc tuy vất vả nhưng cũng đem lại thu nhập khoảng 300.000 đồng/ngày, người có tay nghề cao hơn, biết chế phẩm, nhuộm màu thì thu nhập khoảng 500.000 đồng/ngày. Hiện nay, hương Quảng Phú Cầu là mặt hàng quen thuộc ở nhiều thị trường trong và ngoài nước. |