Tại 392 đường Khương Đình, gia đình cô Son đã nhiều năm nhận gói bánh chưng cho những người dân sống quanh khu vực. |
Năm nay gia đình cô Son bắt đầu gói từ ngày 23 Tết, những nguyên liệu được gia đình chuẩn bị từ rất sớm. |
Năm nay gia đình cô Son gói khoảng 1.000 chiếc bánh các loại, đến tối 29 Tết sẽ không nhận thêm để làm nữa. |
Những nồi bánh chưng của gia đình cô Son đang sôi sùng sục. |
Bánh chưng sau 12 tiếng mới có thể vớt ra, chưa kể phải cấp nước, cấp củi liên tục để bánh chưng chín đều. Gia đình cô Son cho biết phải thay nhau xuyên đêm canh nồi bánh chưng. |
Nhiều gia đình ở Thủ đô Hà Nội vẫn giữ truyền thống cùng nhau ngồi gói bánh, canh bếp lửa chờ bánh chín rồi quây quần bên bữa cơm tất niên. |
Gia đình chú Minh Châu ( 445 Vũ Tông Phan) đã hàng chục năm nay giữ truyền thống gói bánh chưng vào những ngày cuối năm. |
Chú Châu cho biết: việc gói bánh chưng không chỉ dạy cho các con, cháu trong gia đình về truyền thống của dân tộc, mà đây cũng là khoảng thời gian mà đại gia đình có thể quây quần được với nhau. |
Nguyên liệu làm được gia đình chú chuẩn bị từ sáng sớm, đến gần trưa đã bắt đầu nổi lửa để luộc bánh chưng. |
Năm nay chú có thêm những người cháu nội đồng hành cùng trông nồi bánh chưng. |
Trong nhiều ngõ nhỏ tại Hà Nội cũng xuất hiện những nồi bánh chưng đỏ lửa. |
Trong khi mọi thứ đều có thể mua được ở chợ, siêu thị thì hình ảnh bếp bánh chưng với lửa hồng tại các vỉa hè, ngõ phố Hà Nội thật quý giá. |
Trong tiết trời Hà Nội chuyển lạnh, những bếp lửa luộc bánh chưng làm ấm áp không khí Tết đang cận kề. |
Cứ đến 28, 29 Tết là anh chị em hàng xóm cùng nhau thức xuyên đêm luộc bánh chưng. |
Bánh chưng đã trở thành một nét văn hóa, một món ăn truyền thống và lâu đời ở Việt Nam. |
Đây là món thực phẩm không thể thiếu trong các mâm cỗ ngày Tết, thể hiện sự biết ơn trời đất đã cho mưa thuận gió hòa để mùa màng bội thu đem lại cuộc sống ấm no cho con người. |