Đỉnh Fansipan.

Đi qua những thành phố lạ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trong cuộc đời, khi thoát ra khỏi những thói quen, ta có những ngày khác.

Ta ở một thành phố, quen từng hàng cây trên phố, thuộc lòng từng ngã tư đường, rồi một ngày ta đến một thành phố khác, lạ lẫm từng bước chân đi, giống như đánh mất một thói quen, và đã là điều thú vị.

Tôi đã đi qua những thành phố lạ, là có những mơ ước một ngày sẽ chạm đến nơi đó, và thật sự thỏa lòng khi bàn chân mình đã tìm đến, đôi mắt mình đã nhìn thấy và để chạm ngắm hoàng hôn ở Dinh Cậu, Phú Quốc hay bước chân lãng du đợi Mặt trời lặn xuống ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), hay buổi chiều Mặt trời chìm xuống ở Hồ Tây (Hà Nội)…

Những khi ngắm nhìn Mặt trời lặn ở một thành phố lạ, cảm giác luôn là cảm giác mới.

Đi qua những thành phố lạ ảnh 1

Thung lũng Mường Hoa – Sa Pa.

Thành phố quen của người, nhưng thành phố lạ của ta. Ta đi qua những thành phố lạ, như lang thang ở Sa Pa trên con đường cứ nhoài xuống, ngẩn ngơ giữa thung lũng rực rỡ lúa vàng.

Là ở giữa phố cổ Đồng Văn, những ngôi nhà nhỏ, những hàng quán nhỏ để tìm một quán cà phê như một thói quen. Cũng có thể tìm cách đặt chân đến Cầu tình yêu, nơi nhận bao lời thề ước ở Đà Nẵng và như thế đã thỏa lòng.

Đi qua những thành phố lạ ảnh 2

Cầu tình yêu Đà Nẵng.

Thoát ra khỏi con phố quen, thoát ra khỏi những thói quen hàng ngày. Thành phố ấy có những hàng cây theo dõi con đường như Trà Vinh hay Tây Ninh. Nơi ấy đôi khi chỉ là những con đường nhỏ, là những cánh đồng lúa và những cây cầu nối nhau, nhưng chính đó là sự khám phá. Đất nước ta rộng lớn, mấy ai đi hết cuộc hành trình từ Bắc đến Nam.

Đi qua những thành phố lạ ảnh 3

Cột cờ Lũng Cú.

Đi để khám phá và được chạm vào lá cờ rộng 54 m2 tượng trưng cho 54 dân tộc anh em trên cột cờ Lũng Cú. Hay đến thác Bản Giốc, đi trên hồ Ba Bể, leo lên đỉnh Fansipan, chiêm bái Yên Tử, qua Tràm Chim hoặc theo con tàu cao tốc đến Mũi Cà Mau, Côn Đảo, ngắm nhìn hang Câu (Lý Sơn), hang Rái (Ninh Thuận)…

Ngoài ra, chúng ta có thể là lữ khách ngủ đêm ở Bản Đôn (Đắk Lắk), đến Tà Đùng (Đắk Nông) và đến Trà Vinh ngắm nhìn Ao Bà Om hay đến Sóc Trăng thăm chùa Dơi, chùa Đất Sét… Khi dừng chân ở những thành phố lạ, mỗi nơi chốn đều là kỷ niệm đẹp.

Ronaldo đang trải qua những ngày tháng khó khăn ở World Cup 2022.

Chị gái khuyên Ronaldo rời World Cup 2022

GD&TĐ - Chứng kiến Ronaldo bị thất sủng ở World Cup, chị gái của Ronaldo bày tỏ: “Tôi thực sự muốn Ronaldo trở về nhà, rời khỏi đội tuyển...".
Ảnh minh họa Internet.

Ấm lòng nhà giáo

GD&TĐ - Mới đây, Bộ GD&ĐT có dự thảo Tờ trình Chính phủ đề nghị xây dựng Nghị định quy định chế độ phụ cấp ưu đãi nhà giáo.
Ảnh minh họa/INT

Công viên mở - tại sao không?

GD&TĐ - Hiện nay, việc thu phí vào cửa Công viên Thống Nhất thực hiện theo Quyết định số 1467 ngày 20/10/2008 của UBND thành phố.