Vở Macbeth mê hoặc của sinh viên Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Vừa qua, tại Nhà hát Tài năng trẻ (Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội) đã diễn ra buổi biểu diễn vở Macbeth của William Shakespeare.

Vở diễn là kết quả của 4 tuần làm việc hăng say (từ ngày 14/11 đến ngày 7/12) của các sinh viên chuyên ngành diễn viên năm thứ tư, dưới sự giảng dạy, hướng dẫn của GS. Beverly Blankenship và GS. Anna Maria Krassnigg.

Đây cũng là buổi biểu diễn để hai trường (Đại học Âm nhạc và Nghệ thuật biểu diễn Vienna, Áo và Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội) báo cáo ASEA-UNINET về kết quả của Dự án.

Vở Macbeth mê hoặc của sinh viên Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội ảnh 1

Bi tráng, cổ điển và giàu tính tự sự, con đường đi từ tột đỉnh vinh quang tới thảm bại của bạo chúa Macbeth xứ Scotland đã được tái hiện đầy ấn tượng.

Vở Macbeth mê hoặc của sinh viên Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội ảnh 2Vở Macbeth mê hoặc của sinh viên Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội ảnh 3Vở Macbeth mê hoặc của sinh viên Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội ảnh 4Vở Macbeth mê hoặc của sinh viên Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội ảnh 5

Từ năm 2020, Đại học Âm nhạc và Nghệ thuật biểu diễn Vienna, Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội đã lên ý tưởng về Dự án “Macbeth” với sự tài trợ của ASEA-UNINET (Mạng lưới trường đại học Châu Âu và ASEAN mà Trường là thành viên chính thức).

Vở Macbeth mê hoặc của sinh viên Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội ảnh 6Vở Macbeth mê hoặc của sinh viên Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội ảnh 7Vở Macbeth mê hoặc của sinh viên Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội ảnh 8Vở Macbeth mê hoặc của sinh viên Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội ảnh 9

Trong đó, GS. Beverly Blankenship và GS. Anna Maria Krassnigg tiếp tục sang Việt Nam hướng dẫn cho sinh viên lớp Diễn viên Kịch-Điện ảnh K39B, Khoa Sân khấu biểu diễn vở Macbeth của tác giả William Shakespeare.

Vở Macbeth mê hoặc của sinh viên Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội ảnh 10
"Macbeth" hay "Vở bi kịch về Macbeth" là vở bi kịch ngắn nhất của William Shakespeare được cho là viết vào khoảng năm 1603 và 1607.
Vở Macbeth mê hoặc của sinh viên Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội ảnh 11
Sức hấp dẫn của kịch bản "Macbeth" không chỉ từ nội dung màn kịch đẫm máu trong cuộc tranh giành quyền lực của con người và trong sự giải thoát sức mạnh đầy thần bí vốn nằm ở nguyên tác mang đậm chất văn học của Shakespeare.
Vở Macbeth mê hoặc của sinh viên Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội ảnh 12Vở Macbeth mê hoặc của sinh viên Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội ảnh 13Vở Macbeth mê hoặc của sinh viên Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội ảnh 14Vở Macbeth mê hoặc của sinh viên Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội ảnh 15
Không gian u ám, nội tâm diễn xuất của tốt của các sinh viên.
Vở Macbeth mê hoặc của sinh viên Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội ảnh 16
Trước đó, GS. Beverly Blankenship - giảng viên Đại học Âm nhạc và Nghệ thuật biểu diễn Vienna, cũng là đạo diễn, biên kịch đã hợp tác với các đơn vị tại Việt Nam dàn dựng vở nhạc kịch “Người đi qua thung lũng” nhân dịp kỷ niệm 40 năm quan hệ Việt - Đức vào năm 2010.
Vở Macbeth mê hoặc của sinh viên Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội ảnh 17Vở Macbeth mê hoặc của sinh viên Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội ảnh 18Vở Macbeth mê hoặc của sinh viên Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội ảnh 19Vở Macbeth mê hoặc của sinh viên Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội ảnh 20
Năm 2018, GS. Beverly Blankenship cùng với GS. Anna Maria Krassnigg - giảng viên Đại học Âm nhạc và Nghệ thuật biểu diễn Vienna, cũng là một đạo diễn, chuyên giảng dạy về đạo diễn và diễn xuất... đã hướng dẫn sinh viên chuyên ngành diễn viên của Trường biểu diễn vở kịch “Romeo và Juliet” của William Shakespeare.
Vở Macbeth mê hoặc của sinh viên Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội ảnh 21
Sau đó, dự án này giành Giải thưởng Bernd Rode 2020/2021 - giải thưởng nằm trong hạng mục dự án hợp tác nghiên cứu của ASEA-UNINET. Ngoài ra, năm 2019, GS. Beverly Blankenship cũng hợp tác với Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam dàn dựng và biểu diễn vở “Romeo và Juliet”.
Vở Macbeth mê hoặc của sinh viên Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội ảnh 22Vở Macbeth mê hoặc của sinh viên Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội ảnh 23Vở Macbeth mê hoặc của sinh viên Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội ảnh 24Vở Macbeth mê hoặc của sinh viên Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội ảnh 25
Vai Macbeth đã thể hiện rất rõ nét sự chuyển biến tâm lý từ một chiến binh dũng mãnh, biết trân trọng mạng sống của người khác, để rồi vì tham mê quyền lực đã vứt bỏ sự sáng suốt trên con đường leo lên ngai vàng được xây bằng xác người.
Vở Macbeth mê hoặc của sinh viên Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội ảnh 26
Vở Macbeth mê hoặc của sinh viên Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội ảnh 27
Vở Macbeth mê hoặc của sinh viên Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội ảnh 28

Vở diễn của các sinh viên chuyên ngành diễn viên năm thứ tư đã tạo được ấn tượng rất tốt với khán giả.

Ảnh minh họa/INT

Đầu năm nói chuyện bia rượu

GD&TĐ - Không ai cấm uống bia rượu mà chỉ cấm khi uống say xỉn rồi lái xe gây mất an toàn cho người khác và cho chính mình.
Trẻ lớp Lớn 2, Trường Mầm non Bình Minh trải nghiệm di chuyển trong không gian bên ngoài tàu vũ trụ của các phi hành gia. Ảnh: NTCC

Khoa học vào lớp học

GD&TĐ - Các trò chơi khám phá khoa học là một trong những nội dung quan trọng của đổi mới giáo dục mầm non, nhất là với lớp 5 tuổi.