back

Báo Giáo dục và Thời đại OnlineE-magazine
Hiện trường vụ hàng trăm cây thông cổ thụ bị chặt hạ. Ảnh: Phạm Tâm.

Hàng trăm cây thông cổ thụ ở Nghệ An bị đốn hạ để trồng keo

GD&TĐ - Hàng trăm cây thông ở Nghệ An có tuổi thọ trên 30 năm, đường kính từ 10-40cm bị người dân đốn hạ, đốt cháy nham nhở để trồng keo.

Ngày 16/3, thông tin từ Hạt Kiểm lâm Quỳnh Lưu - Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết, đơn vị đang phối hợp với cơ quan công an để tiếp tục xác minh, làm rõ vụ hàng trăm cây thông bị đốn hạ trên đồi keo để có hướng xử lý.

Theo đó, hàng trăm cây thông bị đốn hạ này nằm rải rác trên diện tích hơn 26 ha ở khoảnh 6, tiểu khu 342. Đây là rừng sản xuất, đã được bán lại cho nhiều hộ dân trồng keo, thuộc địa phận xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai.

Khu vực hàng trăm cây thông cổ thụ bị chặt để trồng keo. Ảnh: Phạm Tâm.

Khu vực hàng trăm cây thông cổ thụ bị chặt để trồng keo. Ảnh: Phạm Tâm.

Cây thông có đường kính 40cm bị trơ gốc. Ảnh: Phạm Tâm.

Cây thông có đường kính 40cm bị trơ gốc. Ảnh: Phạm Tâm.

Chị T.T.L. (trú xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu) cho biết, khu vực thông bị đốn hạ nằm giáp ranh giữa xã Quỳnh Tân và Quỳnh Trang. Trước đây, khu vực này cây thông còn khá nhiều nhưng dần bị thay thế bằng cây keo. Hiện nay những cây thông chỉ còn rải rác ở một số nơi.

“Tình trạng chặt thông đã diễn ra từ năm ngoái. Là một người dân trên địa bàn, khi thấy thông bị chặt ngổn ngang, tôi lo sợ mất rừng sẽ khiến đất đai sạt lở nên trình báo cơ quan chức năng để có hướng xử lý”, chị L. nói.

Trong khi đó, một lãnh đạo xã Quỳnh Trang cho rằng, diện tích rừng nơi cây thông bị đốn hạ thuộc địa bàn xã nhưng chủ rừng lại là người dân xã Quỳnh Tân nên gây nhiều khó khăn trong công tác giám sát, quản lý.

Cây keo con cao từ 15-20cm được trồng vào khu vực cây thông bị đốn hạ. Ảnh: Phạm Tâm.

Cây keo con cao từ 15-20cm được trồng vào khu vực cây thông bị đốn hạ. Ảnh: Phạm Tâm.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Ngọc Hữu - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Quỳnh Lưu - Hoàng Mai cho biết, sau khi nhận được thông tin cây thông bị chặt hạ, đơn vị này đã cử kiểm lâm địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra.

Qua kiểm đếm, có 42 cây thông đã bị đốn hạ, ngoài ra còn nhiều gốc thông đã bị chặt nhưng bị lấp đất, chưa được kiểm đếm. Sau khi kiểm tra lại, Hạt Kiểm lâm Quỳnh Lưu - Hoàng Mai xác định có 198 cây thông đường kính từ 10-40cm đã bị đốn hạ.

Tại hiện trường không còn gỗ, cành, ngọn thông mà chỉ còn những gốc cây thông đã bị đốt cháy nham nhở, nằm xen lẫn giữa những cây keo non cao chừng 30-40cm.

“Khu vực này là đất rừng sản xuất, hiện đã được bán lại cho 6 hộ dân. Chúng tôi kiểm tra giấy giao quyền quản lý sử dụng đất lâm nghiệp nhưng trong đó không thể hiện có cây thông hay không”, ông Hữu thông tin.

Theo Hạt trưởng kiểm lâm, có thể đây là những cây thông mọc tự nhiên, hoặc trồng theo dự án sau khi giao đất. Do đó, đơn vị này đang tiếp tục phối hợp cơ quan Công an để làm rõ và có hướng án xử lý.

Gốc cây thông tuổi đời trên 30 năm có đường kính 40cm. Ảnh: Phạm Tâm.

Gốc cây thông tuổi đời trên 30 năm có đường kính 40cm. Ảnh: Phạm Tâm.

Cũng trong thời gian này, tại địa bàn xã Quỳnh Châu (huyện Quỳnh Lưu), một số đối tượng đã tự ý vào rừng chặt cây, san ủi trái phép diện tích rừng tại Tiểu khu 343B, khoảnh 3, lô 1 do Ban quản lý (BQL) Rừng phòng hộ Bắc Nghệ An quản lý.

Phát hiện sự việc, BQL rừng đã huy động lực lượng ngăn chặn, cử người bảo vệ tang vật, hiện trường. Đến ngày 2/3, nhóm đối tượng tiếp tục vào rừng chặt phá và chất lên xe để vận chuyển.

Đỉnh điểm của vụ việc diễn ra vào ngày 6/3, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh Nguyễn Khắc Hoàn - cán bộ bảo vệ rừng thuộc BQL Rừng phòng hộ Bắc Nghệ An bị một số đối tượng đánh trọng thương phải nhập viện cấp cứu.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quỳnh Lưu đã vào cuộc điều tra vụ việc.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tạm dừng các giải bóng đá của VFF

Tạm dừng các giải bóng đá của VFF

GD&TĐ - Tất cả các giải bóng đá trong hệ thống thi đấu do Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức sẽ tạm dừng cho tới khi có thông báo mới.