Cách trung tâm TP Hà Nội khoảng 36km về phía Nam, làng nghề làm tăm hương Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đã có tuổi đời khoảng một thế kỷ. Nghề làm tăm ở đây nhộn nhịp suốt cả năm nhưng sôi động hơn cả là vào những ngày cận Tết. Ngay từ đầu làng, màu đỏ của chân hương như càng rực rỡ dưới ánh nắng, thu hút ánh nhìn của bất kì khách lạ nào ghé thăm.
Chủ cơ sở sản xuất tăm hương Nguyễn Hữu Long, ở thôn Cầu Bầu, Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) cho hay, ngày bình thường, lúc nào xưởng cũng có chục lao động, nhưng dịp Tết thì nhân lực tăng gấp đôi.
'Vào những ngày giáp Tết, chúng tôi làm từ sáng sớm tới tối muộn, mệt thì nghỉ, không có giờ giấc. Làm việc bận rộn nhưng vui và yêu nghề nên quên hết mệt nhọc. Ngày xưa, người ta chủ yếu làm chân hương bằng tăm vuông, nhưng giờ hiện đại hơn, tất cả đều được cho vào máy, chân hương vừa đều mà năng suất lại cao hơn hẳn", ông Long cho biết.
Theo ông Long, nguyên liệu chính để làm ra chân hương là cây vầu. Vầu được dùng làm chân hương phải đủ độ tuổi và được chọn lựa kỹ càng chứ không được cẩu thả. |
Những thanh vầu nhập từ Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Lạng Sơn… phải đưa xuống ao ngâm chừng 1-2 tháng cho “chín”, sau đó vớt lên, rửa sạch rồi mới cạo vỏ, xếp thành bó và phơi khô. |
Sau đó cho vầu vào máy chẻ và thành phẩm là những que tăm hương đều tăm tắp. Với hơn 10 nhân công làm việc cật lực, mỗi ngày, trung bình xưởng của ông Long sản xuất được 7-8 tấn chân hương, ngày nhiều thì được 10 tấn. |
Tăm hương sau khi được bó lại chắc chắn sẽ được những người thợ lành nghề nhuộm phẩm và đem phơi nắng. |
Mỗi mẻ hương phơi dưới trời nắng to khoảng 1 ngày là khô, sau đó đóng gói thành phẩm và vận chuyển đi khắp các tỉnh thành. |
Chân hương nhuộm đỏ với kích cỡ to hơn, dài hơn được dùng để làm hương thắp trong đình, chùa. Còn loại chân hương nhuộm hồng với kích cỡ vừa vặn thường thấy được sử dụng trong gia đình vào các dịp lễ tết hay hôm rằm. |
Mỗi bó chân hương như thế nặng tầm 3kg, được bán với giá từ 3.000 đồng/kg. |
Sau khi đã phơi khô, chân hương được vận chuyển đến nơi se bột để làm nên thành phẩm cuối cùng. |
Xưởng của ông Long không chỉ sản xuất, mà nhiều năm trở lại đây còn trở thành một địa điểm du lịch cũng như nhiều các bạn trẻ đến để trải nghiệm. |
Trước dịch, có những ngày gia đình ông Long đón hàng trăm lượt khách mỗi ngày đến thăm quan. |
Ông Long cho biết, việc đón khách các đoàn khách đến cũng tình cờ, từ rất lâu khi phơi chân hương thì có khách đến hỏi, ông cũng nhiệt tình trả lời, sau nhiều người đến với gia đình ông hơn. |
Về sau để cho mọi người có những tấm hình đẹp hơn, ông đã xếp chân hương thành những hình trên sân nhà mình. |
Nhiều người ngỡ ngàng với sắc màu tại nơi đây. |
Để chụp được những tấm hình các bạn nên lựa chọn những ngày có nắng để đi đến làng hương Quảng Phú Cầu. |